Cha đẻ những Bài hát không tên: “72 tuổi, tôi không có một ngày ngơi nghỉ"

23/12/2014 10:36
TỬ VĂN
(GDVN) - "Năm nay tôi cũng yếu rồi, nhưng tôi nguyện sẽ làm việc đến phút cuối cùng", nhạc sĩ Vũ Thành An - tác giả của Những bài hát không tên bất hủ chia sẻ.

Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.

Là một trong những nhạc sĩ nổi bật ở miền Nam trước năm 1975, nhạc sĩ Vũ Thành An có một hướng đi riêng, không trộn lẫn vào bất kỳ một nhạc sĩ cùng thời nào lúc bấy giờ. Nhạc của ông tình, day dứt, lãng mạn nhưng cũng rất dứt khoát, đầy đam mê.

Năm 1965, ông viết Tình khúc thứ nhất. Năm 1969, ông phát hành tập nhạc Những bài không tên... Cứ như thế sự nghiệp của ông cứ trải dài, và ở mỗi giai đoạn khác nhau lại có những sáng tác khá riêng và bộc lộ con người ông rõ rệt. Tuy nhiên, khi nhắc tên Vũ Thành An là mọi người nhớ ngay đến những bài không tên nổi tiếng.

Cha đẻ những Bài hát không tên: “72 tuổi, tôi không có một ngày ngơi nghỉ" ảnh 1
Nhạc sĩ Vũ Thành An

“72 tuổi, tôi không có một ngày ngơi nghỉ…”

Đến hôm nay, khi đã có khán giả, tri âm trong âm nhạc, nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ: “Tôi cảm ơn Trời đã cho tôi cuộc sống. Ngay cả trong đau khổ tôi cũng tìm được hướng bay lên. Tôi cảm tạ đời đã cho tôi có cơ hội phục vụ. Tôi biết ơn mọi người vì mối chân tình trao nhau...”. Vì lẽ đó mà trong hầu những bài tình của ông dù có dang dở, dù đau khổ đến tận cùng, người nghe vẫn có thể tìm thấy niềm hy vọng le lói ở những đoạn kết bài. Tinh thần âm nhạc luôn khơi sáng, nhưng vẫn không giáo điều khô khan... chính là một trong những màu sắc chung của nhạc Vũ Thành An.

Năm nay tôi đã gần 72 tuổi nhưng tôi vẫn làm việc liên tục. Tôi cố gắng mỗi ngày để cho một số cụ già có cơm ăn. Hầu như trong 12 năm vừa qua kể từ khi Quỹ Từ Thiện Teresa giúp gạo cho các cụ già được thành lập, tôi không có một ngày ngơi nghỉ”... Có những điều mà đôi khi cuộc sống không cần một câu lý giải nào, đơn giản đó là hành trình mà chúng ta đi tìm một giá trị gần như vô hình. Nhạc sĩ Vũ Thành An đã thấy rằng, mình đã không có một ngày ngơi nghỉ khi hướng mình đến những công việc chia sẻ. Nếu như một thời tuổi trẻ, người yêu nhạc đã thấy điều đó thông qua ca từ, giai điệu, thì nay tuổi xế chiều, ông lại dành nhiều hơn những chuyến đi trong cuộc sống thực tại chứ không phải âm nhạc.

Và trong con người ấy: “Hầu như ít khi tôi rời khỏi màn hình máy tính và điện thoại. Làm sao có thể gây được nhiều quỹ và làm sao quà đến tận tay các cụ đó là công việc hàng ngày của tôi. Năm nay tôi cũng yếu rồi, nhưng tôi nguyện sẽ làm việc đến phút cuối cùng"...

Cha đẻ những Bài hát không tên: “72 tuổi, tôi không có một ngày ngơi nghỉ" ảnh 2
Nhạc sĩ Vũ Thành An trong một chuyến thăm miền Tây khi có dịp về nước.

"Lệ Quyên là vóc dáng quý hiếm"

Hôm nay, khi thời gian không làm úa màu những bài hát không tên, một lần nữa những bài hát này đã được tái hiện trong album của ca sĩ Lệ Quyên với chủ đề “Vùng tóc nhớ” và sắp tới là đêm nhạc “Vũ Thành An và những bài tình ca” vào ngày 27/12 tới tại Nhà hát Hòa Bình nằm trong chuỗi chương trình Tình khúc vượt thời gian.

Trong đêm nhạc, Lệ Quyên sẽ thay nhạc sĩ Vũ Thành An kể lại những câu chuyện tình đặc biệt này bên cạnh sự xuất hiện của Đức Tuấn, Lê Hiếu và Hồ Trung Dũng sẽ mang đến một đêm nhạc đầy nghệ thuật và lãng mạn với sự dẫn dắt của nhạc sĩ Vĩnh Tâm và ban nhạc Không Tên.

Cha đẻ những Bài hát không tên: “72 tuổi, tôi không có một ngày ngơi nghỉ" ảnh 3
Ca sĩ Lệ Quyên, người trình bày 10 "Bài không tên" của nhạc sĩ Vũ Thành An.

Khi được hỏi về giọng hát này, ông chia sẻ: “Mỗi thời đại Trời sinh ra những nghệ sĩ vừa đẹp vừa có tài để đem lại niềm vui cho mọi người. Lệ Quyên là một vóc dáng hiếm quý…”. Tất cả những bài hát không tên tưởng chừng như có một bí mật ly kỳ để không thể định danh, nhưng ẩn đằng sau đó chính là sự giản đơn của tâm hồn người nghệ sĩ. Hỏi ông về cảm xúc của mình khi những đứa con của mình được chính thức phát hành rộng rãi tại Việt Nam sau 39 năm: “Tôi vui mừng được có thêm một số bạn yêu những tác phẩm của mình. Tôi cầu mong những ai bị thất tình sẽ tìm được an ủi trong Những Bài Không Tên này

Mỗi bài không tên là một kỉ niệm và chính nhạc sĩ Vũ Thành An cũng chia sẻ rằng ông muốn khép lại tất cả kỉ niệm trong âm nhạc, để bình yên quay về và chúng ta chỉ cần hiểu nhau qua âm nhạc. Khi nói đến tác phẩm mà ông ưng ý nhất, ông lại bảo: “Tôi coi những tác phẩm như những đứa con của mình vậy, con út bao giờ cũng được thương hơn. “Con út" của tôi bây giờ là bài hát “Ngày mai rồi mình cũng già".

Dùng thời gian còn lại để mang đến hạnh phúc cho người khác

Chia sẻ về công việc sáng tác hiện tại, ông nói: “Khi nhận thức rõ về thân phận của mình sau khi đã trải qua đau khổ từ nhiều phía, tôi muốn dùng thời gian còn lại để đem lại hạnh phúc cho người khác. Tôi tạ ơn Trời đã cho tôi biết một việc làm nhỏ nhoi nhưng nhiều ý nghĩa là miếng cơm hàng ngày cho các cụ già không thể tự đi làm để nuôi thân. Rất may là đã có nhiều người hưởng ứng tiếp tay. Tôi đã tự nguyện ngưng hát và sáng tác Nhạc Tình Đôi Lứa từ năm 1995 để toàn tâm toàn ý dâng hiến đời mình cho việc phục vụ và giúp đỡ các cụ già".

Cha đẻ những Bài hát không tên: “72 tuổi, tôi không có một ngày ngơi nghỉ" ảnh 4
Dù tuổi đã cao, nhưng đối với ông công việc là niềm hạnh phúc lớn lao.

Khi sống đã đủ để nghe và thấy, kỷ niệm thưở ban đầu và ước mong cho tương lai luôn làm con người ta khắc khoải. Nhạc sĩ Vũ Thành An cũng còn đó nhiều rung động khi những nốt nhạc đầu tiên được viết ra, ông tâm sự: “Lúc đầu khi sáng tác tôi chỉ mong ghi lại những cảm xúc của mình để làm kỷ niệm cho những mối liên hệ tình cảm. Phải nói là vì may mắn cho nên những tác phẩm của tôi còn tồn tại sau 50 năm và hy vọng sẽ còn được ít năm nữa”. Thật đơn giản nhưng cũng lắm nhiều suy nghĩ. Bởi từ bao năm, những bài hát được biết chính từ cuộc sống luôn có sức tồn tại ghê gớm.

Với Vũ Thành An, ước muốn lớn nhất chính là duy trì và phát triển chương trình “Gạo cho các cụ già” mà ông đang theo đuổi trong thời gian qua. “Nếu quý vị quý mến những tác phẩm của Vũ Thành An thì xin lưu tâm đến các cụ già. Chỗ nào cũng có các cụ già cô đơn đang trông chờ sự quan tâm của người khác. Ngày mai rồi mình cũng già, xin giúp các cụ già bây giờ vì sau này khi lớn tuổi ai trong chúng ta cũng cần người khác giúp” – nhạc sĩ nhắn nhủ đến người yêu nhạc của mình.

Đêm nhạc Vũ Thành An và những bài tình ca sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 27/12/2014 tại nhà hát Hòa Bình. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV9.

TỬ VĂN