Diễn viên Hải Anh: Hãy đặt vào địa vị của NSƯT Chánh Tín khi lên án

22/03/2014 10:53
Lê Phương
(GDVN) - 'Tôi đã vào gặp trực tiếp chú thì thấy chú bệnh tật, rất yếu. Nói vui là không còn đẹp trai, phong độ như Chánh Tín ngày xưa nữa...'.

- Nhiều người bất ngờ vì thấy anh sẵn sàng bỏ ra 50 triệu để ủng hộ nghệ sĩ Chánh Tín lúc khó khăn dù ai cũng biết diễn viên miền Bắc thu nhập ít hơn miền Nam rất nhiều lần?

Diễn viên Hải Anh: Hãy đặt vào địa vị của NSƯT Chánh Tín khi lên án ảnh 1
Diễn viên Hải Anh bay vào tận Sài Gòn để ủng hộ nghệ sĩ Chánh Tín trong cơn hoạn nạn

Tôi không chú trọng về chuyện tiền bạc đâu. Khi còn bé tôi xem nhiều phim của chú và thần tượng chú. Tôi không nghĩ sau này mình cũng trở thành diễn viên và đồng nghiệp với chú. Chính vì vậy khi chú lâm tình trạng như thế, tôi thấy có gì đó muốn giúp đỡ.

Và tôi cảm thấy rất hoan hỉ khi làm được điều gì đó cho người mình quí trọng.

- Vậy khi quyết định ủng hộ 'thần tượng' Chánh Tín một số tiền khá lớn như vậy, anh có phải bàn bạc với gia đình không?

Tất nhiên tôi cũng có trao đổi nhưng việc này cũng không ảnh hưởng đến gia đình vợ con gì cả. Bà xã còn rất vui vẻ ủng hộ vì nói cho cùng thì ở Việt Nam mình ai chẳng là fan hâm mộ của chú Tín.

Còn việc làm của tôi cũng chỉ xuất phát từ cái tâm của mình thôi, tâm tôi muốn giúp đỡ chú Tín thì tôi làm.

- Anh giúp Chánh Tín ngay sau khi có thông tin về việc nghệ sĩ này lâm nợ và có khả năng phải ra đường ở. Nhưng chỉ vài giờ sau đó, thì hàng loạt thông tin trái chiều khác lại cho rằng, nghệ sĩ Chánh Tín đang tự biến mình thành chàng Chí Phèo 'ăn mày dĩ vãng' và lợi dụng sự hâm mộ của khán giả để nhận tiền ủng hộ, vì hoàn cảnh thật của diễn viên Chánh Tín không hề bi đát như ông từng chia sẻ. Điều này có khiến anh hối hận vì đã giúp chú một khoản tiền lớn như vậy chưa?

Từ trước đến giờ tôi làm việc gì cũng vậy, không có ngồi suy tính nhiều đâu. Khi mình thấy cảm xúc và cái tâm của mình muốn làm gì thì mình làm theo ngay lập tức. Tôi không tính xem người này đáng thương hơn hay người kia đáng thương hơn vì với tôi người nghèo cũng là khó khăn, còn người đang có tất cả mất đi cũng là khó khăn.

Tôi nghĩ phải là nghệ sĩ với nhau thì việc cảm nhận sẽ khác hơn và rõ hơn. Cụ thể là tôi có rất nhiều cảm xúc khi đàn anh của mình rơi hoàn cảnh như thế. Tự dưng tôi thấy lòng trắc ẩn của mình trỗi dậy, nó thúc giục tôi phải làm ngay còn sau đó, dư luận thế nào thì tôi không quan  tâm. Cảm giác của tôi bây giờ là rất hoan hỉ và không dao động.

Tôi cũng tin vào chữ duyên nữa, lần đầu tôi được gặp chú Tín lại trong hoàn cảnh như thế. Trước đó, tôi từng hi vọng sẽ gặp chú trong một Liên hoan phim hay sự kiện nào đó nên người khó khăn thì có rất nhiều nhưng điều quan trọng vẫn phải là cái duyên.

Diễn viên Hải Anh: Hãy đặt vào địa vị của NSƯT Chánh Tín khi lên án ảnh 2
Chánh Tín nhận tiền từ người hâm mộ

- Ngoài việc tự bản thân anh giúp Chánh Tín thì anh có kêu gọi mọi người giúp cùng như anh Chí Trung không?

Tôi lại không hay lên mạng xã hội hay facebook nên tôi chỉ làm theo cảm xúc cá nhân của mình thôi. Còn việc báo chí biết tôi giúp đỡ chú Tín là tình cờ gặp khi đến ủng hộ chú. Nhưng nếu việc làm của tôi có ảnh hưởng được đến các bạn nghệ sĩ khác hay khán giả khác thì tôi cũng rất là hoan hỉ.

- Là người yêu quí và giúp Chánh Tín một cách nhiệt tình, anh có thấy phẫn nộ khi một bộ phận dư luận không nhỏ đang lên án Chánh Tín vì việc nhận tiền ủng hộ của khán giả để tiếp tục sống một cuộc sống vương giả không?

Tôi đã vào gặp trực tiếp chú thì thấy chú bệnh tật, rất yếu. Nói vui là không còn đẹp trai, phong độ như Chánh Tín ngày xưa nữa. Tôi có suy nghĩ, bây giờ chú như thế thì mình giúp được phần nào chi phí thuốc men thì giúp. Còn việc để cứu hay lấy lại cái nhà rất khó khi thời điểm kinh tế khó khăn như vậy, chuyện đó là không tưởng. Nhưng chú Tín cũng không cầu mong như vậy.

Tôi cũng mong mọi người hiểu cho chú còn ai muốn làm gì thì cứ làm theo cái tâm của mình thôi, không nên nói này nói kia làm gì cả. Nhiều lúc cũng nên đặt địa vị mình vào người ta.

Lê Phương