Báo chí tích cực tham gia quá trình đổi mới và kiến tạo phát triển đất nước

17/06/2023 09:08
Theo Nhandan.vn
GDVN- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời chúc đến những người làm báo luôn giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết trong tim...

Nhân kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều 16/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp gỡ lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, các nhà báo lão thành, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí là thành viên Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo Giải Diên Hồng lần thứ nhất, lãnh đạo một số cơ quan báo chí ở Trung ương và địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quà lưu niệm cho Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, trải qua 98 năm xây dựng và trưởng thành, Báo chí cách mạng Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và lãnh đạo đã luôn đồng hành cùng những chặng đường đấu tranh của cách mạng, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.

Dưới ngọn cờ của Đảng, nền báo chí cách mạng Việt Nam không ngừng phát triển toàn diện về tính chất, quy mô và vị thế. Lớp lớp thế hệ những người làm báo nước nhà được củng cố, phát triển và vươn tầm xứng đáng với dân tộc, hội nhập tự tin, giàu bản sắc với nhịp đập phát triển của báo chí và truyền thông quốc tế. Tất cả góp phần khẳng định và tôn vinh vị thế, sức mạnh và uy tín Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Tôi biểu dương và chúc mừng đội ngũ những người làm báo trong cả nước đã nỗ lực phấn đấu, đạt được nhiều thành tích to lớn. Đặc biệt, tôi đánh giá cao sự đóng góp không mệt mỏi các đồng chí làm công tác chỉ đạo, quản lý báo chí đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo điều kiện để báo chí ngày càng phát triển, nâng cao chất lượng của báo chí cách mạng, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước ta. Tôi khẳng định sự đóng góp to lớn của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam từ Trung ương đến địa phương trong suốt 73 năm qua không ngừng mở rộng tập hợp, thắt chặt đoàn kết đội ngũ, đào tạo, bồi dưỡng và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các hội viên".

Chủ tịch Quốc hội cho biết, với chức năng, nhiệm vụ của mình, Quốc hội luôn quan tâm hoàn thiện về mặt thể chế, chính sách đối với lĩnh vực thông tin, truyền thông, báo chí.

Thực hiện Kết luận 19 của Bộ Chính trị, Kế hoạch 81 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, vừa qua, Chính phủ, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội đã tập trung rà soát Luật Báo chí cũng phát hiện ra hệ thống các văn bản pháp luật về báo chí đã bộc lộ những hạn chế, bất cập, chưa theo kịp tốc độ phát triển của báo chí hiện đại; tiên liệu các vấn đề lớn có tính chất then chốt như việc đẩy mạnh sử dụng trí tuệ nhân tạo và việc cung cấp dịch vụ nội dung số trên các nền tảng xuyên biên giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những vướng mắc, khó khăn nảy sinh trong tình hình mới như: mô hình tổ chức và hoạt động; cơ chế tự chủ về tài chính của cơ quan báo chí; quản lý hoạt động của văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí, về thuế và quảng cáo trên báo chí cũng còn vướng mắc.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị báo chí cần tiếp tục phải làm gì và làm như thế nào nào để giữ vững vị thế sứ mệnh là một trong những nhân tố quan trọng góp phần kiến tạo và đổi mới Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phù hợp xu thế phát triển hòa bình và nhân văn của thời đại.

Theo Chủ tịch Quốc hội, với tư cách là người cổ động tập thể, người tuyên truyền tập thể, người tổ chức tập thể, báo chí tiếp tục làm như thế nào để không ngừng vươn lên ngang tầm là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, người đi tiên phong, góp phần xây dựng phát triển về tầm nhìn trí tuệ và ý chí thống nhất về hành động quyết liệt, bản lĩnh kiên cường về bảo vệ và phát triển toàn vẹn công cuộc đổi mới một cách toàn diện đồng bộ và hội nhập quốc tế với Khát vọng Việt Nam hùng cường 2045.

Với tư cách là người cổ động tập thể, người tuyên truyền tập thể, người tổ chức tập thể, báo chí tiếp tục làm như thế nào để không ngừng vươn lên ngang tầm là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, người đi tiên phong, góp phần xây dựng phát triển về tầm nhìn trí tuệ và ý chí thống nhất về hành động quyết liệt, bản lĩnh kiên cường về bảo vệ và phát triển toàn vẹn công cuộc đổi mới một cách toàn diện đồng bộ và hội nhập quốc tế với Khát vọng Việt Nam hùng cường 2045.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, toàn thể đội ngũ nhà báo tiếp tục quán triệt đầy đủ sâu sắc, quan điểm báo chí là vũ khí sắc bén, công cụ đắc lực của Đảng, là tiếng nói của nhân dân, là diễn đàn rộng lớn mạnh mẽ của nhân dân trên mặt trận tư tưởng, chính trị, văn hóa.

Bằng sự tìm tòi, khám phá sáng tạo của những người viết sử trung thành, nhân văn, bằng những tác phẩm báo chí xuất sắc, các nhà báo sẽ góp phần đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội dịp này cũng nhấn mạnh chức năng của báo chí cách mạng trong việc phổ biến những kinh nghiệm tốt, bài học hay, biểu dương, tôn vinh và lan tỏa nhân rộng những nhân tố mới những điển hình tiên tiến.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội trao quà lưu niệm cho các nhà báo lão thành tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các Phó Chủ tịch Quốc hội trao quà lưu niệm cho các nhà báo lão thành tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng, thời gian tới, mối quan hệ hai chiều giữa Quốc hội và các cơ quan báo chí.

Báo chí tiếp tục bám sát, phản ánh đầy đủ, kịp thời thông tin về các các hoạt động của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp tới đông đảo cử tri, nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế; chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri, nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội và hội đồng nhân dân; xây dựng hình ảnh Quốc hội ngày càng dân chủ, pháp quyền, chuyên nghiệp, hiện đại, thân thiện, gần gũi.

Nhân dịp kỷ niệm 98 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội trân trọng gửi lời chúc đến những người làm báo luôn giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết trong tim, tiếp tục có nhiều đóng góp hơn nữa trong sự nghiệp cao cả mà mình đã lựa chọn, luôn xứng đáng là “những chiến sĩ cách mạng” như Bác Hồ đã từng căn dặn và trông đợi; mong các nhà báo lão thành sẽ tiếp tục phát huy kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết, quan tâm dìu dắt, truyền lửa nghề với tinh thần “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” cho các thế hệ nhà báo kế cận để đội ngũ báo chí tự tin đồng hành một cách kiên định với Đảng với nhân dân và đất nước.

Quang cảnh buổi gặp mặt tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Quang cảnh buổi gặp mặt tại Nhà Quốc hội. (Ảnh: Duy Linh)

Chủ tịch Quốc hội chúc nền báo chí cách mạng Việt Nam tiếp tục tự tin, vững vàng hơn nữa hướng đến và xứng đáng với 100 năm vẻ vang, đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại cuộc gặp, báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, 73 năm qua, kể từ ngày thành lập tại chiến khu Việt Bắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (21/4/1950), các thế hệ lãnh đạo và hội viên Hội Nhà báo Việt Nam cùng những người làm báo cả nước luôn đoàn kết, chủ động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt khó khăn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh báo cáo tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh báo cáo tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Duy Linh)

Trong mọi hoàn cảnh, đông đảo hội viên, nhà báo luôn bám sát thực tiễn, tích cực tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; động viên, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong các cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của dân tộc và thực hiện đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo; tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phản bác các quan điểm, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội bất mãn, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đồng chí Lê Quốc Minh cũng khẳng định, Hội Nhà báo các cấp sẽ tiếp tục chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để đông đảo hội viên, người làm báo nhận thức sâu sắc vai trò là những chiến sĩ cách mạng tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của Đảng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo, hội viên Hội Nhà báo Việt Nam; tiếp tục bám sát mục tiêu phát triển theo định hướng mà Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”.

Theo Nhandan.vn