Giải pháp công nghệ hỗ trợ cải thiện dinh dưỡng mẹ và bé

25/09/2021 17:01
Thu Giang
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phần mềm “Xây dựng thực cân bằng dinh dưỡng” của Bộ Y tế dành cho mẹ và bé có thể giúp mẹ đáp ứng đúng lượng dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn ở từng giai đoạn.

1. Chìa khóa vàng cho sự phát triển

Dinh dưỡng hợp lý trong thai kỳ không những có ý nghĩa quan trọng đối với sức khỏe người mẹ mà còn là chìa khóa vàng đối với sự phát triển về thể chất và trí tuệ của bé.

Phần mềm “Xây dựng thực cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” được nghiên cứu, phát triển bởi Công ty Ajinomoto Việt Nam, phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia và Bộ Y tế nhằm hướng đến mục tiêu cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em Việt Nam.

Giao diện chính của Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé

Giao diện chính của Phần mềm dinh dưỡng mẹ và bé

Phần mềm cung cấp chức năng Xây dựng thực đơn dinh dưỡng với Ngân hàng thực đơn phong phú, đa dạng lên đến hơn 1.300 món ăn khác nhau, phân bổ theo ngày hoặc theo tuần.

Ngân hàng thực đơn được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn dinh dưỡng dành cho từng giai đoạn mang thai, cho con bú của mẹ và từng nhóm tuổi của bé.

Đây là kết quả của việc khảo sát, đánh giá phù hợp bởi phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú, nuôi con nhỏ trên cả 3 miền.

Từng công thức và thực đơn kết hợp trong phần mềm đã được phê duyệt bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế nên người dùng có thể an tâm khi sử dụng.

Mẹ có thể xem chi tiết từng bữa hoặc từng ngày, tuần

Mẹ có thể xem chi tiết từng bữa hoặc từng ngày, tuần

Với mỗi thực đơn, Phần mềm sẽ cung cấp giá nguyên liệu tham khảo, công thức dễ nấu và thông tin dinh dưỡng chi tiết.

Đặc biệt, người dùng có thể thay đổi nguyên liệu, món ăn để phù hợp với khẩu vị 3 miền Bắc, Trung, Nam hoặc theo sở thích, điều kiện.

Phần mềm còn cho phép người dùng tự xây dựng thực đơn theo một món ăn yêu thích hoặc nguyên liệu có sẵn, để vẫn đảm bảo sự kết hợp cân bằng và ngon miệng.

2. Đa dạng chức năng, đáp ứng mọi nhu cầu của mẹ

Ngoài kho tàng thực đơn đồ sộ, Phần mềm còn tích hợp công cụ “Theo dõi tình trạng sức khỏe cho mẹ và bé” vô cùng hữu ích.

Đối với mẹ bầu, Phần mềm sẽ kiểm tra thông qua chỉ số khối cơ thể - BMI trước khi mang thai và biểu đồ cân nặng tăng lên trong suốt thai kỳ để đưa ra khuyến nghị về mức tăng cân hợp lý trong từng giai đoạn.

Đối với trẻ sơ sinh đến dưới 5 tuổi, Phần mềm dựa vào biểu đồ Z-core về cân nặng, chiều cao theo tuổi để đưa ra đánh giá về tình hình tăng trưởng hiện tại của trẻ.

Biểu đồ theo dõi mức tăng cân cho mẹ

Biểu đồ theo dõi mức tăng cân cho mẹ

Một công cụ cũng thú vị không kém đó chính là “Kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại” thôngqua những câu hỏi về thói quen hằng ngày của mẹ và bé (thói quen ăn uống, hoạt động thể chất, thói quen khác). Từ đó phần mềm hỗ trợ đưa ra lời khuyên thay đổi phù hợp, chi tiết đến từng đơn vị thực phẩm.

Khảo sát chế độ dinh dưỡng

Khảo sát chế độ dinh dưỡng

Trong thời gian rảnh rỗi mẹ và người chăm sóc trẻ có thể tham khảo nhiều thông tin khoa giáo hữu ích và thiết thực tại chuyên mục “Sổ tay của mẹ”.

Chuyên mục được cập nhật thường xuyên với lượng thông tin và bài viết đồ sộ, có hệ thống và được phê duyệt bởi các chuyên gia.

Ngoài thông tin thai giáo, chăm sóc trẻ, mẹ còn có thể biết thêm nhiều típ chế biến thực phẩm hay ho nữa đó!

Chuyên mục “Sổ tay của mẹ” với nhiều bài viết đa dạng

Chuyên mục “Sổ tay của mẹ” với nhiều bài viết đa dạng

3. Truy cập dễ dàng, hoàn toàn miễn phí

Nhờ có Phần mềm hỗ trợ mà giờ đây các mẹ có thể dễ dàng kiểm soát, theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn dinh dưỡng, lành mạnh và có thêm nhiều kiến thức bổ ích từ nguồn thông tin đáng tin cậy.

Phần mềm hiện được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên nền tảng website www.dinhduongmevabe.com.vn. Mẹ và người chăm sóc trẻ mọi nơi có thể dễ dàng truy cập và sử dụng theo nhu cầu của mình.

Thu Giang