Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được triển khai tốt hơn

21/07/2018 07:00
Đỗ Thơm
(GDVN) - Đây là một trong những đánh giá của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Ngày  20/7, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2018.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng đánh giá thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được triển khai tốt hơn. Công tác thanh, kiểm tra được làm quyết liệt.

Tuy nhiên, vẫn chưa đạt yêu cầu bởi tình trạng các mẫu xét nghiệm nhiễm vi sinh không giảm. Khâu chế biến thực phẩm chưa tốt do thói quen của người tiêu dùng.

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đã được triển khai tốt hơn ảnh 1
Khâu chế biến thực phẩm chưa tốt do thói quen của người tiêu dùng.

Quy trình thủ tục hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm của cả hệ thống còn nhiều vướng mắc. Tình trạng quảng cáo thực phẩm chức năng sai vẫn tràn lan.

Ngoài ra, xu hướng các doanh nghiệp đầu tư vào các trang trại theo đúng quy trình có xu hướng giảm, cần tiếp tục khơi dậy trong thời gian tới...

Theo Phó Thủ tướng, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cần thực hiện điều chỉnh theo quy trình quản lý rủi ro của thế giới, hướng tới phấn đấu đưa về cùng mặt bằng các sản phẩm sản xuất trong nước và sản phẩm nhập khẩu.

Việc này cần được triển khai mạnh ở các khu đô thị lớn, điển hình là Thành phố Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, việc thực hiện mô hình ban quản lý an toàn thực phẩm đã được triển khai tốt ở thành phố Hồ Chí Minh và một số địa bàn ở Hà Nội cần được đánh giá, nhân rộng.

Công tác truyền thông gắn với tập huấn đã được thực hiện tốt ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng tại một số địa phương còn chưa làm tốt. Các bộ ngành liên quan cần đẩy mạnh việc tập huấn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Đánh giá cao các phương tiện thông tin đại chúng thời gian qua đã tập trung tuyên truyền tốt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm không chỉ qua các chuyên mục mà còn lồng ghép trong các chương trình thời sự, bài viết người tốt việc tốt..., Phó Thủ tướng cho rằng công tác này cần tiếp tục được đẩy mạnh.

Bên cạnh đó, các bộ ngành liên quan có thể tổ chức các cuộc thi gắn với việc tuyên truyền an toàn thực phẩm, phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng...

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành liên quan cần sớm soạn thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 178/2013/NĐ-CP để các thành viên Chính phủ cho ý kiến, trình Chính phủ để sớm ban hành, trong đó, cần chú ý đến quy trình tiêu hủy.

Các bộ ngành phải tập trung quản lý, chấn chỉnh các hoạt động bán hàng đa cấp, quảng cáo về thực phẩm chức năng, mỹ phẩm bởi đây là những sản phẩm trực tiếp liên quan đến sức khỏe con người.

Đỗ Thơm