Ủy ban ANQG giúp Tập Cận Bình tập trung quyền lực, mô hình khác KGB

25/11/2013 13:27
(GDVN) - John Lee cho rằng Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc có thể hoạt động như một thực thể phối hợp giữa Quân ủy trung ương với Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc và tổ chức này đã vượt qua các tổ chức quyền lực được Mao Trạch Đông hay Đặng Tiểu Bình từng thành lập.

Tập Cận Bình: "Mỹ chớ làm hại lợi ích cốt lõi Trung Quốc ở Biển Đông"

07/09/2013 17:23
(GDVN) - Phản ứng khôn khéo của Obama cho thấy Washington không dễ mắc lỡm Bắc Kinh khi một mặt ông hoan nghênh và kêu gọi các bên giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, và đặc biệt là Mỹ sẵn sàng đóng góp vào tiến trình này. Không có chuyện Mỹ để Trung Quốc muốn làm gì thì làm ở Biển Đông.

Con trai Giang Trạch Dân ủng hộ "giấc mơ Trung Quốc" của Tập Cận Bình

04/09/2013 15:53
(GDVN) - Con trai cựu Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân, ông Giang Miên Hằng hôm thứ Hai vừa rồi đã nhắc đến khái niệm "giấc mơ Trung Quốc" của nhà lãnh đạo đương nhiệm Tập Cận Bình trong bài phát biểu hiếm thấy của mình, động thái được xem như một nỗ lực ủng hộ cho bộ máy lãnh đạo mới của Trung Quốc.

"Đừng mơ Trung Quốc chấp nhận nuốt trái đắng!"

18/08/2013 07:49
(GDVN) - "Chớ có quốc gia nào nên mong đợi Trung Quốc chấp nhận nuốt trái đắng làm suy yếu lợi ích chủ quyền, an ninh và phát triển", Dương Khiết Trì nhắc lại phát biểu của ông Tập Cận Bình trong một phiên họp Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tập Cận Bình: Chủ quyền thuộc Trung Quốc, gác tranh chấp cùng hợp tác

01/08/2013 07:00
(GDVN) - Đặc biệt, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc phải kiên trì phương châm "chủ quyền thuộc Trung Quốc, gác lại tranh chấp, cùng nhau khai thác" để thúc đẩy các hoạt động hợp tác hữu nghị cùng có lợi (trên các vùng biển tranh chấp, tức Biển Đông và Biển Hoa Đông).

Tập Cận Bình triệu tập họp Quân ủy trung ương

09/07/2013 06:00
(GDVN) - Tập Cận Bình nhấn mạnh quân đội Trung Quốc phải thạo lên kế hoạch tác chiến, biết đánh thắng. Với Quân ủy trung ương, ông Bình nhắc cầm quân đánh địch và chỉ huy đánh địch là nhiệm vụ và chức trách cơ bản, biết đánh và đánh thắng là yêu cầu.

Tham vọng và ẩn ý của Tập Cận Bình trong cuộc gặp với Obama

17/06/2013 09:51
(GDVN) - Tập Cận Bình muốn Washington công nhận "sức mạnh vĩ đại" của Bắc Kinh cũng như chấp nhận (cái gọi là) chủ quyền và "lợi ích cốt lõi" của Trung Quốc trên Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng.

Hillary Clinton: Tập Cận Bình thực dụng hơn Hồ Cẩm Đào

10/05/2013 10:04
(GDVN) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm qua 9/5 đã lên tiếng khen ông Tập Cận Bình, tân Chủ tịch nước Trung Quốc là người thực dụng, giống chính khách và có cá tính chính khách hơn người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào.

CNA: Tập Cận Bình tham vọng trên biển và bá chủ Đông Á

24/04/2013 13:00
(GDVN) - Từ khi ông Bình lên nắm quyền, Trung Quốc xua tàu Hải giám ra Biển Đông, Hoa Đông ngày càng nhiều, nhấn mạnh cái gọi là "chủ quyền" của Trung Quốc ở các vùng biển này, đồng thời vẫn rào trước, "Bắc Kinh sẽ không nổ phát súng đầu tiên".

Liên Hợp: Tập Cận Bình muốn Trung Quốc làm "đại ca" khu vực

09/04/2013 19:15
(GDVN) - Tờ Liên Hợp xuất bản tại Đài Loan đăng bài phân tích cho rằng Trung Quốc bề ngoài giương cờ hòa bình, cố gắng "nặn" ra hình tượng một quốc gia thân thiện nhưng thực chất lại hàm chứa ý đồ muốn trở thành "đại ca" của khu vực.

Tập Cận Bình: Không cho phép bất kỳ ai "làm loạn châu Á"

08/04/2013 19:15
(GDVN) - Cùng một ngày khi Tập Cận Bình đưa ra "cảnh báo không cho phép bất kỳ ai làm loạn châu Á", thì giới truyền thông nhà nước Trung Quốc lại đưa tin Bắc Kinh sắp phái tàu du lịch ra hoạt động (trái phép) tại Hoàng Sa.

Tập Cận Bình sẽ gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản ở Hải Nam?

03/04/2013 13:54
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Nhật đã được sắp xếp một cuộc họp bên lề hội nghị Bác Ngao với Tập Cận Bình. Đây là cuộc tiếp kiến một chính khách là cựu Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên khi ông Bình tiếp quản ghế Chủ tịch nước.

Báo phương Tây khen vợ Tập Cận Bình "ăn mặc đẹp"

27/03/2013 14:49
(GDVN) - Theo Telegraph, bà Bành Lệ Viện có thể được coi là một đệ nhất phu nhân thời trang mới bên cạnh những tên tuổi đình đám bấy lâu nay của phương Tây như Đệ nhất phu nhân Mỹ Michelle Obama, cựu Đệ nhất phu nhân Pháp - vợ cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy - Carla Bruni.