Công ty Điện lực Điện Biên nỗ lực đưa điện về thắp sáng vùng khó

08/11/2022 08:08
Hà An
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- “Bây giờ có điện, chắc chắn cuộc sống của bà con chúng tôi sẽ có sự đổi thay...” - chia sẻ của Chủ tịch UBND xã Keo Lôm khi có điện về thắp sáng thôn bản.

Bây giờ có điện, chắc chắn cuộc sống của bà con sẽ khác

Là tiêu chí thứ 4 trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, điện đóng vai trò rất quan trọng trong phục vụ nhu cầu sinh hoạt đồng thời phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bởi vậy, bên cạnh mục tiêu đảm bảo cung cấp lưới điện an toàn, ổn định, Công ty Điện lực Điện Biên đã và đang tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các bên liên quan đưa điện về với các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Công ty Điện lực Điện Biên đã và đang tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các bên liên quan đưa điện về với các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Công ty Điện lực Điện Biên đã và đang tập trung mọi nguồn lực, phối hợp với các bên liên quan đưa điện về với các thôn, bản vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Được khởi công từ tháng 8/2021, các gói thầu là: Bản Huổi Múa B, bản Huổi Hoa A2 (xã Keo Lôm), bản Là Sảnh B (xã Xa Dung), huyện Điện Biên Đông (Gói thầu số 37), thuộc dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Điện Biên giai đoạn 2014-2020 vừa được Công ty Điện lực Điện Biên hoàn thành kiểm tra kỹ thuật trước khi đóng điện đưa vào vận hành đúng tiến độ.

Để đảm bảo chất lượng và tiến độ công trình, Công ty Điện lực Điện Biên đã phối hợp với Ban Quản lý dự án chuyên ngành Sở Công Thương tổ chức kiểm tra kỹ thuật, nghiệm thu đóng điện tại Điện Biên Đông.

Cụ thể, 03 trạm biến áp với tổng công suất 113 kVA, được xây dựng mới với tổng mức đầu tư hơn 13 tỷ đồng cho 120 hộ khách hàng.

Công trình hoàn thành giúp đời sống các hộ dân hưởng từ dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia ổn định, tạo điều kiện phát triển các hoạt động chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng trong khu vực…

Điện về không chỉ mang theo ánh sáng văn hóa, các thông tin thời sự được cập nhật tốt hơn mà người dân còn có thể thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của bà con.

Ông Vàng A Bông - Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Keo Lôm (huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) chia sẻ: “Trước đây, khi chưa có điện cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn. Khi muốn mua các loại máy móc, thiết bị về phục vụ sản xuất, phục vụ cuộc sống nhưng không vận hành được. Thiếu các thiết bị nghe, nhìn nên người dân cũng hạn chế tiếp cận được với các loại hình thông tin. Ngay cả đến việc sạc điện thoại di động cũng còn phải sang bản khác sạc nhờ.

Bây giờ có điện, chắc chắn cuộc sống của bà con chúng tôi sẽ có sự đổi thay; sắm được các đồ dùng thiết yếu như: Tivi, nồi cơm điện, tủ lạnh… và các máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất…”.

Không chỉ với người dân xã Keo Lôm, Xa Dung, cũng tại huyện Điện Biên Đông, ngành điện còn vừa đầu tư xây mới 03 trạm biến áp mới tại các bản bản Phì Sua A, bản Phì Sua B để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Ông Lê Văn Tùng - Giám đốc Điện lực Điện Biên Đông cho biết: “Tại các điểm trên đều được đầu tư cấp điện từ lâu.

Tuy nhiên, bán kính cấp điện xa, có những hộ khách hàng lên tới 700m nên chất lượng điện áp không ổn định.

Vì vậy, ngành điện đã đầu tư xây dựng mới 03 trạm biến áp vừa giảm tải cho các trạm cũ, vừa nâng cao chất lượng điện áp, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng”.

Đưa ánh sáng về vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn

Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Điện Biên còn tích cực, chủ động kiểm tra và khắc phục khiếm khuyết hệ thống truyền tải điện trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, khó khăn của tỉnh.

Tại xã Sín Thầu, xã Sen Thượng (huyện Mường Nhé), từ năm 2011, hệ thống lưới điện Quốc gia đã được đầu tư xây dựng và đưa vào phục vụ nhân dân tại 02 xã trên.

Với đặc điểm lưới điện được xây dựng trên đồi núi cao, khoảng vượt sông, suối lớn cộng thêm thời tiết khắc nghiệt, thường xuyên xảy ra giông lốc nên không thể tránh khỏi các khiếm khuyết trên hệ thống lưới điện như: Hiện tượng cột bị nghiêng, rạn nứt thân, ngọn cột.

Sau mỗi đợt mưa giông, Điện lực Mường Nhé chủ động kiểm tra, rà soát hệ thống lưới điện bằng các thiết bị chuyên dụng như flycam, camera nhiệt để kịp thời phát hiện các khiếm khuyết.

Tháng 8/2022, thực hiện kiểm tra đường dây định kỳ bằng thiết bị bay flycam, Điện lực Mường Nhé phát hiện tại vị trí cột 815 đường dây 35kV lộ 371E21.7 Chung Chải - Sín Thầu có hiện tượng rạn nứt ngọn cột.

Ngay sau đó, đơn vị đã tập trung nhân lực thực hiện gia cố ngọn cột bị rạn nứt bằng lắp chụp sắt dài 2,5m đảm bảo cung cấp điện an toàn, ngăn ngừa sự cố xảy ra.

Công nhân Điện lực Tuần Giáo đấu nối lèo để san tải trạm biến áp Pá Tong.

Công nhân Điện lực Tuần Giáo đấu nối lèo để san tải trạm biến áp Pá Tong.

Việc kiểm tra định kỳ, đột xuất hoặc sau các đợt mưa giông đã giúp đơn vị kịp thời phát hiện các khiếm khuyết, xử lý ngăn ngừa các nguy cơ sự cố để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn đến khách hàng, nâng cao chất lượng phục vụ điện của đơn vị trên địa bàn quản lý.

Hiện nay, Điện lực Mường Nhé đang quản lý vận hành 396,65km đường dây trung áp; 178,93km đường dây hạ áp; 142 TBA phân phối với tổng công suất 10.089kVA; đảm bảo cấp điện cho 9936 khách hàng.

Đến hết tháng 9/2022, Công ty Điện lực Điện Biên đã hoàn thành 08 danh mục công trình theo đúng kế hoạch được giao. Khối lượng đường dây và trạm biến áp hoàn thành bao gồm: Xây dựng mới và cải tạo 11,962km đường dây 35kV; 6,49km đường dây 22kV; 49,676km đường dây 0,4kV; 0,611km cáp ngầm. Lắp đặt mới 40 Trạm biến áp, cải tạo 10 Trạm biến áp, tổng công suất 8.080 kVA.

Các công trình được thực hiện đầu tư trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và các huyện: Mường Ảng, Tuần Giáo, Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Nhé. Công ty thực hiện cấp điện đến 10/10 huyện thị, thành phố với 129/129 xã phường có điện, đạt tỷ lệ 100%.

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Điện Biên đã cấp điện mới cho 4.949 khách hàng, tổng số khách đạt 138.016; số hộ dân được dùng điện lưới Quốc gia đạt tỉ lệ 92%. Dự kiến trong năm 2022 Công ty Điện lực Điện Biên sẽ đóng điện 11 trạm biến áp thuộc các huyện Điện Biên Đông, Tủa Chùa, Nậm Pồ, Mường Nhé.

Thời gian tới Công ty Điện lực Điện Biên tiếp tục tăng cường các giải pháp đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng, giảm tổn thất điện năng, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình điện; triển khai các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm hiệu quả, đảm bảo an toàn lưới điện và an toàn điện trong dân.

Cùng với đó, tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương thực hiện đưa ánh sáng về với một số hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn chưa có điện lưới Quốc gia.

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT

18 Trần Nguyên Hãn - Hoàn Kiếm - Hà Nội

www.npt.com.vn

info@npt.evn.vn

facebook.com/Truyentaidienquocgia

SĐT: 042 222 6666 - FAX: 042 220 4455

Hà An