Hơn 5.000 học sinh tỉnh Vĩnh Phúc nghỉ học vì lo ngại dịch nCoV

31/01/2020 15:17 Vũ Phương
(GDVN) - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc, do lo ngại virus Corona, ngày 31/1 đã có hơn 5.000 học sinh nghỉ học, chủ yếu ở cấp tiểu học.

Trong 3 bệnh nhân Việt Nam nhiễm viêm phổi Vũ Hán (Trung Quốc) được Bộ Y tế công bố cùng về Việt Nam trên chuyến bay CZ8315 ngày 17/1 của hãng China Southern Airlines thì có đến 2 bệnh nhân trú tại tỉnh Vĩnh Phúc gồm anh Phạm Văn Ch., nam 29 tuổi (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) và chị Nguyễn Thị D., nữ 23 tuổi trú ở huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Sau khi áp dụng cả 2 kỹ thuật, bao gồm giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing - NGS) và Realtime RT - PCR thì cả 3 mẫu bệnh phẩm của 3 bệnh nhân trên đều được xác nhận dương tính với virus nCoV (virus gây bệnh viêm phổi xuất phát từ Vũ Hán).


Trường học chống vi rút Corona như thế nào cho hiệu quả?

Trước nguy cơ lây lan của dịch bệnh nCoV (bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của virus Corona gây ra), nhiều học sinh, phụ huynh tại Vĩnh Phúc khá lo lắng đã tự cho con nghỉ học.

Thông tin cho thấy, nhiều trường phổ thông khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, thông qua tin nhắn điện thoại, mạng xã hội, qua việc truyền thông trực tiếp của thầy cô giáo, học sinh đi học hai ngày sau Tết nguyên đán đã đồng loạt đeo khẩu trang.

Tại nhiều trường, học sinh quên hoặc bố mẹ chưa tìm mua được khẩu trang y tế khi đến trường, lớp đều được cấp, phát.

Nhiều trường lớp trang bị bình nước nóng để có sẵn nước ấm cho học sinh uống trong ngày; mua sẵn khẩu trang y tế, nước muối súc miệng, nước sát khuẩn để học sinh rửa tay, cốc giấy dùng 1 lần. Nhà trường cũng khuyến cáo các gia đình chuẩn bị, mang đến lớp cho con em đồ dùng cá nhân như bình, cốc, chăn, gối riêng để đảm bảo vệ sinh.

Học sinh lớp 1A3 Trường Tiểu học Liên Minh (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) đeo khẩu trang y tế trong lớp học sáng 31/1. Ảnh: NVCC.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, ngày 30/1/2020 (tức mùng 6 Tết) từ 9 Phòng Giáo dục và Đào tạo báo cáo, cấp tiểu học có 2.165 học sinh nghỉ học, chiếm 1,78%, trong đó 156 trường hợp vắng không phép.

Bộ Giáo dục hướng dẫn phòng, chống virus Corona

Các huyện có số lượng học sinh nghỉ nhiều là Tam Dương (401), Bình Xuyên (387), Yên Lạc (332), tiếp đến là Vĩnh Yên (248), Lập Thạch (227)… Cấp trung học cơ sở có 730 học sinh nghỉ học, chiếm 1,3%, với 98 trường hợp không phép (số liệu chưa bao gồm các huyện Tam Đảo, Vĩnh Tường).

Ngày 31/1 (mùng 7 Tết), số học sinh nghỉ học tăng mạnh hơn với trên 5.200, tập trung nhiều ở cấp tiểu học.

Theo số liệu cập nhật lúc 9h sáng 31/1, với cấp tiểu học, huyện Tam Dương đang dẫn đầu với 1.313 học sinh nghỉ học; Thành phố Vĩnh Yên có 1.171 học sinh; huyện Bình Xuyên có 851 học sinh, các huyện, thành phố khác phổ biến ở con số 200 - 400 học sinh.

Ở cấp trung học cơ sở, số học sinh nghỉ học tại từng huyện ít hơn, phổ biến dao động từ khoảng 60 - 200 học sinh. Tại 30 trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh, số học sinh nghỉ học tại mỗi trường dao động từ một vài đến khoảng 40 học sinh; trong đó chiếm một phần nhỏ là các lý do ốm, sốt.

Nhiều trường học tại tỉnh Vĩnh Phúc chuẩn bị kỹ càng công tác phòng chống dịch Corona. Trong ảnh là góc chống dịch của Trường Tiểu học Đống Đa (Vĩnh Yên). Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc. 

Ngày 31/1, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận con số học sinh nghỉ học khá lớn. Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Phúc cùng với các ban ngành đang vào cuộc rất khẩn trương, quyết liệt các biện pháp phòng ngừa virus nCoV.

Vũ Phương