Cắt u quái cho bé gái 12 tuổi tại Quảng Ninh

21/06/2018 15:18
Lại Cường
(GDVN) - Một loại u quái phức tạp vừa được bác sĩ tại bện viện Sản Nhi Quảng Ninh phẫu thuật thành công cho một bệnh nhi.

Ngày 19/6/2018, Khoa Phụ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Trần Phương A.(12 tuổi), thường trú tại thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh.

Bé nhập viện trong tình trạng có kinh cách đây 3 tháng, kinh nguyệt đều, bệnh nhân xuất hiện đau bụng từ ngày hôm qua, đau bụng nhiều vùng hạ vị được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả siêu âm và chụp X-Quang cho thấy: Hình ảnh buồng trứng trái có khối dạng nang bì, trong có tổ chức dạng dịch, mô mềm và vôi hoá KT 86 x 59 mm, dịch cùng đồ 15mm.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán U nang bì buồng trứng trái xoắn và chỉ định Phẫu thuật nội soi cắt u nang buồng trứng xoắn; phương pháp gây mê nội khí quản cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ tiến hành đặt 03 trocart trên bụng và đưa camera vào thăm dò ổ bụng.

Quan sát thấy phần vòi trứng trái và buồng trứng trái phát hiện bị xoắn 2 vòng, đã xuất hiện tím do xoắn, buồng trứng trái to, có khối kích thước 9cm.

Cắt u quái cho bé gái 12 tuổi tại Quảng Ninh ảnh 1
Ca mổ và khối u quái được đưa ra khỏi người bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh)

Tiến hành tháo xoắn, bóc tách khối u và bảo tồn phần buồng trứng lành cho trẻ. Sau kiểm tra buồng trứng hồng trở lại, tiến hành đóng ổ bụng cho bệnh nhân.

Hiện tại sức khỏe bệnh nhân ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. Kíp mổ do bác sĩ Bùi Văn Thế; bác sĩ Nguyễn Văn Long; bác sĩ Nguyễn Thị Thu Tịnh; bác sĩ Nguyễn Thành Công; điều dưỡng Hoàng Văn Huấn và các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sỹ Bùi Văn Thế, trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Trường hợp bệnh nhân Trần Phương A.(12 tuổi) có khối U nang bì buồng trứng chứa các mô tuyến bã, da, tóc, xương,… còn được gọi là u quái.

Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiệm trọng… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u.

Cắt u quái cho bé gái 12 tuổi tại Quảng Ninh ảnh 2Nguy cơ diễn tiến bệnh cúm A/H1N1 nặng từ người béo phì

Bác sĩ khuyến cáo: U nang bì buồng trứng là 1 bệnh lý phát triển âm thầm nên rất khó phát hiện.

Để đảm bảo sức khỏe của chính mình chị em nữ giới cần đi khám bệnh định kì, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như:

Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng chậu thường xuyên, ăn không ngon, giảm cân không rõ nguyên nhân… thì bạn nên đi thăm khám càng sớm càng tốt.

Lại Cường