Phẫu thuật thẩm mỹ bị siết chặt ở Anh

26/04/2013 14:38
Theo TTXVN
Với những tác hại và hậu quả của công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ, giới chức y tế Anh đã tuyên bố tìm cách siết chặt hoạt động "dao kéo".
Do lo ngại về mức độ an toàn đối với sức khỏe của người dân, giới chức y tế Anh ngày 24/4 tuyên bố sẽ tăng cường kiểm soát các hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ mà lâu nay đã hình thành một thị trường sôi động, phát triển nhanh, với lợi nhuận hàng năm khoảng 2,3 tỷ bảng (khoảng 3,68 tỷ USD).
Được chỉ định làm trưởng nhóm thanh tra của Anh ngay sau khi vụ bê bối túi nâng ngực dỏm của Công ty Pháp PIP "lộ sáng" từ năm 2011, giáo sư Bruce Keogh, Giám đốc Y tế thuộc Hệ thống Bảo hiểm khám, chữa bệnh quốc gia Anh (NHS) cho rằng phẫu thuật thẩm mỹ đang ngày càng phổ biến nhờ vào những chiêu trò quảng báo rầm rộ trên TV, mạng xã hội và cả tạp chí chuyên về lĩnh vực giải trí. Tuy nhiên, những biện pháp đảm bảo an toàn vì sức khỏe cộng đồng lại ít khi được nhắc đến.

Nhóm thanh tra của Anh rất bất ngờ khi thấy những thủ thuật nhỏ chưa cần động đến dao kéo cho đến thời điểm này vẫn chưa được quy chuẩn hóa. Ông Keogh yêu cầu phải thanh tra gắt gao hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ và áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn hơn nhằm đảm bảo tính mạng và sức khỏe của người dân.

Theo Quốc vụ khanh Bộ Y tế Anh Dan Poulter, Chính phủ cần can thiệp kịp thời để ngăn chặn điều mà ông gọi là "cách hành nghề gây sốc mạnh."

Ước tính trong hai năm tới, lợi nhuận của dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ ở Anh có thể đạt mức 3,6 tỷ bảng (khoảng 5,7 tỷ USD). Thế nhưng, nhóm thanh tra cảnh báo rằng những thủ thuật như tiêm chất độn để làm căng da, xóa nếp nhăn... ngày càng phổ biến, khiến nguy cơ khủng hoảng như "chỉ mành treo chuông," sớm muộn cũng xảy đến. Hiện rất dễ mua những chất dùng để độn dưới da này trên mạng và bất cứ ai cũng có thể tiêm được.

Theo báo cáo của nhóm thanh tra, một người trải qua những thủ thuật làm đẹp vẫn chưa được bảo hiểm toàn diện hay bồi thường thiệt hại nếu xảy ra sự cố. Họ cũng chẳng khác gì những người mua chiếc bút bi hay bàn chải đánh răng ở cửa hàng.

Ông cũng Keogh đề nghị Chính phủ Anh ban hành quy định để giám sát chặt chẽ những thủ thuật như tiêm chất độn vào dưới da. Có tới 9/10 khâu trong quy trình phẫu thuật thẩm mỹ là những thủ thuật không cần mổ.

Một thực tế đáng quan ngại là hoạt động phẫu thuật tạo hình ngày càng phổ biến trong xã hội, giúp mọi người thỏa mãn nhu cầu làm đẹp mà không đoái hoài gì đến sự an nguy của bản thân. Vì vậy, nhóm thanh tra đề xuất các cơ sở hay cá nhân thực hiện những thủ thuật thẩm mỹ cần phải được kiểm tra về chất lượng và cấp giấy phép hành nghề.

Ông Poulter thừa nhận rằng mọi người đang đối mặt với nguy cơ thực sự khi "rơi" vào tay những cơ sở hay cá nhân chỉ biết nhanh chóng kiếm tiền.

Theo TTXVN