Thí sinh Nguyễn Quang Trưởng, Định Quán, Đồng Nai - MS 19

06/11/2012 08:06
Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Quang Trưởng, kỹ sư xây dựng, Định Quán, Đồng Nai với món "Mì Quảng".
"“Nghiện” món mì Quảng vì… vợ. Tôi là dân miền Nam chính gốc. Từ nhỏ cho đến khi gặp vợ tôi bây giờ, trong thực đơn của gia đình tôi không bao giờ có hai từ: Mì Quảng. Nói đến mì, tôi chỉ nghỉ đơn giản đó là.. mì gói hay mì hủ tiếu và cầu kỳ hơn là mỳ hoành thánh hiện diện hằng ngày trong khu phố của tôi. Để rồi, trong một lần cùng vợ tôi đi gặp mặt đồng hương xứ Quảng Nam, tôi được chiêu đãi món mì “vọng cố hương” do chính vợ tôi và những người bạn đồng quê trổ tài, tôi bỗng đâm ra nghiện món này từ đó. Mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng sợi mì to do thường được tráng thành bánh tráng rồi cắt ra thành sợi. Nhân mỳ thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau: tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua. Nhưng là nhân gì đi nữa thì Mì Quảng cũng không thể thiếu cái bánh tráng nướng, trái ớt xanh, lát chanh, vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm, thường là rau muống chẻ nhỏ hoặc cây cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau thơm, rau quế… Vợ tôi “bật mí”: Ăn mì Quảng nên ăn vào buổi trưa. Gắp một đũa mì cho vào miệng, cắn một miếng ớt thật cay, húp 1 ngụm nước lèo đậm tinh chất Umami cho phát ra tiếng “soạt”, khi đó mới thấy cái thú, mới thấy cái ngon đầy miệng"
"“Nghiện” món mì Quảng vì… vợ. Tôi là dân miền Nam chính gốc. Từ nhỏ cho đến khi gặp vợ tôi bây giờ, trong thực đơn của gia đình tôi không bao giờ có hai từ: Mì Quảng. Nói đến mì, tôi chỉ nghỉ đơn giản đó là.. mì gói hay mì hủ tiếu và cầu kỳ hơn là mỳ hoành thánh hiện diện hằng ngày trong khu phố của tôi. Để rồi, trong một lần cùng vợ tôi đi gặp mặt đồng hương xứ Quảng Nam, tôi được chiêu đãi món mì “vọng cố hương” do chính vợ tôi và những người bạn đồng quê trổ tài, tôi bỗng đâm ra nghiện món này từ đó. Mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng sợi mì to do thường được tráng thành bánh tráng rồi cắt ra thành sợi. Nhân mỳ thường được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau: tôm, gà, thịt heo, thịt bò, cá lóc, cua. Nhưng là nhân gì đi nữa thì Mì Quảng cũng không thể thiếu cái bánh tráng nướng, trái ớt xanh, lát chanh, vài hạt đậu phộng và đĩa rau sống đi kèm, thường là rau muống chẻ nhỏ hoặc cây cải con trộn với búp chuối non thái mỏng, rau thơm, rau quế… Vợ tôi “bật mí”: Ăn mì Quảng nên ăn vào buổi trưa. Gắp một đũa mì cho vào miệng, cắn một miếng ớt thật cay, húp 1 ngụm nước lèo đậm tinh chất Umami cho phát ra tiếng “soạt”, khi đó mới thấy cái thú, mới thấy cái ngon đầy miệng"
Ban Biên Tập