Học ngành Cơ khí hàng không Đại học Bách khoa Đà Nẵng có gì đặc biệt?

22/03/2021 06:01 AN NGUYÊN
GDVN- Đây là ngành học mới, lần đầu tiên được đào tạo tại Việt Nam theo đơn đặt hàng của Tập đoàn chuyên sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Hoa Kỳ.

Ngày 21/3, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã tổ chức đón tiếp học sinh trung học phổ thông và phụ huynh đến tham quan Trường và dự buổi tư vấn tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2021.

Nhiều câu hỏi về tuyển sinh Đại học 2021 của phụ huynh, học sinh đã được Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng giải đáp cặn kẽ. Ảnh: AN

Theo đó, có gần 200 học sinh lớp 12 các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng và phụ huynh đã trực tiếp tham gia trải nghiệm, tham quan khuôn viên và cơ sở vật chất tại các phòng thí nghiệm của Trường.

Ngoài ra, phụ huynh, học sinh đã gửi các câu hỏi trực tiếp đến chương trình tư vấn tuyển sinh Đại học 2021 trực tuyến trên các trang fanpage của trường.

Đại học Ngoại ngữ tuyển thí sinh tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia
Đại học Ngoại ngữ tuyển thí sinh tham gia chương trình Đường lên đỉnh Olympia

Các thành viên Ban tư vấn gồm: Tiến sĩ Phan Minh Đức- Phó Hiệu trưởng nhà trường cùng đại diện lãnh đạo Phòng Đào tạo, Phòng Công tác sinh viên và 14 Khoa của Trường đã giải đáp những thắc mắc này.

Liên quan đến công tác tuyển sinh, đào tạo Cơ khí hàng không, một ngành học mới của nhà trường tuyển sinh từ năm 2020 đã nhận được nhiều câu hỏi.

Cụ thể, một học sinh đặt câu hỏi: "Chương trình đào tạo kỹ thuật cơ khí hàng không của nhà trường có khác gì ngành đào tạo kỹ thuật hàng không của các trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh? Và cơ hội việc làm của ngành này như thế nào?”.

Trả lời câu hỏi này, Tiến sĩ Lê Hoài Nam – Phó Trưởng khoa Cơ khí cho biết: "Năm 2021, nhà trường tuyển sinh 50 chỉ tiêu đối với ngành học này. Đây là ngành có sự kết hợp, đặt hàng từ Tập đoàn UAC (Hoa Kỳ), chuyên về sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ có trụ sở tại Khu công nghệ cao Đà nẵng.

Quá trình học tập, sinh viên sẽ được tham quan, học tập tại các đơn vị, công ty chuyên về sản xuất, linh kiện bảo dưỡng máy bay. Sinh viên được dạy bởi các chuyên gia, kỹ sư đến từ các đơn vị này.

Sau khi sinh viên ra trường thì sẽ được ưu tiên tuyển dụng vào làm việc tại tập đoàn này. Hiện tại nhu cầu về nhân lực chất lượng cao ngành cơ khí hàng không của Tập đoàn này rất lớn và Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng là cơ sở đào tạo duy nhất về chuyên ngành này”.

Cũng theo Tiến sĩ Nam, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành cơ khí hàng không có thể làm việc tại các nhà máy, công ty liên quan đến cơ khí như: Thaco, Sông Thu...

So sánh về sự khác nhau, Tiến sĩ Nam thông tin thêm: ”Ngành đào tạo kỹ thuật hàng không ở Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh thì thiên về vận hành, điều hành bay và bảo trì, bảo dưỡng...

Thầy cô cùng giải đáp thắc mắc của học sinh về kỳ tuyển sinh Đại học 2021
Thầy cô cùng giải đáp thắc mắc của học sinh về kỳ tuyển sinh Đại học 2021

Còn ngành cơ khí hàng không về bản chất là ngành cơ khí máy và cơ khí chính xác. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị khối kiến thức cốt lõi về các phương pháp, công nghệ chế tạo máy, chế tạo phôi...

Ngoài ra, các bạn sẽ được bổ sung thêm các kiến thức đặc thù khác của ngành hàng không như: các loại vật liệu đặc biệt được sử dụng trong ngành hàng không cũng như phương pháp xử lý các loại vật liệu này. Các bạn còn được trang bị kiến thức về động cơ máy bay, bảo trì, bảo dưỡng máy bay...”, Tiến sĩ Nam nói.

Tại buổi tư vấn, Ban tư vấn cũng đã giới thiệu những thông tin tổng quan, những điểm mới của các chương trình tuyển sinh năm 2021 và các chế độ, chính sách học bổng của nhà trường.

Các câu hỏi của thí sinh, phụ huynh tương tác trực tiếp qua hotline, facebook, email được các thầy, cô và đội ngũ tư vấn tuyển sinh của mỗi ngành giải đáp cặn kẽ, đầy đủ.

Năm 2021, Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng tuyển sinh 44 chương trình đào tạo với tổng chỉ tiêu dự kiến là 3.150, bao gồm 3.090 chỉ tiêu chính quy và 60 chỉ tiêu các hệ đào tạo khác với 5 phương thức xét tuyển chính.

AN NGUYÊN