Các trang mạng quảng cáo rầm rộ công dụng của các loại bút tẩy trắng răng như “Thuốc có tác dụng trên răng tự nhiên, không chỉ bảo vệ men răng mà còn loại bỏ các vết ố, vàng do ăn uống. Răng sẽ trắng tương tự như đến các bác sĩ nha khoa vì sản phẩm này có đầy đủ các thành phần thuốc tốt nhất mà các nha sĩ đang dùng” hoặc “Thuốc không gây hại cho răng, không làm yếu răng vì sử dụng phản ứng oxy hóa khử…”.
Lần theo các mẩu quảng cáo, chúng tôi đã tìm đến một số địa chỉ tại TP.HCM trên đường Hòa Hưng (Q.10), Nguyễn Đình Chiểu (Q.3), Huỳnh Thiện Lộc (Q.Tân Phú), Phạm Ngũ Lão (Q.Gò Vấp)… Những người bán cho chúng tôi xem rất nhiều loại bút tẩy trắng răng có giá từ 80.000 - 120.000đ được nhập từ Mỹ, với hướng dẫn: vặn đuôi bút để đẩy gel lên các lông bàn chải, sau đó chải răng, để khoảng 30 giây cho gel tẩy này tan dần và khô trước khi khép miệng lại. Tránh ăn uống trong vòng 30 phút sau khi thực hiện. Nên dùng đều đặn vào mỗi tối trước khi đi ngủ. Có thể sử dụng từ ba tới bốn lần mỗi ngày để được kết quả tốt nhất. Mỗi cây bút có thể sử dụng đến 50 lần.
Tuy nhiên khi hỏi ThS-BS Lê Tấn Hùng - Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM, chúng tôi được ông cho biết loại bút này chưa được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại Việt Nam. Thuốc tẩy trắng răng được lưu hành trên thị trường hiện nay có nhiều loại với nồng độ khác nhau. Những người răng sậm màu có xu hướng dùng nồng độ cao, nhưng thuốc nồng độ cao có thể gây bỏng nướu, bỏng môi.
Theo BS Hùng, ngay cả những thuốc chính thống (được phép lưu hành) vẫn có nguy cơ gây bỏng nướu nếu sử dụng không đúng cách. Khi tẩy, các bác sĩ nha khoa sẽ quét thuốc lên từng cái răng, và có dụng cụ cách ly môi với loại thuốc này. Với loại thuốc bán trôi nổi, nếu bệnh nhân tự ý sử dụng sẽ không thể quét đúng vị trí răng và không có gì để che chắn để thuốc không tiếp xúc với môi, nướu, dễ dẫn đến bỏng nướu, bỏng môi. Những vết bỏng có khả năng nhiễm trùng rất cao.
BS Đặng Quốc Dũng, Khoa Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, trước khi tẩy trắng răng, bệnh nhân cần được khám để xem có mắc bệnh về răng miệng hay không, nếu có thì phải chữa khỏi trước khi tiến hành. Và không phải răng nào cũng có thể tẩy trắng, nhất là răng bị xỉn màu ở mức độ nặng. Một số trường hợp không được tẩy răng như bệnh nha chu, mòn cổ răng, răng bị mất men, phụ nữ có thai…
Mỗi đợt tẩy trắng phải cách nhau sáu tháng trở lên, nếu tẩy thường xuyên, axit trong thuốc sẽ làm hại men răng. Có nhiều trường hợp, do lạm dụng bút tẩy trắng răng đã làm tăng độ nhạy cảm của răng như ê buốt lâu dài, viêm nướu, viêm tủy. Một số người không biết cách sử dụng đã để chất tẩy dính vào lợi, gây hoại tử lợi. DS Lê Kim Phụng - nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM khuyên, mọi người có thể bảo vệ hàm răng sáng, khỏe bằng những loại thực phẩm dễ tìm như ăn thường xuyên các loại dâu tây, cam, quýt, bưởi, cóc, ổi, dưa, táo, sơri, nho đen, đu đủ… và các loại rau như: dấp cá, cần, hành tây, dưa chuột, củ cải, xúp lơ, bông cải xanh, cà rốt…
Ngoài ra, cũng có thể tẩy trắng răng bằng các bài thuốc dân gian như: sử dụng các loại thảo dược có chứa tanoid (chất chát trong cây cỏ) như hạt cau, lá trà già… Có thể dùng vỏ cau khô chà trên bề mặt răng để tẩy sạch vết ố và vàng trên răng một vài lần mỗi tuần, sau đó súc miệng bằng nước muối. Mai mực (ô tặc cốt) sau khi nung khô, tán thành bột, cũng có thể trộn một chút muối ăn và dùng đánh răng, khoảng hai đến ba lần. Canxi trong mai mực sẽ giúp răng trắng và chắc.