Dùng khăn Piêu đóng khố: Nhóm nhạc FBand khẩn thiết xin lỗi

15/10/2014 13:43
Tử Văn
(GDVN) - Sau sự cố trang phục gây ra làn sóng phản đối của cư dân mạng, nhóm Fband đã trần tình và liên tiếp gửi lời xin lỗi đến những khán giả và mong được tha thứ.

Trong đêm bán kết chương trình X-Factor diễn ra vào tối chủ nhật 12/10, với trang phục các chàng trai Tây Nguyên cùng phần dàn dựng hài hước, sôi nổi khi thể hiện bản mashup các ca khúc nổi tiếng về Tây Nguyên (Ngọn lửa cao nguyên - Còn yêu nhau về Buôn Mê Thuột - Đôi mắt Pleiku), nhóm nhạc Fband đã giành được tấm vé vào đêm chung kết.

Dùng khăn Piêu đóng khố: Nhóm nhạc FBand khẩn thiết xin lỗi ảnh 1
Trang phục biểu diễn trong chương trình X-Factor của nhóm F Band với phần khố là hình ảnh chiếc khăn Piêu của dân tộc Thái.

Tuy nhiên sau đêm bán kết, 4 chàng trai của Fband đối mặt với “làn sóng” phản đối của cộng đồng mạng, khi nhiều người cho rằng chiếc khố trong trang phục biểu diễn của họ chính là chiếc khăn Piêu - biểu tượng văn hóa của người dân tộc Thái.

Dùng khăn Piêu đóng khố: Nhóm nhạc FBand khẩn thiết xin lỗi ảnh 2
Chiếc khăn Piêu- biểu tượng văn hóa của dân tộc Thái

Sau đó, trên chính trang fanpage của nhóm Fband đã có hàng trăm những comment bức xúc phản đối cách ăn mặc của nhóm nhạc. Cộng đồng mạng cho đó là hành động "xúc phạm văn hóa" phản cảm... Trong đó có không ít cư dân mạng là người dân tộc Thái cho rằng, đó là hành động "không chấp nhận được".

"Xem chương trình Nhân tố bí ẩn thật sự bức xúc. Khăn Piêu làm nên nét duyên của người con gái Thái. Là quà cô dâu về nhà chồng cùng với chăn thổ cẩm, thể hiện bàn tay khéo léo thêu thùa. Là khăn để đặt bàn thờ tổ tiên ngày tết. Từng hình thêu, từng màu sắc hoa văn, đặc biệt cái cúc piêu, 12 hình tròn gắn bên ngoài được làm tỉ mỉ và tốn thời gian. Chiếc khăn ấy đội đầu cô dâu. Đội che nắng, mưa. Quàng cổ khi rét. nâng niu rộn ràng trong vòng xòe, là chiếc khăn trao tình, làm tin của cô gái và chàng trai. Vậy mà, nét đẹp của dân tộc Thái bị đem ra làm cái đóng khố của mấy người nổi tiếng... sự kết hợp lệch lạc...", một Facebooker tên Thành bức xúc bình luận.

Sau khi nhận được những lời bình luận chê trách về trang phục, nhóm Fband đã giải thích trên trang cá nhân rằng: Trang phục nhóm mặc là do chương trình thuê để phục vụ cho bài thi, nhóm nhạc đã thiếu sót khi không chú ý đến những chi tiết đó và chính thức xin lỗi trên trang cá nhân.

“F Band chính thức xin lỗi quý khán giả, đặc biệt là những con người dân tộc Thái, vì sự thiếu cẩn thận của mình. Hình ảnh và trang phục trong bài dự thi vừa rồi có sự sai sót trầm trọng mà F Band vừa nhận ra được khi đọc được comment chê trách của các bạn trên page. Thực sự là những trang phục này do chương trình thuê để phục vụ cho bài thi. F Band quả thật rất thiếu sót khi không để ý rằng những nét họa tiết đó là hình ảnh văn hóa đặc trưng của các bạn... Tụi mình thành thật xin lỗi và mong các bạn tha thứ cho sự thiếu cẩn thận và thiếu hiểu biết của tụi mình!”.

Dùng khăn Piêu đóng khố: Nhóm nhạc FBand khẩn thiết xin lỗi ảnh 3
Nhóm nhạc F band

Sau khi Fband xin lỗi trên trang cá nhân, đã có những comment chia sẻ, thông cảm về sự “thiếu hiểu biết” của nhóm và cho rằng đó cũng là lỗi của ban tổ chức chương trình. 

Bạn nick Thu Lukthen bình luận: “Nói đi thì cũng phải nói lại. Chúng mình cũng đã nghĩ nhiều. Tất nhiên các bạn không thể biết hết nét văn hóa của tất cả các dân tộc trên đất nước chúng ta. Chúng tôi nói lên cảm nghĩ, bức xúc của chúng tôi đơn thuần vì lòng tự tôn dân tộc chứ không có ý gì khác. Chúng tôi trách Ban tổ chức chương trình nhiều hơn vì các vị ấy làm chương trình ở một Đài truyền hình quốc gia mà không nghiên cứu để tránh những tình huống phản cảm như thế này. Chúc ban nhạc sẽ ngày càng lớn mạnh và có một điều không thay đổi: Khăn Piêu là hình ảnh luôn rất đẹp và thiêng liêng trong trái tim người Thái".

Mặc dù có nhiều người thông cảm với “lỗi” của nhóm nhạc gồm 4 chàng trai, tuy nhiên vẫn còn nhiều những bình luận của khán giả lên án nhóm nhạc, điều đó cũng làm ảnh hưởng đến sự tập trung tập luyện cho đêm chung kết sắp tới. Vì vậy Fband lần nữa xin lỗi khán giả: “F Band một lần nữa xin lỗi thật nhiều, và tha thiết mong những khán giả, những người bạn của F Band ngừng comment theo hướng tiêu cực cũng như đẩy sự việc này theo hướng ngày càng xấu đi. F Band sai rành rành, và những comment góp ý cũng như phê phán về trang phục của tụi mình trong bài thi về Tây Nguyên vừa rồi là rất thỏa đáng. F Band cũng đang thấy rất buồn và hoang mang, không thể tập trung để dựng bài thi cho vòng Chung kết được. Tụi mình sẽ cố gắng sửa sai tối đa trong khả năng cho phép”.

Theo lời “trần tình” của Fband, trang phục bị cho là xúc phạm đến dân tộc Thái là do chương trình Nhân tố bí ẩn chuẩn bị. Tuy nhiên đến nay phía Ban tổ chức vẫn chưa lên tiếng.

Tử Văn