Đáp án câu hỏi nhận quà – góc “Vui mỗi ngày cùng Umami” ngày 18/12:
- 1 – C
- 2 – A
- 3 – A
- 4 – A
- 5 – B
Danh sách 10 bạn may mắn nhận quà của góc “Vui mỗi ngày cùng Umami” 18/12/2012:
STT |
Họ tên |
|
1 |
Lê Thị Cẩm Tú |
|
2 |
Lê Thị Phượng Hoàng |
|
3 |
Nguyễn Hằng Phương |
|
4 |
Nguyễn Việt Nga |
|
5 |
Trần Minh Khoa |
tminhkhoalx@yahoo.com |
6 |
Cao Phạm Sang |
|
7 |
Nguyễn Văn Mẫm |
|
8 |
Đỗ Kim Anh |
|
9 |
Nguyễn Hoàng Yến Nhi |
|
10 |
Hoàng Thị Ngọc Hoa |
5 câu hỏi ngày 19/12/2012:
1. Umami là gì?
A. Một vị cơ bản.
B. Một axit amin.
C. Tên gọi một món ăn.
2. Câu nói nào dưới đây là đúng?
A. Vị Umami là một vị không phổ biến
B. Vị Umami mới được khám phá những năm gần đây
C. Vị Umami là vị cơ bản tự nhiên có trong thực phẩm từ rất lâu đời.
3. Trong số các loại rau củ quả sau, loại nào có vị Umami?
A. Đu đủ
B. Nấm rơm
C. Chanh
4. Tên một món ăn nổi tiếng được làm từ các nguyên liệu giàu vị Umami như thịt xông khói, cà chua, hải sản, phomai?
A. Sushi
B. Cà-ri
C. Pizza
5. Trong số các thực phẩm lên men sau, thực phẩm nào có vị Umami?
A. Bia
B. Sữa chua
10 phần quà may mắn (mỗi phần bao gồm sản phẩm Ajinomoto và cẩm nang nấu ăn trị giá 250.000 đồng) sẽ dành cho 10 độc giả có đáp án đúng và sớm nhất gửi về email truyenthong@giaoduc.net.vn kèm theo thông tin cá nhân, bao gồm:
· Họ tên:
· Địa chỉ:
· Số điện thoại:
· Email:
Umami vốn là một trong 5 vị cơ bản, bên cạnh các vị ngọt, chua, mặn, đắng; do giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo, Nhật Bản khám phá từ năm 1908. Vị Umami được miêu tả giống như vị ngọt của thịt xương và nước dùng, được tạo thành từ axit amin Glutamate. Vị Umami có mặt trong hầu hết thực phẩm từ nhiên từ thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, trứng, sữa đến các sản phẩm lên men như phó mát, tương, xì dầu, nước mắm, bột ngọt v.v. Vị Umami rất phổ biến trong các nền ẩm thực từ Đông sang Tây. Nhiều đầu bếp trên thế giới xem vị Umami là một trong những thước đo để đánh giá món ăn ngon. Tại Việt Nam, vị Umami có thể cảm nhận rất rõ nét trong ẩm thực cả 3 miền.