Con gái tướng Giáp: "Ba tôi thích ăn cá kho, canh rau đắng"

24/08/2011 07:50 Theo Bee.net.vn
“Cụ thích nhất cây long não trong khu vườn. Cụ hay tiếp khách và nói chuyện dưới tán cây. Cụ cũng thích phong lan.

Đó là những giò phong lan mà sau ngày giải phóng, các chiến sĩ trong Nam gửi ra tặng”.

Những chi tiết đời thường bình dị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được bà Võ Hòa Bình, con gái Đại tướng, Đại tá Trịnh Nguyên Huân, trợ lý của Đại tướng chia sẻ với độc giả.

Đại tướng vẫn khỏe và minh mẫn

Phan Ngân Giang - Nữ 32 tuổi - Cali, Hoa Kỳ

- Thưa cô Võ Hòa Bình, người Việt ở nước ngoài (những người tôi quen biết) đều rất quan tâm đến tình hình sức khỏe hiện nay của Đại tướng. Mong cô có thể chia sẻ một chút thông tin, để chúng tôi yên lòng. Cầu chúc Đại tướng mạnh khỏe. Trân trọng cảm ơn.

Bà Võ Hòa Bình: - Hiện nay, sức khỏe Ba tôi tương đối ổn định. Ông vẫn chọn các bài báo mà ông thích để bảo đọc cho ông nghe và rất thích nghe con cháu nói chuyện về tình hình của mọi người trong gia đình.

Nguyễn Hữu Trung - Nam 44 tuổi - Biên Hòa, Đồng Nai

- Thưa Đại tá, tình hình sức khỏe của Đại tướng thế nào?

Đại tá Trịnh Nguyên Huân: - Cảm ơn sự quan tâm của bạn. Đại tướng vẫn minh mẫn, sức khỏe ổn định. 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với người dân quê hương Quảng Bình. Ảnh: Trần Hồng
Đại tướng Võ Nguyên Giáp với người dân quê hương Quảng Bình. Ảnh: Trần Hồng

Nguyễn Tất Thái - Nam 35 tuổi - Hà Nội

- Gửi Đại tá Trịnh Nguyên Huân. Trước hết, qua Đại tá, xin gửi lời chúc TRƯỜNG THỌ tới ĐẠI TƯỚNG. Xin Đại tá cho biết bằng cách nào để một người dân có thể được gặp Đại tướng?

Đại tá Trịnh Nguyên Huân:
- Để gặp Đại tướng không khó nhưng do thời gian có hạn, và công việc của Đại tướng cũng nhiều nên để đáp ứng được mong muốn của tất cả mọi người thì rất khó.

Có những cựu chiến binh đi từ Quảng Bình, gọi điện đến báo sẽ đến, đến gặp chỉ nói một câu đơn giản: "Báo cáo anh em đã hoàn thành nhiệm vụ", gửi một vài món quà quê, rồi chào Đại tướng về ngay để kịp chuyến tàu. Những cuộc gặp đó thể hiện tình cảm bình dị của người lính với Đại tướng.

Món quà mừng thọ lớn nhất là tin vui từ đất nước

Dũng Trịnh - Nam 25 tuổi - Hà Nội

- Trong khu vườn rộng thênh thang ở đường Hoàng Diệu, Đại tướng thích nhất cây gì à? Có những cây nào mà Đại tướng tự trồng và chăm sóc không?


Bà Võ Hòa Bình: - Cụ thích nhất cây long não trong khu vườn. Cụ hay tiếp khách và nói chuyện dưới tán cây. Cụ cũng thích phong lan. Đó là những giò phong lan mà sau ngày giải phóng, các chiến sĩ trong Nam gửi ra tặng Đại tướng.

Những buổi chiều khi còn khỏe, vừa tập thể dục, Đại tướng vừa chăm sóc, tưới cây, tưới hoa. Chăm sóc cây cũng là  hình thức Cụ kết hợp tập thể dục.

Phút thư giãn của vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh Trần Hồng
Phút thư giãn của vợ chồng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh Trần Hồng

Trần Hải Bằng - Nam 32 tuổi - TP.HCM

- Kính chúc Đại Tướng bước sang tuổi 100 mạnh khỏe, vui vẻ, chúc cho mọi điều tốt đẹp luôn đến với Đại tướng và gia đình. Trần Hải Bằng - một người con của Quảng Bình yêu dấu. Nhân đây cho phép cháu hỏi cô Hòa Bình: trong cuộc sống hằng ngày Đại tướng thường thích ăn món gì? Cảm ơn cô.

Bà Võ Hòa Bình: - Đại tướng thích ăn những món của miền quê Quảng Bình như cá kho, canh rau đắng...

Dũng Trần - Nam 25 tuổi - Hà Nội

- Năm nay người cha vĩ đại của chị tròn 100 tuổi, chị và gia đình đã có món quà nào tặng cha chưa ạ? Theo quan điểm của các khách mời, món quà lớn nhất, mà cụ mong chờ từ trung ương - người dân là gì?

d
Bà Võ Hòa Bình, tại cuộc giao lưu với độc giả

Bà Võ Hòa Bình: - Năm nay chúng tôi định làm một tập ảnh gia đình, thu thập các bức ảnh về những kỷ niệm đáng nhớ của gia đình để tặng ông.

Còn món quà mà ông cụ luôn mong muốn là nhận được các tin vui, các thành tích của người dân, của đất nước. Chẳng hạn vừa qua ông đã rất mừng khi được biết Khu di tích Hoàng thành Thăng Long được công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Nguyễn Đức - Nam 40 tuổi - Adelaide, Australia

- Đại tướng ghét nhất cái gì? Điều gì?...

Bà Võ Hòa Bình: - Tôi nghĩ ông ghét nhất sự giả dối

Trần Văn Trãi - Nam 34 tuổi - 42 Kim Mã Thượng, Ba Đình

Những bí quyết hay thói quen sinh hoạt thường ngày như thế nào giúp Đại tướng mạnh khỏe, sống lâu và làm việc cống hiến cho nhân dân nhiều như vậy?

Bà Võ Hòa Bình:
- Ba tôi sinh hoạt rất điều độ. Ông làm việc rất nhiều nhưng luôn dành thời gian để tập luyện, thư giãn, giải trí. Những thú vui giải trí của ông là nghe nhạc, chụp ảnh, chơi với các cháu... Các môn thể dục ông thường tập luyện là đi bộ, bơi thuyền và tập thiền.

Trong những lúc thư giãn, ông luôn giữ cho đầu óc hoàn toàn thư thái, không vướng bận những suy tư về công việc.

“Ba vẫn nhắc mẹ tập thể dục giữ gìn sức khỏe”

Bình - Nam 30 tuổi - Hà Nội

- Đại tướng có bao giờ chia sẻ những trăn trở, băn khoăn với các thành viên trong gia đình không? Nếu có thì cách ông chia sẻ như thế nào?


Bà  Võ Hòa Bình: - Trong những lúc êm đềm cũng như khi sóng gió, ba mẹ tôi khi nào cũng chia sẻ ngọt bùi/gian khó với nhau. Tất cả những thăng trầm trong cuộc đời đã gắn bó ông bà hai người như một. Nhìn hai ông bà quan tâm, chăm sóc nhau tôi thấy ba mẹ tôi thật may mắn: Ngay cả những khi ốm nằm trên giường bệnh, ông vẫn luôn nhắc bà chú ý tập luyện, giữ gìn sức khỏe.

d
Bà Võ Hòa Bình, con gái Đại tướng.

Lê Dần - Nam 60 tuổi - Nam Định

- Chị Hòa Bình ơi, những lúc ông cụ nhà chị có điều gì không bằng lòng với ai đó trong gia đình thì cụ ứng xử thế nào ạ? Những việc của gia tộc, gia đình, các anh chị có bàn với cụ không ạ? Cảm ơn chị.

Bà Võ Hòa Bình: - Trong trường hợp như thế, sau khi hỏi han cặn kẽ về sự việc và thấy "đương sự" đã nhận rõ khuyết điểm, thường ông chỉ nói rất ngắn gọn: "Con đã thấy sai của mình, ba nghĩ là con sẽ không mắc lại sai lầm lần thứ hai".

Những việc quan trọng của gia tộc, gia đình thì ông bà là người chủ động nêu ra và bàn bạc với các con. Khi tuổi đã cao, ông thường phân công các việc cần thiết cho các con thực hiện. Ví dụ, năm 2002, gia đình họ Võ đã dựng lại ngôi nhà thờ phái tại làng An Xá và ông đã giao cho chị Hồng Anh phụ trách và cùng các em làm việc này.

Hà Lý - Nam 30 tuổi - Quảng Bình

- Cha chị có sự đối xử như thế nào với các con trong gia đình? Giữa chị Hồng Anh và chị có gì khác nhau không?

Bà Võ Hòa Bình: - Khi còn nhỏ ba mẹ dạy chúng tôi phải ngoan, chăm chỉ, quan tâm đến mọi người. Trong nhà, mẹ Thái hi sinh trong nhà tù của Pháp khi còn trẻ, chị Hồng Anh phải xa ba mẹ rất sớm, lại đi học xa nên cả nhà đều rất thương và chăm sóc chị. Là chị cả, chị cũng rất yêu thương và quan tâm tới các em. Còn chúng tôi thì "đều nhau". Ba mẹ luôn công bằng, quan tâm tới các con và không ai có thể tị nạnh với ai cả.

Kỳ Trung - Nam 17 tuổi - Huế

- Cháu xin kính chúc ông mạnh khỏe. (Đáng lẽ cháu phải gọi bằng cố ạ. Cố của cháu cũng hoạt động cách mạng ở chiến khu Việt Bắc ạ). Xin hỏi bác Võ Hòa Bình ạ, ông trong gia đình có nghiêm khắc không ạ? Ông có dùng "kỷ luật sắt" với các bác không ạ? Cháu xin cảm ơn ạ.
 
Bà Võ Hòa Bình: - Trong gia đình bác thì ông rất bận nên thời gian dành cho các con không nhiều. Ông thường nói: "Mẹ là cô giáo, mẹ giáo dục các con ba rất an tâm". Tuy nhiên, mỗi khi các con có sai phạm cần "chấn chỉnh", ông đều nghiêm khắc nhắc nhở mặc dù rất ít khi lớn tiếng.

Tôi rất nhớ một lần ông nổi giận khi bắt gặp bốn chị em chia làm hai phe cầm gậy hầm hè đánh nhau. Ông thu và lần lượt bẻ gẫy tất cả mấy cái gậy và nhốt tất cả các con vào phòng tắm, phạt cả ngày không cho đi chơi.

“Ba tôi cũng đã từng có lần phải thi hai lần mới vào được Quốc học (Huế)..”


Cúc Chi - Nữ 25 tuổi - Hà Nội

- Thưa cô Võ Hòa Bình, là con gái của một Đại tướng được cả thế giới biết đến, cô đã phải chịu những áp lực như thế nào? Áp lực đó có bao giờ lớn đến mức cô muốn thoát khỏi cái bóng vĩ đại của cha?

Bà Võ Hòa Bình: - Áp lực ư? Đối với câu hỏi này tôi cũng phải nghĩ một lúc....Có lẽ tôi không cảm thấy bị áp lực quá lớn, bởi vì ba mẹ không hề yêu cầu chúng tôi phải cố đạt được những thành tích nổi bật. Ông bà chỉ muốn các con luôn cố gắng hoàn thành những việc đã nhận, thực hiện những lời đã hứa, sống chân thành và đúng với bản chất của mình.

Tôi còn nhớ khi con gái tôi thi vào lớp 10, cháu làm bài thi không tốt, về nhà ngập ngừng mãi mới dám "báo cáo" với ông bà. Sau này cháu kể với tôi: Con nghĩ  bụng sẽ bị một trận mắng to vì trong nhà  chưa thấy ai thi trượt cả, nhưng ông nhìn con hiền từ và nói: "Con đừng lo, cứ chờ xem họ báo điểm thế nào, nếu thua keo này ta bày keo khác con ạ". Rồi ông cười "Con biết không, hồi nhỏ ông đã có lần trượt không vào được Quốc Học, phải thi lại đấy" - Câu nói đã làm con bình tâm lại và con nghĩ mình sẽ cố học chăm hơn.

Văn Trần - Nam 50 tuổi - TP.HCM

- Chào chị Hòa Bình! Cảm giác của chị thế nào khi là con của một người cha rạng danh như thế? Nhìn chị trong ảnh có vẻ chị là người giản dị? Ngoài đời, chị có giản dị không? Theo chị thì làm sao người ta sống trong danh gia vọng tộc mà vẫn có thể giản dị?

Bà Võ Hòa Bình: - Chúng tôi đều tự hào, nghĩ mình rất may mắn đã được sinh ra trong gia tộc có truyền thống đùm bọc, yêu thương nhau và được ông bà, cha mẹ giáo dục lòng yêu nước, yêu đồng bào.

Còn bức ảnh mà bạn nhìn thấy chắc là bức ảnh đăng tải trên Bee.net.vn? Có giản dị hay không qua một bức ảnh cũng khó biết. Tuy nhiên, tôi không phải là người quá phức tạp. Mọi người trong nhà thì nhận xét bức ảnh đó giống tôi ở ngoài đời.

Theo tôi, tính cách của con người là do trời sinh và chịu ảnh hưởng từ tính cách, sự giáo dục của cha mẹ.

 Quang Minh - Nam 22 tuổi - Hà Nội

- Cháu thấy tên các con của Đại tướng hình như được đặt theo một sự kiện nào đó, ví dụ như bác Điện Biên là theo chiến dịch nổi tiếng Điện Biên Phủ. Vậy cô Hòa Bình cho cháu hỏi tên cô (chắc 1954) và những người con còn lại được đặt theo những sự kiện cụ thể nào ạ?

Bà Võ Hòa Bình: - Không có quy tắc chung trong việc đặt tên trong gia đình. Anh Biên sinh ra sau chiến thắng Điện Biên Phủ và tên của Biên đúng là đặt theo tên chiến dịch này. Tên của cậu út Hồng Nam là một bút danh của ba tôi trong thời kỳ Tiền khởi nghĩa. Còn tên chị Hồng Anh, tên tôi và cô em (Hạnh Phúc) thể hiện sự mong ước, nguyện vọng của gia đình.
Theo Bee.net.vn