Đáp án câu hỏi nhận quà – góc “Vui mỗi ngày cùng Umami” ngày 21/12:
- 1 – A
- 2 – B
- 3 – C
- 4 – A
- 5 – A
Danh sách 10 bạn may mắn nhận quà của góc “Vui mỗi ngày cùng Umami” 21/12/2012:
STT |
Họ tên |
|
1 |
Nguyễn Thị Ngọc Lan |
|
2 |
Nguyễn Hoàng Yến Nhi |
|
3 |
Nguyễn Hoàng Ngọc Sơn |
|
4 |
Đinh Văn Hải |
|
5 |
Nguyễn Văn Mẫm |
|
6 |
Trần Thị Phương Dung |
|
7 |
Nguyễn Thị Vân Anh |
|
8 |
Nguyễn Thị Lệ Hiền |
|
9 |
Nguyễn Ngọc Bình |
|
10 |
Nguyễn Thanh Quang |
5 câu hỏi ngày 22/12/2012:
1. Câu nào dưới đây là đúng về vị Umami và bột ngọt:
A. Bột ngọt còn được gọi là chất điều vị Umami
B. Bột ngọt là tinh chất của vị Umami, giúp tăng cường vị Umami cho món ăn
C. Vị Umami chỉ có trong bột ngọt
2. Vị Umami có mặt trong tất cả thực phẩm của nhóm nào sau đây?
A. Thịt, sữa, nước mắm, bột ngọt
B. Nước mắm, nước tương, chanh, ớt
C. Giấm, mướp đắng, phomai, khoai tây
3. Vị Umami đặc trưng trong món nước dùng Dashi của Nhật Bản được tạo ra từ thành phần gì?
A. Thịt và xương gà
B. Thịt và xương heo
C. Tảo bẹ và cá ngừ khô
4. Thực phẩm có vị Umami nào sau đây là thực phẩm lên men?
A. Nước mắm.
B. Nước dùng.
C. Nộm (Gỏi).
5. Nước mắm là một thực phẩm có vị Umami là do được chế biến bằng phương pháp nào dưới đây?
A. Lên men.
B. Thủy phân.
C. Cả hai đều sai.
10 phần quà may mắn (mỗi phần bao gồm sản phẩm Ajinomoto và cẩm nang nấu ăn trị giá 250.000 đồng) sẽ dành cho 10 độc giả có đáp án đúng và sớm nhất gửi về email truyenthong@giaoduc.net.vn kèm theo thông tin cá nhân, bao gồm:
· Họ tên:
· Địa chỉ:
· Số điện thoại:
· Email:
Ngoài ra, độc giả vẫn có một hình thức tham gia khác với cơ hội nhận quà tặng trị giá 1 triệu đồng đồng cùng quà sản phẩm Ajinomoto và cẩm nang nấu ăn trị giá 250.000 đồng sau khi vòng chung cuộc cuộc thi “Vị ngon bốn phương” kết thúc bằng cách gửi email về truyenthong@giaoduc.net.vn dự đoán tác phẩm đạt giải chung cuộc do Ban giám khảo bình chọn của cuộc thi (giải 50 triệu)
Hình thức gửi: Vui lòng ghi rõ ngay trên tiêu đề (Subject) của email: Họ & tên_DỰ ĐOÁN MS: XX. Ví dụ: Nguyễn Văn Thành_DỰ ĐOÁN MS: 09. Phần nội dung ghi đầy đủ thông tin cá nhân như trên.
Giải thưởng sẽ được trao cho độc giả có dự đoán chính xác nhất và sớm nhất sau khi kết thúc vòng chung cuộc. Trong trường hợp có hơn 1 tác phẩm cùng đạt giải chung cuộc, giải thưởng này sẽ trao cho độc giả bình chọn sớm nhất tác phẩm có MS nhỏ nhất trong các tác phẩm đạt giải. Thời gian nhận email tham gia dự đoán từ 15/12 đến hết ngày 24/12/2012.
Umami vốn là một trong 5 vị cơ bản, bên cạnh các vị ngọt, chua, mặn, đắng; do giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo, Nhật Bản khám phá từ năm 1908. Vị Umami được miêu tả giống như vị ngọt của thịt xương và nước dùng, được tạo thành từ axit amin Glutamate. Vị Umami có mặt trong hầu hết thực phẩm từ nhiên từ thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, trứng, sữa đến các sản phẩm lên men như phó mát, tương, xì dầu, nước mắm, bột ngọt v.v. Vị Umami rất phổ biến trong các nền ẩm thực từ Đông sang Tây. Nhiều đầu bếp trên thế giới xem vị Umami là một trong những thước đo để đánh giá món ăn ngon. Tại Việt Nam, vị Umami có thể cảm nhận rất rõ nét trong ẩm thực cả 3 miền.