Đại sứ Trung Quốc: Kim Jong-un có thể thăm Bắc Kinh

(GDVN) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tới thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền.

Thông tấn Yonhap ngày 17/9 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tới thăm Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi lên cầm quyền.

"Tôi nghĩ rằng chuyến thăm của Kim Jong-un sẽ diễn ra vào thời điểm nào đó trong tương lai. Trung Quốc và Triều Tiên vẫn duy trì mối quan hệ bình thường và đã có những trao đổi về chuyến thăm của các nhà lãnh đạo hai nước", Đại sứ Trung Quốc tại Seoul, Qiu Guohong, nói với thông tấn Yonhap.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa đến thăm Triều Tiên kể từ khi ông lên cầm quyền từ cuối năm ngoái. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cũng chưa tới thăm láng giềng và đồng minh thân cận nhất của mình kể từ khi nắm giữ quyền lực vào cuối năm 2011.

Trung Quốc đã dẫn đầu những nỗ lực ngoại giao để chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, nhưng không thành công.

Khi được hỏi về thời gian diễn ra chuyến thăm Bắc Kinh của Kim Jong-un, Đại sứ Qiu cho rằng không nên gắn vấn đề về này với mối quan hệ tốt hay xấu giữa hai nước.

Theo Reuters, người cha và là người tiền nhiệm của Kim Jong-un, cố Chủ tịch Kim Jong-il sáu năm sau khi lên cầm quyền mới tổ chức chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc sau khi đã khẳng định được vai trò lãnh đạo của mình ở trong nước. Kim Jong-un cũng có thể chọn cách tương tự, nhưng hiện vẫn chưa rõ ông đã hoàn toàn củng cố được quyền lực của mình hay chưa./.

Nguyễn Hường
Đang tải tin...