Bí thư Thăng đặt câu hỏi về số người dân tham gia bác sĩ gia đình

05/03/2016 07:27
Phương Linh
(GDVN) - Theo Bí thư Đinh La Thăng, ngành y tế cần phải có lộ trình, mục tiêu nhằm xác định tới năm 2020, bao nhiêu % người dân tham gia bác sĩ gia đình.

Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh  Đinh La Thăng đã đặt câu hỏi như trên khi tham dự Hội nghị triển khai kế hoạch nhân rộng và phát triển mô hình bác sĩ gia đình giai đoạn 2016 – 2020 tổ chức sáng ngày 4/3.

Thay mặt cho lãnh đạo Thành ủy, ông Đinh La Thăng đã hoan nghênh, ủng hộ cao, đồng tình với chương trình nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình.

Theo Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh, chương trình này đã được thí điểm bài bản, có tổng kết và nhân rộng ra khắp cả nước, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cơ bản của người dân, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nhằm thực hiện đề án giảm tải bệnh viện.

Đối với riêng tại TP.Hồ Chí Minh, việc quá tải tại các bệnh viện đang là vấn đề cực kỳ nan giải. Do đó, mô hình bác sĩ gia đình đang là việc hết sức cần thiết, quan trọng của các tỉnh, thành phố nói chung, TP.Hồ Chí Minh nói riêng.

Bí thư Thăng đặt câu hỏi về số người dân tham gia bác sĩ gia đình ảnh 1
Uỷ viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu về mô hình bác sĩ gia đình sáng 4/3 (Ảnh: P.L)

Để chương trình nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình được thành công nhiều hơn nữa, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh  đề nghị lãnh đạo ngành y tế cần phải có mục tiêu cụ thể, lộ trình và các giải pháp cụ thể để phát triển.

Ví dụ, Bí thư Thành ủy đưa ra là mục tiêu của chương trình là đến năm 2020, 80% địa phương trong cả nước có mô hình bác sĩ gia đình.

Như vậy, còn riêng đối với TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội  cần đặt ra lộ trình là thời gian đó có bao nhiêu % người dân tham gia dịch vụ bác sĩ gia đình?

Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh  cho rằng, ngành y tế không thể triển khai mô hình thành công nếu chỉ có lãnh đạo Sở Y tế các địa phương tham gia, mà cần phải có sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của hệ thống cấp ủy Đảng các địa phương.

Lãnh đạo TP.Hồ Chí Minh cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình trong cả nước, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng TP.Hồ Chí Minh  có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Nhân dịp này, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh cũng mong muốn ngành y tế hỗ trợ thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp trước mắt, lâu dài để giảm tải mạnh cho các bệnh viện.

Song song đó, Bí thư Đinh La Thăng cũng mong ngành y tế nâng cao quyết liệt chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh, tăng cường và nâng cao chất lượng quản lý dược phẩm.

Phương Linh