Không có chứng chỉ GDQP-AN không được xét tốt nghiệp ĐH-CĐ

18/04/2012 12:50 Theo QDND
Đó là một nội dung quan trọng vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lấy ý kiến nhân dân.
Đó là một nội dung quan trọng trong dự thảo thông tư quy định về tổ chức dạy, học và đánh giá kết quả học tập môn Giáo dục quốc phòng - an ninh (GDQP-AN) vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố lấy ý kiến nhân dân.

Ảnh minh họa.

Dự thảo thông tư nêu rõ, GDQP-AN là chương trình chính khóa trong các trường của hệ thống giáo dục quốc dân, nhằm trang bị cho học sinh, sinh viên kiến thức cơ bản về đường lối QP, AN và công tác quản lý nhà nước về QP, AN... Dự thảo yêu cầu, tại các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học và các cơ sở giáo dục có cấp học THPT, thực hiện dạy học GDQP -AN như các môn học khác. Tại các trường trung cấp chuyên nghiệp bố trí dạy, học trong năm thứ nhất theo phân phối chương trình chung của nhà trường hoặc dạy học tập trung trong một thời gian phù hợp do nhà trường tự chủ hoặc liên kết giảng dạy với các trường khác. Các trường đại học, cao đẳng thực hiện kế hoạch phân luồng, đào tạo tổ chức đưa sinh viên vào học tập, rèn luyện tại các trung tâm giáo dục QP -AN sinh viên hoặc trung tâm giáo dục QP -AN thuộc các trường quân sự… Một số trường đại học, cao đẳng khác không thuộc quy định đưa sinh viên vào học tập, rèn luyện tại trung tâm giáo dục QP -AN thực hiện tổ chức dạy, học theo kế hoạch của nhà trường…

Sau khi hoàn thành chương trình học tập môn GDQP -AN, sinh viên được cấp Chứng chỉ GDQP -AN để xác nhận kết quả học tập. Sinh viên chỉ được cấp chứng chỉ GDQP -AN khi điểm trung bình chung các học phần đạt từ 5 điểm trở lên và tại thời điểm cấp chứng chỉ, sinh viên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Chứng chỉ GDQP -AN là một trong những điều kiện để xét tốt nghiệp cao đẳng, đại học.


Điểm nóng

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng


Theo QDND