Hậu Giang nói 89 thí sinh đạt từ 9 điểm môn Ngữ văn là do nỗ lực, cố gắng

13/08/2018 14:14 Hưng Long
(GDVN) - Ngày 13/8, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang trả lời phỏng vấn xung quanh vấn đề này.

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018, tỉnh Hậu Giang có 6.216 thí sinh đăng ký dự thi và được bố trí tại 19 điểm thi.

Kết quả, thí sinh được xét công nhận tốt nghiệp là 5.803/5.933 thí sinh, tỷ lệ 97,81%; xếp thứ 31/63 tỉnh, thành phố.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang trả lời Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam. (Ảnh: H.L)

Ông Nguyễn Hùng Nhiên – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang xác nhận, đối với bộ môn Ngữ văn chấm tự luận, toàn tỉnh có 89 bài của thí sinh đạt từ 9 điểm trở lên.

Ông Nhiên giải thích, đạt được kết quả trên là do trong nhiều năm qua, Lãnh đạo tỉnh cũng như ngành Giáo dục Hậu Giang đã có nhiều giải pháp chỉ đạo toàn ngành nỗ lực phấn đấu.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn chủ động giảng dạy học tập kết hợp với ôn tập, ôn luyện cho học sinh. Đặc biệt, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo đổi mới khâu kiểm tra, đánh giá, trong đó có môn Ngữ văn.

Trong quá trình giảng dạy và ôn tập, quý thầy - cô thường xuyên rèn luyện cho học sinh kỹ năng lập dàn ý, kỹ năng phân bổ thời gian, kỹ năng trình bày.

Các kỹ năng này được rèn luyện thường xuyên, liên tục trong từng chuyên đề, kiểm tra và thi. Đối với bản thân các em học sinh chăm chỉ, tìm tòi học hỏi.

Ngoài kiến thức trong sách vở, thầy cô giảng dạy các em phải nắm bắt tình hình xã hội để mở rộng kiến thức, các em có năng khiếu viết văn và đam mê đối với những môn học.

Tất cả 89 em học sinh đạt điểm từ 9 trở lên môn Ngữ văn đều là những học sinh khá giỏi của 23 trường Trung học phổ thông trong tỉnh.

Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang còn thể hiện, Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hậu Giang đã tiến hành có sự tham gia của các cán bộ phòng PA83 Công an tỉnh Hậu Giang, đại diện các Trường Đại học Cần Thơ, Đại học Võ Trường Toản, Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ và các Ban của Hội đồng thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Tổ rà soát xây dựng kế hoạch, tổ chức rà soát đánh giá tất cả các quy trình tổ chức thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2018 từ ngày 24/7/2018 đến ngày 26/7/2018.

Nguồn gốc sâu xa những sai phạm thi cử là do công tác lựa chọn cán bộ 

Quá trình rà soát kiểm tra, đối chiếu bài thi môn Ngữ văn (trong đó có 89 bài thi có điểm từ 9 trở lên) với điểm thi đã công bố. Kết quả đều khớp điểm giữa điểm đã công bố và điểm trên bài thi.

Có 2 bài có điểm lệch do cập nhật nhầm điểm (mã phách 15203 và mã phách 15208).

Tổ công tác rà soát cũng đã xác minh không có dấu hiệu tiêu cực, vi phạm quy chế tại 2 trường hợp này và đã điều chỉnh đúng theo Quy chế thi.

Rà soát đối chiếu phiếu trả lời trắc nghiệm với file (tập tin – Phóng viên) ảnh đã quét: Tất cả phiếu trả lời trắc nghiệm được kiểm tra đều chính xác với file ảnh, không sai sót, phiếu trả lời không có dấu hiệu bị tẩy xóa, sửa chữa.

Kiểm tra niêm phong: Tất cả các niêm phong đều đầy đủ, đúng quy định.

Hưng Long