Buộc thôi việc cán bộ văn thư ở Đồng Tháp làm lộ đề kiểm tra học kỳ

05/07/2017 16:05 Phương Linh
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã có quyết định buộc thôi việc với ông A. – cán bộ văn thư Trường trung học phổ thông Cao Lãnh, do làm lộ đề kiểm tra.

Chiều ngày 5/7, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp đã xác nhận thông tin trên với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Theo đó, hội đồng kỷ luật của ngành đã có họp, đi đến thống nhất quyết định buộc thôi việc đối với ông B.N.A., cán bộ văn thư của Trường trung học phổ thông thành phố Cao Lãnh, vì người này đã làm lộ đề thi kiểm tra học kỳ 2, môn Toán, Lịch sử, năm học 2016 – 2017.

Ông A. đã vi phạm việc “Không tuân thủ các quy định, quy trình nghiệp vụ, chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và quy tắc ứng xử trong khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Cùng với việc bị buộc thôi việc, ông A. còn phải bồi thường số tiền 87 triệu đồng, là chi phí khắc phục hậu quả, để in sao đề kiểm tra.

Ông B.N.A. cũng là thành viên của Ban sao in đề được đặt tại ngôi trường này.

Trích đề kiểm tra Lịch sử học kỳ 2 - khối 11 của tỉnh Đồng Tháp đã bị lộ trên mạng xã hội (ảnh: CTV)

Cùng với ông A., bà Võ Thị Tuyết Nhung – Hiệu trưởng của Trường Cao Lãnh cũng bị kỷ luật khiển trách, do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành, gây ra hậu quả nghiêm trọng là đề kiểm tra Toán, Lịch sử của học kỳ 2, khối 11 đã bị lộ.

Thủ phạm lộ đề thi ở Đồng Tháp là thành viên Ban sao in

Ngay sau khi có quyết định này, bà Nhung cũng đã đơn xin nghỉ việc, với lý do sức khỏe, và đã được cơ quan cấp trên đồng ý.

Theo giải trình của ông A., ngày 6/5, ông mang đề kiểm tra này về nhà, đưa cho phụ huynh của một học sinh lớp 11 cùng trường biết, là do gia đình này đã giúp đỡ ông A. rất nhiều, nên muốn trả ơn.

Khi mang về nhà, chưa kịp đưa cho gia đình kia, thì con gái của thầy giáo này thấy đề, đưa cho một học sinh khác cũng khối lớp 11, qua mạng xã hội.

Lúc 21h ngày 8/5, một học sinh đã chia sẻ đề này lên mạng xã hội facebook. Sự việc đã ngay lập tức được các giáo viên, học sinh của tỉnh phát hiện được, báo về cho Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp.

Đáng lý ra, ngày hôm sau, học sinh khối 11 của tỉnh sẽ kiểm tra 2 môn này, nhưng do phát hiện từ sớm, kỳ thi này đã phải dừng lại, chuyển qua ngày khác thích hợp hơn.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Tháp cũng đã có thư xin lỗi các trường, các giáo viên, phụ huynh và cả học sinh về sự cố đáng tiếc này.

Phương Linh