Bị cáo Điện khai đi qua vào chơi chứ không đưa 1 tỷ 40 triệu đồng cho Nga

22/05/2020 19:12 Vũ Phương
GDVN- Bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nói Điện đến nhà cảm ơn sau khi nâng điểm giúp 4 thí sinh, có trường hợp nhiều nhất 350 triệu đồng.

Ngày thứ hai phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến gian lận điểm thi trong kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia 2018 tại Sơn La, Hội đồng xét xử tiếp tục làm việc phần xét hỏi bị can, người làm chứng, người trung gian quan trọng.

Đáng chú ý, nhiều nội dung người làm chứng, người trung gian khai tại phiên tòa có nhiều tình tiết khá hài hước và đều phủ nhận không nhờ nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm.

Đồng loạt khai chỉ nhờ xem điểm cho các thí sinh, nhưng những thí sinh đó lại được nâng điểm rất cao khi có kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 được công bố. Trong đó có thí sinh được nâng trên 24 điểm.

Bị cáo Nga khai 2 cách nâng điểm bài thi trắc nghiệm
Bị cáo Nga khai 2 cách nâng điểm bài thi trắc nghiệm

Như trường hợp người trung gian Lê Việt Dũng liên quan đến 3 thí sinh nhờ vả bị cáo Trần Văn Điện. Sau đó Điện nhờ Nguyễn Thị Hồng Nga. Theo cáo buộc Điện cảm ơn Nga số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Tại phiên tòa, hội đồng xét xử cho hỏi ông Lê Việt Dũng, người chuyển thông tin 3 thí sinh cho bị cáo Trần Văn Điện.

Ông Lê Việt Dũng nói chỉ nhờ bị cáo Trần Văn Điện xem điểm cho con em của những người nhờ vả. Tuy nhiên các thí sinh này đều được nâng điểm và đỗ vào trường công an. Hiện những thí sinh này đều bị cho thôi học vì điểm chấm thẩm định không đạt.

Người làm chứng Lê Việt Dũng khai trước tòa có quan hệ với bị cáo Trần Văn Điện là cùng làm cơ quan tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên thành phố Sơn La.

Ông Lê Việt Dũng khẳng định: “Tôi không nhờ anh Điện tác động nâng điểm. Tôi nhờ anh Điện xem điểm thi trước cho các thí sinh. Cụ thể các thí sinh Trần Ích Quân, Nguyễn Văn Mạnh, Ngần Văn Chung.

Tôi có quan hệ thân thiết với bố mẹ của các thí sinh trên. Họ nhờ tôi quem biết ai xem điểm trước cho con em họ.

Tôi có nói với gia đình rằng sẽ nhờ người xem. Sau đó tôi nhờ anh Điện. Lý do trước đây ông Điện có phụ trách về hồ sơ thi trung học phổ thông Quốc gia. Hơn nữa, ông Điện có mối quan hệ với Sở Giáo dục và đào tạo nên có thể xem điểm trước được”.

Ông Lê Việt Dũng khai chỉ nhờ bị cáo Trần Văn Điện xem điểm cho 3 thí sinh. Ảnh: Vũ Phương.

Ông Lê Việt Dũng nói chỉ nhờ Trần Văn Điện xem điểm trước cho 3 thí sinh. Nhưng bị cáo Điện có giúp xem điểm trước được hay không cũng không biết. Ông Lê Việt Dũng dù được người nhờ xem khi không có kết quả xem trước cũng không hỏi bị cáo Điện có xem được hay không.

Về lời khai của ông Dũng trước tòa, hội đồng xét xử cũng khá nhạc nhiên bởi Dũng nói chỉ nhờ xem điểm, nhưng lại không quan tâm có xem được điểm trước hay không.

Còn bà Lò Thị Hạnh, người làm chứng khai trước tòa chỉ nhờ Lê Việt Dũng xem điểm cho thí sinh Ngần Văn Chung.

Bà Lò Thị Hạnh cho biết: “Tôi với Lê Việt Dũng là bạn bè. Tôi có nhờ Dũng xem trước điểm cho em họ Ngần Văn Chung. Tôi có cung cấp họ tên em tôi cho Dũng.

Trong khi đó, ông Ngần Văn Lói là chú rể của Lò Thị Hạnh và là bố đẻ của Ngần Văn Chung khai trước hội đồng xét xử: “Lò Thị Hạnh là cháu của tôi. Gia đình tôi nhờ Hạnh xem có quen ai để xem được điểm trước cho em. Mục đích biết điểm để kịp thời điều chỉnh nguyện vọng.

Cháu Hạnh không thông báo cho tôi điểm trước ngày có thông báo điểm công khai”.

Ông Ngần Văn Lói khai không nhờ Hạnh nâng điểm cho con. Chỉ biết con báo đỗ trường công an sau đó bị trả về vì không đủ điểm. Ảnh: Vũ Phương.

Ông Ngần Văn Lói cũng cho biết: “Sau này tôi thấy con nói con được đi học trường công an. Sau đó con lại nói không được đi học nữa và về nhà.

Hội đồng xét xử cũng thông tin, thí sinh Ngần Văn Chung sau khi chấm thẩm định giảm 14,9 điểm. Thí sinh Chung không khiếu nại về việc này.

Trước hội đồng xét xử, bị cáo Trần Văn Điện đã phủ nhận lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga về việc có cảm ơn Nga số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng. Trong đó riêng thí sinh Nguyễn Thanh Hưng được cảm ơn 350 triệu đồng, còn lại 3 thí sinh khác cảm ơn mỗi trường hợp 230 triệu đồng.

“Bị cáo Điện đưa cho bị cáo tại nhà bố mẹ đẻ của bị cáo tổ 4 phường Tô Hiệu. Thời gian vào khoảng 18-19h”, bị cáo Nga nói.

Lý do nhận tiền tại nhà bố mẹ đẻ, bị cáo Nga khai do bố bị tai biến nên thường xuyên ở nhà bố mẹ đẻ để chăm sóc.

Bị cáo Trần Văn Điện phủ nhận lời khai của Nga, bị cáo Điện nói đi qua rẽ vào chơi chứ không đưa tiền. Ảnh: Vũ Phương.

Trong khi đó, bị cáo Trần Văn Điện đã phủ nhận lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga.

Bị cáo Điện cho hay: “Bị cáo có đến phòng bị cáo Nga đưa thông tin của 4 thí sinh. Sau lần đó bị cáo không gặp nữa. Một lần đi trên đường nhìn thấy bị cáo Nga ở nhà bố mẹ đẻ nên bị cáo vào chơi chứ không đưa tiền như bị cáo Nga nói”.

Bị cáo Trần Văn Điện khẳng định không đưa tiền cho bị cáo Nga số tiền 1 tỷ 40 triệu đồng. Bị cáo Điện cũng nói không biết điểm các thí sinh nhờ Nga xem điểm trước được bao nhiêu điểm khi có điểm công khai.

“Đến tháng 9/2018, cơ quan công an triệu tập bị cáo làm việc, bị cáo mới biết số điểm những thí sinh bị cáo nhờ Nga xem điểm được nâng điểm”, bị cáo Điện nói.

Theo cáo trạng, khoảng 18h ngày 13/7/2018, Điện đến nhà bố mẹ đẻ của Nguyễn Thị Hồng Nga đưa cho Nga 1 tỷ 40 triệu đồng theo thỏa thuận.

Quá trình điều tra bị cáo Trần Văn Điện khai nhận chỉ đưa thông tin của 4 thí sinh để nhờ Nga xem điểm thi trước cho các thí sinh trên, Điện không được thỏa thuận và đưa tiền cho Nga.

Vũ Phương