Thực hiện sự chỉ đạo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, Ngành địa phương tổ chức “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”.
Chủ đề trong tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2016 sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra sản xuất, kinh doanh rau, thịt. Thời gian triển khai từ 15/4/2016 đến 15/5/2016.
TS. Nguyễn Hùng Long – Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm chia sẻ thông tin về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” - Ảnh: H.Lực. |
Trong thời gian trên, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương sẽ rà soát kiểm tra việc thực hiện, kết quả thực hiện thanh, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm ở các địa phương.
Theo TS. Nguyễn Hùng Long – Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện có bao che thực phẩm bẩn, bao che doanh nghiệp sản xuất thực phẩm không an toàn sẽ đề nghị lãnh đạo UBND các tỉnh thành phố cách chức người đứng đầu và xem xét trách nhiệm cá nhân, đơn vị vi phạm.
TS. Nguyễn Hùng Long cho biết, trong phân cấp quản lý nêu rõ thực phẩm bẩn xảy ra ở địa phương nào, lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.
“Trong quá trình thanh tra nếu phát hiện đơn vị vi phạm, cá nhân vi phạm Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai thông tin trên báo chí. Kết thúc quá trình thanh tra, kiểm tra tại các địa phương sẽ công khai kết quả thực hiện”, TS. Nguyễn Hùng Long cho biết.
Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, thực tế tại nhiều địa phương có cơ quan quản lý nhà nước an toàn thực phẩm thực hiện thanh kiểm tra nhiều nhưng xử lý ít, xử lý không dứt điểm những cơ sở sản xuất thực phẩm không an toàn.
Chính vì vậy để xảy ra hiện tượng thực phẩm bẩn gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng, gây tâm lý hoang mang cho người dân.
Thông tin về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” được Cục An toàn thực phẩm chia sẻ trong buổi gặp gỡ cộng tác viên báo chí Quý 1/ 2016 diễn ra sáng 8/4/2016 - Ảnh: H.Lực |
Bên cạnh quá trình thanh, kiểm tra Cục An toàn thực phẩm tổ chức chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì chất lượng an toàn thực phẩm nâng cao nhận thức của người dân nhừm phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn nói chung và rau, thịt nói riêng.
Được biết, mục tiêu trong “Tháng hành động an toàn thực phẩm năm 2016” hướng đến giải quyết căn bản bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu rõ nét mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản.
Giảm thiểu ngộ độc thực phẩm từ rau, thịt mất an toàn thực phẩm
Ngoài tháng trọng tâm về an toàn thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cho biết, nhiệm vụ trong tâm năm 2016 của toàn ngành sẽ tập trung giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm từ gốc, bắt đầu tư khâu sản xuất, chăn nuôi.