Đề nghị đặc cách tốt nghiệp cho học sinh có bố bị sét đánh

05/06/2012 07:42 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2012 này được nhận định có nhiều người là cán bộ, công chức, viên chức đi thi. Tại Hải Phòng, một thí sinh bị đình chỉ thi do sử dụng điện thoại, 2 thí sinh bỏ thi lấy chồng. Và đề nghị đặc cách tốt nghiệp cho trường hợp học sinh có bố bị sét đánh ở Quảng Ngãi.
Ảnh minh họa
Nhiều cán bộ xã đi thi

Theo ông Lê Nam Thanh, quyền Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên Sở GD&ĐT Hoà Bình, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Hoà Bình có 1.160 thí sinh dự thi tốt nghiệp giáo dục thường xuyên, trong đó 110 - 120 thí sinh là cán bộ xã, giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học.

Ông Thanh nói: “Nơi có đông cán bộ, công chức, viên chức đi học nhất là Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Đà Bắc. Do địa bàn huyện này rộng nên trung tâm phải tổ chức một lớp 34 học viên ở xã Yên Hoà, cách huyện lỵ Đà Bắc 60km. Để thuận tiện cho thí sinh, kỳ thi này, Sở không bắt các học viên đó phải về Đà Bắc dự thi mà ghép vào hội đồng thi THPT Yên Hoà”.

ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP CỦA BỘ GIÁO DỤC:  MÔN VĂN SỬ ĐỊA -  TOÁN, HÓA VÀ NGOẠI NGỮ


2 thí sinh lấy chồng nước ngoài bỏ thi tốt nghiệp THPT

Hai thí sinh này đều là học sinh ở quận Dương Kinh, TP. Hải Phòng

Ảnh minh họa


Theo thống kê của Sở GD- ĐT Hải Phòng, trong hai ngày thi, toàn thành phố có 27 thí sinh bỏ thi, trong đó 1 thí sinh bị tai nạn giao thông trước ngày thi. Đặc biệt, có 2 thí sinh của hội đồng thi trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận Dương Kinh) bỏ thi từ ngày đầu tiên (1/6) vì chuẩn bị lấy chồng nước ngoài.

Kết thúc ngày thi thứ hai, 55 hội đồng coi thi tại Hải Phòng đều an toàn, thí sinh chấp hành khá nghiêm túc quy chế thi.

Lỡ một năm vì chậm 15 phút: Theo báo cáo nhanh của Bộ GD- ĐT, tỉ lệ thí sinh cả nước đến dự thi tiếp tục ổn định ở mức cao trong ngày thi thứ hai (99,24%;), trong đó giáo dục THPT đạt tỉ lệ 99,86% (ngày thi thứ nhất đạt 99,87%) và GDTX đạt tỉ lệ 98,61%. Chỉ có 5 thí sinh không được dự thi do đến chậm quá 15 phút sau thời điểm tính giờ làm bài.

Chấm thi ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối: Năm nay, Bộ GD-ĐT hủy bỏ việc thực hiện chấm chéo giữa các địa phương. Tuy nhiên, hầu hết các địa phương cho biết, việc chấm chéo sẽ được thực hiện giữa các trường trong địa bàn.

Ngay sau khi kết thúc buổi thi cuối, các địa phương sẽ triển khai công tác chấm thi để có kết quả trong thời gian sớm nhất. PGĐ Sở GDĐT TPHCM - ông Nguyễn Hoài Chương - cho biết, sở huy động khoảng 10.000 giáo viên để chấm thi. Sở sẽ áp dụng phương án sao cho giáo viên không thể chấm bài của học sinh do mình dạy.

Dự kiến việc chấm thi sẽ kéo dài trong hai tuần, từ ngày 16 – 18/6 sẽ có kết quả ban đầu. Ông Nguyễn Thế Hùng - GĐ Sở GD- ĐT Hải Phòng - cho biết, sở sẽ triển khai việc chấm thi từ ngày 5/6 và công bố kết quả ngày 14.6.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TT - Huế cho biết, sở sắp xếp để các giáo viên không chấm bài trường, học sinh mình dạy. Mỗi bài thi được chấm 2 vòng độc lập. Thanh tra sẽ chấm tiếp ngẫu nhiên 10% tổng số bài. Như vậy, có một số bài thi sẽ được chấm đến 3 lần.

Theo Sở GD- ĐT tỉnh Bến Tre, công tác chấm thi sẽ được tiến hành ngay sau khi kỳ thi tốt nghiệp THPT kết thúc, dự kiến sở sẽ công bố kết quả trước ngày 20/6.

Sử dụng điện thoại, một thí sinh bị đình chỉ thi

Ảnh minh họa


ĐÁP ÁN THI TỐT NGHIỆP CỦA BỘ GIÁO DỤC:  MÔN VĂN SỬ ĐỊA -  TOÁN, HÓA VÀ NGOẠI NGỮ

Theo báo cáo mới nhất cập nhật cuối ngày 4.6 của Sở GD-ĐT Hải Phòng, trong buổi thi bộ môn Toán sáng nay có 1 thí sinh thuộc hội đồng thi THPT Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên bị đình chỉ thi do sử dụng điện thoại.

Do báo cáo tổng hợp của hội đồng thi trường THPT Thủy Sơn có muộn nên trường hợp này mới được bổ sung và cập nhật chiều ngày 4.6.

Sau môn thi Tiếng Anh đối với THPT và môn Vật Lý của GDTX, số lượng thí sinh bỏ thi ngày 4.6 là 42 em. Trong số đó có 4 thí sinh có điểm bảo lưu ở môn Vật Lý.

Như vậy là kết thúc 6 môn thi tốt nghiệp THPT, tình hình trật tự an ninh tại 55 Hội đồng thi tại Hải Phòng diễn ra khá an toàn, nghiêm túc.

Lượng thí sinh vi phạm quy chế so với mọi năm là rất hạn chế.

Đề nghị đặc cách tốt nghiệp cho học sinh có bố bị sét đánh


Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012, Quảng Ngãi có gần 17.500 thí sinh dự thi cả 2 hệ THPT và giáo dục thường xuyên.

Ngoài sự cố cúp điện tại hội đồng thi Trường THPT Minh Long và hội đồng in sao đề thi tại Sở GD-ĐT thì không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Kỳ thi đã diễn ra an toàn, đúng quy chế; không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế. Toàn tỉnh có 29 thí sinh bỏ thi.

Riêng trường hợp của thí sinh Trương Thị Việt, lớp 12C9, Trường THPT số 1 Sơn Tịnh, có cha bị sét đánh chết đang được hội đồng thi đề nghị Sở GD-ĐT xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo qui chế của Bộ GD-ĐT, vì năm học lớp 12 em Việt xếp loại học lực khá, hạnh kiểm tốt.


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Lại Hà (Tổng hợp)