5 bí kíp của Tiến sĩ Vũ Thu Hương giúp bố mẹ dạy trẻ khi được nghỉ tránh dịch

05/02/2020 06:43 Đỗ Thơm
(GDVN) - Cha mẹ hãy in bảng quy trình rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc đi mua chúng ở các hiệu sách để dán ở khu vực rửa tay.

Trẻ phải nghỉ học để phòng chống dịch do chủng mới của vi rút Corona  là điều không bố mẹ, nhà trường nào mong muốn. Thay vì trẻ ở nhà chỉ xem ti vi và ngủ, phụ huynh nên tranh thủ dạy trẻ những điều giúp ích cho chúng.

Chuyên gia, Tiến sĩ Vũ Thu Hương đã chia sẻ 5 điều mà phụ huynh có thể dạy cho con trong thời gian được nghỉ để phòng chống dịch do chủng mới của vi rút Corona.

Thời gian trẻ nghỉ học tránh dịch, bố mẹ có thể tranh thủ dạy trẻ rất nhiều điều. Ảnh minh họa: giaoduc.net.vn

Thứ nhất, dạy con rửa tay đúng cách

Hiện tại đang có dịch, bố mẹ hãy cố gắng dạy con quy trình rửa tay đúng cách theo quy định của bộ Y tế.

Cha mẹ hãy in bảng quy trình rửa tay đúng cách theo hướng dẫn của Bộ Y tế hoặc đi mua ở các hiệu sách, dán nó vào trước khu vực rửa tay. Đặt ở đó một bánh xà phòng hoặc chai nước rửa tay, tự mình rửa theo đúng quy trình và yêu cầu con thực hiện theo. Khi cả nhà cùng làm, thói quen tốt sẽ rất nhanh chóng được hình thành cho trẻ.

Thứ hai, dạy con đọc sách

Dạy con đọc sách là việc hết sức nên làm. Các bố mẹ hãy quy định giờ đọc sách và sau đó yêu cầu con kể lại hoặc viết lại tóm tắt đoạn sách mà con đã đọc được.

Đừng coi thường trẻ mầm non bởi đọc hình và sáng tạo hình là điều mà trẻ mầm non làm siêu hơn người lớn. Hãy cho con thử sức mỗi ngày 1, 2 cuốn sách tranh.

Thứ ba, dạy con kĩ năng sống

Bố mẹ hãy dãy cho con kĩ năng tự chăm sóc bản thân. Tự xúc ăn, tự đi vệ sinh, tự mặc quần áo, tự tắm, tự rửa mặt, tự đánh răng....cho đến, giặt quần áo, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa....

Kĩ năng thoát hiểm như thoát khỏi hỏa hoạn, đuối nước, xâm hại, bỏng, tại nạn thương tích, bắt cóc....

Cùng với đó hãy dạy cho trẻ kĩ năng giao tiếp. Hãy tạo ra các tình huống và yêu cầu các con nói cho phù hợp với từng tình huống.

Hãy cùng con (đặc biệt là các con tuổi teen) đọc thông tin về một chủ đề và tìm hiểu kĩ càng xem sự thật ở đâu sau một loạt các thông tin như vậy. Đó cũng là cách dạy cho các con kĩ năng chọn lọc thông tin.

Điển hình là ngay các thông tin liên quan đến dịch Corona và cũng tìm hiểu kĩ xem tình hình thực tế ra sao.

Thứ tư, dạy con sắp xếp lại đồ dùng

Điển hình nhất là dạy con sắp xếp ngăn nắp góc học tập hay tủ quần áo cũng là dạy con sống gọn gàng và bảo quản đồ dùng học tập của mình.

Cha mẹ làm các sticker hình đồ dán vào góc tủ hoặc bàn cho con. Ví dụ, sticker hình cái áo dàn vào ngăn để áo, hình cái quần dán vào ngăn để quần rồi hãy hướng dẫn con sắp xếp đồ đạc theo từng vị trí đã dán sticker trước.

Thứ năm, dạy con lập kế hoạch

Ở một số công việc nhà, khi con đã đủ lớn, cha mẹ có thể giao cho con quản hẳn việc đó như kiểu quản gia. Con có quyền chia các việc thành nhiều công đoạn nhỏ và giao cho mỗi người một phần, cách đó sẽ khiến con cảm thấy mình được tôn trọng và sẽ có trách nhiệm cao với công việc được giao.

Trong thời điểm toàn bộ trẻ em ở nhà như hiện nay, các anh chị lớn quan tâm, chăm sóc gia đình sẽ đỡ cho các bố mẹ rất nhiều. Vậy chúng ta rất nên yêu cầu các con lớn lập kế hoạch sinh hoạt trong gia đình (đi chợ, thổi cơm, giặt giũ, dọn dẹp, ...) trông coi và quản lý các em.

Đỗ Thơm