Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hà, Thanh Xuân, Hà Nội - MS 46

Ban Biên Tập
(GDVN) - Ảnh dự thi của thí sinh Nguyễn Thị Thu Hà, ngõ 41 Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội với món "Thịt bò sốt vang kiểu miền Trung".
"Bò sốt vang là một trong những món ăn mà tôi không thể bỏ qua mỗi lần đi nghỉ dưỡng vào mảnh đất miền Trung. Vì thế tôi đã tìm hiểu và học được bí quyết để làm thật ngon cho các con mình ăn. Cách làm món ăn này không quá phức tạp. Đầu tiên thịt bò lọc hết mỡ, cắt miếng vuông, bỏ thịt vào tô lớn ướp với những nguyên liệu sau: gừng, tỏi, nửa củ hành tây bằm nhuyễn + 2 thìa cà phê bột ngọt đậm đà tinh chất Umami + 1/2 muỗng cà phê muối (mặn lạt có thể gia giảm) + 75 ml rượu vang + bột quế và tiêu. Ướp hỗn hợp trên với thịt bò đã thái chừng 1,5 tiếng để cho thật ngấm. Khi mở ra thấy thịt bò không còn màu đỏ tươi và rượu vang đã ngấm hết vào thịt là được. Sau đó bắc chảo lên bếp cho nóng già chảo, cho dầu ăn vào, sau đó cho chút hành bằm vào đảo cho vàng đều thì cho cà chua vào xào và đảo đều cho nát thành bột, đổ ra bát để riêng. Công đoạn kế tiếp là bắc nồi lên bếp để lửa vừa phải, cho bơ và dầu ăn vào chảo, chờ tới lúc bơ hết reo thì trút nửa củ hành tây bầm nhỏ vào phi cho vàng. Đợi hành vừa vàng thì bỏ bột mì vào, vừa bỏ bột vừa quấy nhanh tay. Bột chớm vàng thì đổ vào chừng 2-3 muỗng canh nước lạnh (có thể cho sữa tươi ), khuấy nhanh tay không cho bột kết lại. Trút phần bò đã ướp vào đảo cho nóng đều trong 5 phút. Bỏ nước lạnh cho sâm sấp mặt thịt, lửa để liu riu chừng 1-2 tiếng. Dùng đũa thử nếu xuyên thấu thịt thì đổ bột cà chua đã chưng. Quấy thật đều và đun thêm chừng 15 phút, nêm nếm muối, thấy hơi đậm là được. Tắt bếp rồi trút nốt 75ml rượu vang còn lại vào quậy đều, giữ nồi trên bếp đến khi múc ra tô. Ăn đến đâu, múc đến đó. Món này ăn kèm với bánh mỳ thì rất hợp. Trong thời tiết se se lạnh mà được thưởng thức bò sốt vang thì thật tuyệt vời"
Ban Biên Tập
Đang tải tin...