Đã được tặng, sao Trường tiểu học Nam Sơn vẫn làm nhà để xe, xin tiền phụ huynh?

18/10/2019 07:11 LÃ TIẾN
(GDVN) - Trường tiểu học Nam Sơn được xây tặng bếp ăn bán trú có nhà để xe miễn phí nhưng nhà trường vẫn xây dựng nhà để xe mới và huy động phụ huynh đóng góp.

Theo phản ánh của các bậc phụ huynh Trường tiểu học Nam Sơn (huyện An Dương, Hải Phòng), tháng 12/2018, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường khởi công xây dựng cho nhà trường một bếp ăn bán trú phục vụ học sinh từ nguồn kinh phí của công ty.

Trong đó có một nhà để xe cho giáo viên và học sinh với diện tích khoảng 300 m2.

Công trình được xây dựng kiên cố, hiện đại, có cả hệ thống camera giám sát và học sinh được miễn phí tiền gửi xe hàng tháng.

Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 8/2019, Trường tiểu học Nam Sơn cho xây dựng thêm một nhà để xe khác với diện tích khoảng 200m2 với mức kinh phí khoảng 250 triệu đồng.

Nhà để xe của Trường tiểu học Nam Sơn xây dựng với kinh phí khoảng 250 triệu đồng (Ảnh: Lã Tiến)

Đây là một trong 5 hạng mục công trình Trường tiểu học Nam Sơn đã xây dựng, lắp đặt từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9/2019 với tổng kinh phí hơn 420 triệu đồng.

Cụ thể, nhà trường đã triển khai lắp đặt camera gồm: 11 mắt camera, 2 đầu thu và 1 màn hình với kinh phí khoảng 66 triệu đồng.

Trường cũng đã xây dựng nhà để xe cho học sinh với kinh phí 250 triệu đồng; mua sắm loa máy, âm thanh với số tiền 47 triệu đồng;

Làm nan che mặt đường thoát nước quanh sân trường với kinh phí 55 triệu đồng; thay hệ thống máng rửa tay cho học sinh là 10 triệu đồng.

Theo nhiều phụ huynh, họ chỉ biết nhà trường xây dựng những hạng mục công trình trên sau cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp với Ban giám hiệu nhà trường vào ngày 11/10 vừa qua.

Tại cuộc họp này, hiệu trưởng nhà trường thông báo những hạng mục công trình này là do Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường ứng tiền xây dựng trước để chuẩn bị cho năm học mới.

Điều khiến phụ huynh bức xúc là, phụ huynh được thông báo về việc nhà trường kêu gọi họ tài trợ để lấy kinh phí trả nợ những công trình trên.


Bộ trưởng Nhạ yêu cầu không được ép buộc phụ huynh đóng tiền đầu năm học

Ngay tại cuộc họp Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp với Ban giám hiệu nhà trường, các bậc phụ huynh đã lên tiếng phản đối việc làm có nhà trường với những lý do.

Thứ nhất, Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường đã xây dựng bếp ăn bán trú có nhà để xe khang trang, hiện đại để tặng nhà trường, tại sao trường lại phải xây nhà xe mới?

“Một ngôi trường mà có đến 2 nhà để xe như vậy liệu có lãng phí tiền của nhân dân?”, một phụ huynh bức xúc.

Thứ hai, nhà để xe mà Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Nam Sơn xây dựng với chi phí khoảng 250 triệu đồng, nhưng theo tính toán của nhiều bậc phụ huynh, với khoảng 120 triệu đồng thì họ sẽ làm được nhà để xe có thiết kế đơn giản như vậy.

Thứ 3, nhà trường làm công trình trước, sau đó mới vận động phụ huynh tài trợ là đi ngược lại với tinh thần của Thông tư 16/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục.

Theo tài liệu Trường tiểu học Nam Sơn cung cấp, ngày 15/7/2019, nhà trường có tờ trình gửi Ủy ban nhân dân huyện An Dương, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Tài chính kế hoạch huyện và Ủy ban nhân dân xã Nam Sơn về việc tiếp nhận tài trợ năm học 2019-2020.

Cụ thể, nhà trường dự kiến tiếp nhận tài trợ 303 triệu đồng để mua sắm, nâng cấp các hạng mục sau:

Làm nhà để xe khoảng 200 m2 với kinh phí 138 triệu đồng; Làm nan che mặt đường thoát nước quang sân trường là 35 triệu đồng; thay hệ thống máng rửa cho học sinh 15 triệu đồng; mua mới loa máy, âm thanh là 50 triệu đồng; lắp đặt hệ thống camera giám sát là 65 triệu đồng.

Tuy nhiên, đến ngày 3/9/2019, Ủy ban nhân dân huyện An Dương mới có văn bản cho phép các nhà trường, trong đó có Trường tiểu học Nam Sơn vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ theo Thông tư 16/2018.

Công trình bếp ăn bán trú do doanh nghiệp xây tặng Trường tiểu học Nam Sơn có nhà để xe 2 tầng, miễn phí (Ảnh: Lã Tiến)

Như vậy, khi chưa được cấp trên phê duyệt kế hoạch vận động tài trợ mà Hiệu trưởng, Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường tự ý xây dựng công trình là làm trái quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hơn nữa, Trường tiểu học Nam Sơn đã lường trước được việc cấp trên sẽ cho phép nhà trường thực hiện vận động tài trợ để xây dựng 5 hạng mục công trình trên?

Tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Trịnh Thị Xoan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Sơn cho biết, bà được phân công về làm hiệu trưởng trường này từ tháng 2/2019.

Khi bà Xoan về thì công trình bếp ăn đang xây dựng và bà cũng không biết Công ty trách nhiệm hữu hạn Sơn Trường xây dựng nhà để xe.

Câu trả lời của bà hiệu trưởng Trường tiểu học Nam Sơn lập tức nhận được sự phản ứng dữ dội của các bậc phụ huynh bởi, một công trình lớn xây ngay trong khuôn viên nhà trường mà bà Xoan nói không biết thì không thể chấp nhận được.

Theo các bậc phụ huynh, nếu những hạng mục công trình mà nhà trường xây dựng để phục vụ thiết thực cho học sinh mà “lỡ” làm ngược quy trình thì họ có thể thông cảm.

Nhưng ở đây, khi được doanh nghiệp xây tặng công trình có nhà để xe mà nhà trường lại tiếp tục xây thêm một nhà để xe khác thì rất lãng phí.

Phụ huynh đặt câu hỏi, phải chăng lãnh đạo Trường tiểu học Nam Sơn “cố tình” vẽ ra một số hạng mục để hợp thức hóa việc lạm thu tại nhà trường?

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện An Dương cho biết, huyện đã làm việc với Ủy ban nhân dân xã Nam Sơn, Ban giám hiệu nhà trường để xem xét các phản ánh của phụ huynh.

Đồng thời sẽ cho kiểm tra, rà soát lại quy trình thực hiện việc vận động tài trợ tại nhà trường.

LÃ TIẾN