Hàng loạt trường ĐH tổ chức thi liên thông 'chạy' luật mới

22/01/2013 15:18 Infonet
Trước khi quy định mới về đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH của Bộ GD&ĐT có hiệu lực thì hàng loạt trường đại học tốp dưới tổ chức thi để “chiêu mộ” sinh viên, và tạo điều kiện cho sinh viên không đủ tiêu chuẩn theo quy định mới của Bộ GDĐT có thể tham gia dự thi.

Theo quy định mới, tại Thông tư  55/2012/TT-BGDĐT về đào tạo liên thông trình độ cao đẳng, đại học có hiệu lực từ ngày 7/2/2013, người có bằng tốt nghiệp trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, cao đẳng chưa đủ 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng tốt nghiệp đến ngày nộp hồ sơ thi lên trình độ cao đẳng hoặc đại học phải dự thi tuyển các môn văn hóa, năng khiếu theo khối thi của ngành thí sinh đăng ký học liên thông trong kỳ thi tuyển sinh cao đẳng, đại học chính quy do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hằng năm.

Như vậy sinh viên muốn thi học liên thông lên CĐ, ĐH phải đủ điều kiện là tốt nghiệp sau 3 năm mới được thi tuyển liên thông hoặc gần như thi ĐH, CĐ từ đầu.

Siết chặt thi liên thông lên CĐ, ĐH làm nhiều trường chạy trước nhằm hút thí sinh. Ảnh minh họa: IT

Theo Bộ GD&ĐT thì đây là điều kiện nhằm mục đích nâng cao chất lượng đầu vào đối với hình thức đào tạo liên thông.

Để "chạy trước" quy định này, nhằm tránh những điều kiện siết chặt hơn, nhiều trường ĐH đã tổ chức thi liên thông trước ngày 7/2/2013 (thời điểm quy định có hiệu lực). Thời gian nộp hồ sơ cũng được các trường gói gọn trong thời gian rất ngắn và sinh viên được "tạo điều kiện tốt nhất" để dự thi. Cá biệt còn có  trường trước khi thi còn cung cấp tài liệu cho thí sinh để các em “tự tin” khi vào phòng thi.

Tại trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nhà trường đang tuyển sinh liên thông các hệ, từ trung cấp lên CĐ và CĐ lên ĐH. Điều kiện thi được phòng đào tạo cho biết, người vừa tốt nghiệp và tốt nghiệp loại nào cũng được thi ngay, bằng trung bình hay trung bình khá cũng được mà không phải chờ đợi. Lý giải điều này, nhân viên phòng đào tạo cho biết:  Vì trường tổ chức thi liên thông vào ngày 2/2 trước khi quy định mới có hiệu lực nên sẽ tạo điều kiện tốt cho sinh viên. 

Khi hỏi về thời gian nộp hồ sơ lịch ôn thi, nhân viên phòng đào tạo cho biết: Lịch ôn thi đang thực hiện rồi, nếu sinh viên nộp bổ sung hồ sơ thì sẽ được xếp vào học ôn. Người tư vấn tuyển sinh ở đây còn dặn dò “cứ yên tâm nộp hồ sơ, trường sẽ tạo điều kiện cho các em, sau khi tổ chức thi thì ra tết, chậm nhất là 4 tuần sinh viên sẽ được biết kết quả ngay, không phải chờ đợi lâu".

Tìm hiểu tại trường ĐH Điện lực Hà Nội được biết, trường cũng  tổ chức thi liên thông vào hôm 26/1 tới và hôm nay (22/1) là ngày cuối cùng để chốt hồ sơ. Nhân viên tư vấn tuyển sinh của trường cho biết: Lịch thi rất gấp, thứ 3 chốt hồ sơ và thứ 7 trường đã tổ chức thi nên "có thể sẽ ôn thi hoặc không tổ chức ôn thi".

Thắc mắc về việc không tổ chức ôn thì thì sẽ gây khó khăn cho sinh viên, nhân viên tư vấn tuyển sinh cho biết: Có thể nhà trường sẽ tổ chức ôn thi  vào buổi tối hoặc ôn cả ngày từ một đến hai buổi. Còn trong trường hợp không ôn thi thì có cơ chế gì cô trò sẽ trao đổi với nhau! Trước mắt là nộp hồ sơ cho kịp lịch (muộn nhất là 4 giờ chiều 22/1).

Tình trạng tổ chức  thi "chạy" quy định mới cũng diễn ra tương tự tại một số trường khác. Trường Đại học Tài chính Ngân hàng tổ chức thi liên thông vào hôm 20/1 vừa qua và nhà trường cho biết sẽ có kết quả trong ngày 23 tới. 

Infonet