HS Trung Quốc được nghỉ hè dài hơn vì… trời quá nóng

03/09/2011 15:36 Theo PLXH
Nhiệt độ quá cao khiến các bạn ấy được nghỉ học thêm mấy ngày đấy!

Trong khi hàng trăm triệu các học sinh trên khắp đất nước Trung Quốc đang háo hức đón chờ ngày đầu tiên của năm học, thì hơn 5 triệu học sinh và giáo viên ở tỉnh Trùng Khánh sẽ được nghỉ thêm bốn ngày vì thời tiết quá nóng bức.

“Tớ rất vui vì đột nhiên mình lại có kì nghỉ hè siêu dài như vậy. Thời tiết quá nóng đâu phải lúc nào cũng là điều xấu phải không?”- cô bạn Qian Qian, học sinh trường tiểu học Xingguang, phía Bắc Trùng Khánh chia sẻ. Qian dự định sẽ dành những ngày nghỉ thêm đi thăm bà ngoại đang sống tại một thành phố nhỏ vùng núi-nơi có khí hậu mát mẻ hơn thành phố.

Phòng giáo dục tỉnh Trùng Khánh đã đưa ra quyết định khẩn về việc sẽ dời ngày khai giảng cho tất cả các học sinh tiểu học và trung học trong toàn tỉnh lại bốn ngày nhằm bảo vệ sức khỏe học sinh. Thậm chí kì nghỉ hè sẽ còn kéo dài hơn nữa nếu tình trạng thời tiết nóng bức với nhiệt độ quá cao vẫn tiếp tục như hiện nay. 

Các nhà chức trách cũng yêu cầu các trường học tạm thời hoãn lại các sự kiện lớn chào mừng năm học mới và thay đổi lịch hoạt động ngoài trời cho các học sinh. Quyết định này sẽ được áp dụng cả với các khóa giáo dục quốc phòng.


Học sinh được nghỉ học vì nhiệt độ đã tăng lên quá cao. (Ảnh minh họa)

Kể từ giữa tháng tám, tỉnh Trùng Khánh đã trải qua những ngày nóng đỉnh điểm với nhiệt độ đạt tới 42 độ C, và đợt nóng sẽ còn kéo dài đến đầu tháng 9. “Tôi rất mừng vì bộ giáo dục đã có quyết định đúng đắn khi dời ngày lễ khai giảng.”- Li Jie, phụ huynh học sinh cho biết.

Các phụ huynh đều đã nhận được thông báo nhờ hệ thống tin nhắn khẩn kết nối với nhà trường. “Dù các phòng học đều có điều hòa, nhưng các học sinh còn nhỏ vẫn có nguy cơ bị sốc nhiệt khi ăn trong canteen hoặc tập thể dục trên sân tập.”

Các phụ huynh được khuyến cáo cần chú ý đến hơn những mối nguy hiểm mà con cái họ phải đối mặt trong những kì nghỉ: chết đuối, sốc nhiệt, hỏa hoạn, tai nạn giao thông… Mặc dù học sinh được nghỉ, những một số trường nội trú đã mở cửa kí túc xá, canteen, thư viện, phòng thực hành để chào đón những học sinh ở tỉnh ngoài trở lại trường sau kì nghỉ.

Theo PLXH