1. Umami là gì?
A. Một vị cơ bản.
B. Một axit amin.
C. Tên gọi một món ăn.
2. Umami có thể được hiểu là:
A. Vị ngon, vị ngọt thịt
B. Vị ngọt đường
C. Vị cay
3. Đâu là cách đọc đúng tên Umami?
A. U-mam-mi
B. Um-ma-mi
C. U-ma-mi
4. Người khám phá ra vị Umami là:
A. Một đầu bếp Hàn Quốc
B. Một nhà khoa học Nhật Bản
C. Một người dân Trung Quốc
5. Vị Umami được khám phá ra từ khi nào?
A. Năm 1908
B. Năm 1909
C. Từ rất lâu, không rõ là khi nào
Umami vốn là một trong 5 vị cơ bản, bên cạnh các vị ngọt, chua, mặn, đắng; do giáo sư Kikunae Ikeda của trường Đại học Hoàng gia Tokyo, Nhật Bản khám phá từ năm 1908. Vị Umami được miêu tả giống như vị ngọt của thịt xương và nước dùng, được tạo thành từ axit amin Glutamate. Vị Umami có mặt trong hầu hết thực phẩm từ nhiên từ thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, trứng, sữa đến các sản phẩm lên men như phó mát, tương, xì dầu, nước mắm, bột ngọt v.v. Vị Umami rất phổ biến trong các nền ẩm thực từ Đông sang Tây. Nhiều đầu bếp trên thế giới xem vị Umami là một trong những thước đo để đánh giá món ăn ngon. Tại Việt Nam, vị Umami có thể cảm nhận rất rõ nét trong ẩm thực cả 3 miền.