Sinh viên Việt Nam 'mù tịt' về tàu hải giám, ngư chính Trung Quốc?!

(GDVN) - Một số chủ nhân trong tương lai gần của đất nước hầu như không biết khái niệm tàu Hải giám, Ngư chính - 2 loại tàu thể hiện âm mưu thâm độc và chiến lược mới của Trung Quốc nhằm bành trướng, độc chiếm biển Đông... >>Xem tiếp: Bi hài sinh viên Việt: 'TQ gọi Trường Sa, Hoàng Sa là... đảo lưỡi bò'!
Nội dung 4 câu hỏi về chủ quyền biển đảo

Để tìm hiểu nhận thức của học sinh sinh viên về chủ quyền biển đảo, nhóm PV Báo Giáo dục Việt Nam đã thực hiện một cuộc khảo sát nhỏ (phỏng vấn ngẫu nhiên) với khoảng 40 sinh viên thuộc các Trường ĐH Thương Mại, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Công nghệ, ĐH Mở và ĐH Sư phạm Hà Nội, với 4 câu hỏi cơ bản: 

1. Trung Quốc gọi quần đảo của Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là gì? (đáp án: Tây Sa và Nam Sa)

2. Trung Quốc đang bành trướng trên biển Đông bằng việc phái các tàu chuyên dụng gì ra biển Đông (ngoài tàu đánh cá và tàu quân sự)? (đáp án: tàu Hải giám, Ngư chính)

3. Trung Quốc cố tình vẽ ra đường phi pháp gì trên bản đồ biển Đông vi phạm chủ quyền Việt Nam và một số nước Đông Nam Á? (đáp án: đường lưỡi bò)

4. Sự kiện mới đây nhất liên quan đế tàu cá của Việt Nam và tàu Trung Quốc là gì? (tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin tàu cá Việt Nam)

Điều đáng buồn là, hầu hết sinh viên không trả lời được 2 câu đầu tiên, đa phần trả lời được câu số 3, và rất ít trả lời được câu số 4 (chứng tỏ ít theo dõi thời sự biển đảo quan trọng của đất nước). Bi hài ở chỗ, có sinh viên nhận thức kiểu nghe loáng thoáng, trả lời "râu ông nọ cắm cằm bà kia", khi nói Trung Quốc gọi Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam là... đảo lưỡi bò (thực tế chỉ có khái niệm "đường lưỡi bò"). 

Hoặc buồn không kém khi một số chủ nhân trong tương lai gần của đất nước hầu như không biết khái niệm tàu Hải giám, Ngư chính - 2 loại tàu thể hiện âm mưu thâm độc và chiến lược mới của Trung Quốc nhằm bành trướng, độc chiếm biển Đông... 

Tàu hải giám 84 của Trung Quốc - Ảnh: defesaaereanaval.com

Trong khi, cũng một cuộc khảo sát tương tự với học sinh tiểu học như Giaoduc.net.vn đã đăng tải, ở mức độ nhận thức cần có trong lứa tuổi của mình, các em đều biết khá nhiều (xem chi tiết clip học sinh tiểu học)... 

Nhận thức cuộc khảo sát này chưa phải là một điều tra xã hội học đầy đủ và rộng lớn, tuy nhiên chúng tôi cho rằng nó phản ánh một phần thực tế là sinh viên Việt Nam hiểu biết quá ít, quan tâm hời hợt về chủ quyền biển đảo. Một phần quan trọng dẫn đến tình trạng đó là do công tác giảng dạy, tuyên truyền và khơi dậy tình cảm yêu nước trong nhà trường chưa được quan tâm đúng mực. 

Sau đây là một số clip ghi âm điển hình nhóm phóng viên đã thực hiện.
 
Audio 9: Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa là Tam Sa (sai)Ngoài tàu đánh cá và tàu quân sự, Trung Quốc phái tàu ngầm ra biển (sai)Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các nước Đông Nam Á (đúng)Có theo dõi sự kiện liên quan đến tàu cá của Việt Nam và Trung Quốc nhưng hiện giờ thì quên.


Audio 10: Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa là Tam Sa (sai)Ngoài tàu đánh cá và tàu quân sự, Trung Quốc phái tàu ngư lôi ra biển (sai)Trung Quốc vẽ đường lưỡi bò vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các nước Đông Nam Á (đúng)Sự kiện gần đây nhất: Tàu hải giám của Trung Quốc bắt tàu của Việt Nam (sai)


Audio 11: Không nhớ Trung Quốc gọi quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam là gì? (sai)Không biết ngoài tàu đánh cá và tàu quân sự, Trung Quốc phái tàu chuyên dụng gì ra biển (sai)Trung Quốc vẽ đường phi pháp lưỡi bò (đúng)Sự kiện gần đây nhất: Có một tàu cá của Việt Nam bị tàu quân sự của Trung Quốc tấn công (đúng)


Audio 12
: Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa là Tam Sa (sai)Ngoài tàu đánh cá và tàu quân sự, Trung Quốc phái tàu ngầm ra biển (sai)Không biết đường vi phạm chủ quyền của Việt Nam và các nước Đông Nam Á (sai)Sự kiện gần đây nhất: Đã đọc trên báo, Trung Quốc xây dựng chính quyền, khi tàu cá của Việt Nam đánh bắt ở quần đảo đó thì họ đã dùng súng (sai)


Audio 13: Trung Quốc gọi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam là… Hoàng Sa và Trường Sa (sai)Không biết tàu gì Trung Quốc phái các tàu chuyên dụng gì bành trướng trên biển Đông (sai)Không quan tâm đến đường phi pháp của Trung Quốc vẽ ra cũng như không theo dõi sự kiện của tàu cá Việt Nam và Trung Quốc (sai)


Một số phần trả lời khác của sinh viên:

Audio 14: Trung Quốc gọi quần đảo của Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là Trung Sa và Nam Sa (sai) / Trung Quốc đang bành trướng trên biển Đông bằng việc phái các tàu ngầm ra biển (sai) / Không biết về đường lưỡi bò (sai) / Trước câu hỏi: Sự kiện gần đây nhất liên quan đến tàu cá của Việt Nam và Trung Quốc, sinh viên trả lời: Mình nghĩ là tàu cá của Việt Nam bị đứt dây cáp à?

Audio 15: Trung Quốc phái tàu do thám ra biển (sai) / Tàu cá Trung Quốc giữ các tàu cá của Việt Nam không cho ra biển (sai)

Audio 16: Trung Quốc gọi quần đảo của Hoàng Sa, Trường Sa là thị xã Tam Sa (sai) / Trung Quốc phái các tàu quân sự và cận viễn ra biển (sai) / Tàu cá của Việt Nam bị tàu quân sự của Trung Quốc bắn (đúng)

Audio 17: Trung Quốc gọi quần đảo của Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là thành phố Tam Sa (sai) / Tung Quốc phái tàu chở dầu ra biển (sai) / Trung Quốc vẽ đường ranh giới vi phạm chủ quyền Việt Nam và các nước Đông Nam Á (sai) / Về sự kiện gần đây nhất liên quan đến Việt Nam và Trung Quốc được bạn giải thích: “Cái này thì em không hay xem đâu ạ. Em không tìm hiểu các vấn đề thời sự vì em ở trọ ngoài ko có ti vi”!

>>Xem tiếp: Bi hài sinh viên Việt: 'TQ gọi Trường Sa, Hoàng Sa là... đảo lưỡi bò'!
Quyên Quyên - Xuân Trung
Đang tải tin...