Choe Ryong-hae lại vào Thường vụ Bộ chính trị, qua mặt Hwang Pyong-so

30/10/2014 09:56
Hồng Thủy
(GDVN) - Hwang Pyong-so thất sủng là vì ông đã dám ngồi chuyên cơ của Kim Jong-un sang Hàn Quốc trong lúc nhà lãnh đạo này đang bị bệnh.
Tướng Choe Ryong-hae vừa trở lại Thường vụ Bộ chính trị, xếp thứ tự trên Hwang Pyong-so.
Tướng Choe Ryong-hae vừa trở lại Thường vụ Bộ chính trị, xếp thứ tự trên Hwang Pyong-so.

Tờ Đa Chiều ngày dẫn nguồn tin Thông tấn xã Bắc Triều Tiên KCNA hôm 29/10 đưa tin, trong chuyến thị sát sân vận động 1/5 ở Bình Nhưỡng có hàng loạt quan chức cấp cao tháp tùng Kim Jong-un, tuy nhiên vị trí đã hoàn toàn đảo lộn giữa tướng Choe Ryong-hae và tướng Hwang Pyong-so chỉ sau một ngày.

Hồi đầu tháng 10 Hwang Pyong-so trở thành Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương và được xếp thứ 2 sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngày 26/10 khi tháp tùng Kim Jong-un tướng Choe Ryong-hae vẫn xếp sau Hwang Pyong-so với chức vụ Bí thư trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Chỉ sau một ngày 27/10, hôm 28/10 ông đã trở thành Thường vụ Bộ chính trị và tên tuổi được nhắc trước cả Hwang Pyong-so.

Thực ra Choe Ryong-ha đã trở thành ủy viên Thường vụ Bộ chính trị kể từ đại hội 54 ngày 11/4/2012. Tháng 5 năm ngoái ông đi Trung Quốc với cương vị Thường vụ Bộ chính trị, nhưng từ tháng 5 năm nay bị thôi chức Phó Chủ tịch quân ủy kiêm Chủ nhiệm Tổng cục chính trị, chuyển qua phụ trách Ủy ban Thể dục thể thao và chỉ còn là Bí thư trung ương đảng.

Vậy nhưng chỉ sau hôm 27/10 ông đã quay trở lại vị trí Thường vụ Bộ chính trị và tên ông lại được nhắc trước Hwang Pyong-so là điều bất thường. Mặt khác kể từ khi "chống gậy tái xuất", Kim Jong-un công khai xuất hiện 9 lần thì cả 9 lần có Choe Ryong-hae tháp tùng, trong đó ông Hwang Pyong-so chỉ có 5 lần theo cạnh nhà lãnh đạo.

Ngay cả cuộc diễn tập hiệp đồng thực binh đối kháng của đơn vị 487 do Kim Jong-un trực tiếp chỉ đạo hôm 25/10, Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Hwang Pyong-so vốn nắm công tác quân sự cũng không thấy xuất hiện.

Hwang Pyong-so vẫn còn là "nhân vật số 2" khi đi thăm Hàn Quốc.
Hwang Pyong-so vẫn còn là "nhân vật số 2" khi đi thăm Hàn Quốc.

Sở dĩ Choe Ryong-hae mất chức Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương và Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị hồi tháng 5 năm nay và bị Hwang Pyong-so thay thế là vì Kim Jong-un đã công khai chỉ trích tướng Choe Ryong-hae không làm tốt công tác chính trị tư tưởng trong quân đội. HIện tại, Kim Jong-un lại vừa mới ra quyết định đồng loạt giáng 2 cấp quân hàm đối với Tư lệnh các quân đoàn vì trong huấn luyện đã để tỉ lệ đạn pháo bán trúng mục tiêu quá thấp.

Tỉ lệ tháp tùng lãnh đạo của ông Hwang Pyong-so giảm đột ngột là dấu hiệu trừng phạt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Dường như nhà lãnh đạo Bắc Hàn xem việc thay đổi chức vụ và trừng phạt là nguyên tắc xử lý cấp dưới.

Theo phân tích của Đa Chiều, động thái thăng giáng chức vụ cấp cao liên tục của Kim Jong-un dường như nhằm mục đích củng cố quy quyền và khả năng kiểm soát Bắc Triều Tiên của gia đình họ Kim nhằm ngăn chặn việc hình thành một "nhân vật số 2" như Jang Song-thaek.

Có quan điểm cho rằng, sở dĩ Hwang Pyong-so thất sủng là vì ông đã dám ngồi chuyên cơ của Kim Jong-un sang Hàn Quốc trong lúc nhà lãnh đạo này đang bị bệnh. Cựu Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho mất chức vì tỏ thái độ từng làm thầy của Kim Jong-un. Jang Song-thaek mất mạng vì dám lấy thân phận cha chú mà ứng xử với lãnh tụ.

Ngoài ra, trong những lần chống gậy xuất hiện sau hơn 1 tháng vắng mặt, Kim Jong-un còn được tháp tùng bởi một nhân vật bí ẩn mới chuyên đeo kính đen. Tất cả những động thái này cho thấy bầu trời chính trị Bình Nhưỡng sẽ vẫn còn tiếp diễn tình trạng thay đổi liên tục khó lường.

Hồng Thủy