Thí sinh Ngô Thị Như Trân, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh - MS 69

09/11/2012 11:28
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Ngô Thị Như Trân, Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh với món "Bánh căn Ninh Thuận".
"Nếu ai đó lần đầu đến quê tôi Ninh Thuận, vùng đất miền Nam Trung bộ hẳn sẽ không thể nào quên cái nắng, cái gió đến khắc nghiệt nơi đây. Và có 1 món ăn gói gọn trong đó tất cả cái hồn hậu của người dân, cái gian khó, khắc nghiệt của thiên nhiên… chính là món bánh căn. Có lẽ phải gọi là bánh căng mới đúng vì bánh chín, cứ căng phồng lên. Bánh căn Ninh Thuận cũng làm từ bột gạo rồi được đổ trong khuôn như bánh khọt miền Nam nhưng khác ở chỗ là được đổ trong khuôn đất và không tráng dầu ăn vào khuôn, vì vậy hương vị bánh căn là bột “nướng” khác với bột “chiên” của bánh khọt. Bánh chín được nạy ra, 2 cái úp vào nhau giữa là lá hành thái nhỏ, bánh căn không tính cái mà tính cặp. Bánh ăn ngon nhất khi mới ra lò. Tuy nhiên, vị ngon còn phụ thuộc vào nước chấm. Thường thường người ta dùng nước cá có chế biến thêm gia vị hoặc có nơi thì dùng nước mắm pha thêm đường cát trắng nấu sôi cho thêm cà chua phi dầu phụng, ớt và chanh tươi… Bánh ăn kèm với rau sống, khế lát, chuối xanh thái mỏng, dưa chuột, rau răm, rau húng, giá chần, xà lách…Trong một chiều Ninh Thuận mưa rả rích, ghé vào một quán lá nhỏ ven đường bất kỳ nào đó có đề bảng “bánh căn”, ngắm đôi tay điêu luyện của cô chủ hàng đang đổ bánh, nhìn đĩa rau sống tươi non cùng bát nước chấm thơm lừng đậm đà tinh chất Umami, tôi tin chắc rằng, bạn không thể bước ra khỏi quán khi bụng chưa no đến “lặc lè”"
"Nếu ai đó lần đầu đến quê tôi Ninh Thuận, vùng đất miền Nam Trung bộ hẳn sẽ không thể nào quên cái nắng, cái gió đến khắc nghiệt nơi đây. Và có 1 món ăn gói gọn trong đó tất cả cái hồn hậu của người dân, cái gian khó, khắc nghiệt của thiên nhiên… chính là món bánh căn. Có lẽ phải gọi là bánh căng mới đúng vì bánh chín, cứ căng phồng lên. Bánh căn Ninh Thuận cũng làm từ bột gạo rồi được đổ trong khuôn như bánh khọt miền Nam nhưng khác ở chỗ là được đổ trong khuôn đất và không tráng dầu ăn vào khuôn, vì vậy hương vị bánh căn là bột “nướng” khác với bột “chiên” của bánh khọt. Bánh chín được nạy ra, 2 cái úp vào nhau giữa là lá hành thái nhỏ, bánh căn không tính cái mà tính cặp. Bánh ăn ngon nhất khi mới ra lò. Tuy nhiên, vị ngon còn phụ thuộc vào nước chấm. Thường thường người ta dùng nước cá có chế biến thêm gia vị hoặc có nơi thì dùng nước mắm pha thêm đường cát trắng nấu sôi cho thêm cà chua phi dầu phụng, ớt và chanh tươi… Bánh ăn kèm với rau sống, khế lát, chuối xanh thái mỏng, dưa chuột, rau răm, rau húng, giá chần, xà lách…Trong một chiều Ninh Thuận mưa rả rích, ghé vào một quán lá nhỏ ven đường bất kỳ nào đó có đề bảng “bánh căn”, ngắm đôi tay điêu luyện của cô chủ hàng đang đổ bánh, nhìn đĩa rau sống tươi non cùng bát nước chấm thơm lừng đậm đà tinh chất Umami, tôi tin chắc rằng, bạn không thể bước ra khỏi quán khi bụng chưa no đến “lặc lè”"
Ban Biên Tập