Lãnh đạo Thanh Hóa hứa "mạnh tay" với sai phạm tại THPT chuyên Lam Sơn

19/04/2014 05:37 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Hiện tại, Sở Nội vụ chưa có báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh.

Dư luận đang hết sức bất bình trước những tiêu cực trong tuyển dụng giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Theo đó hồ sơ phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có được cho thấy, việc tổ chức thi tuyển giáo viên vào trường THPT chuyên Lam Sơn hé lộ nhiều tiêu cực từ khâu tuyển chọn hồ sơ đến khâu ra đề thi…

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Căn cứ vào thông báo số 2045 TB/SGDĐT ngày 4/11/2013 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa về việc tuyển giáo viên vào trường THPT chuyên Lam Sơn đã quy định rõ: Đối tượng dự tuyển vào trường THPT chuyên Lam Sơn nếu là giáo sinh phải đáp ứng các điều kiện như tốt nghiệp Đại học Sư phạm hệ chính quy tập trung 4 năm đạt loại Giỏi. Đạt giải học sinh giỏi Quốc gia…

Cũng tại thời điểm nộp hồ sơ dự tuyển vào trường THPT chuyên Lam sơn ở bộ môn thể dục, giáo sinh Lê Văn Quang hoàn toàn không đáp ứng đủ những điều kiện như thông báo 2045 do Sở GD&ĐT Thanh Hóa (ông Quang chỉ tốt nghiệp loại Khá, không có giải học giỏi Quốc gia khi còn là học sinh...).

Tuy nhiên, thực tế thì ông Lê Văn Quang đã được chấp thuận và tiếp nhận hồ sơ dự tuyển cùng với một giáo viên (xin giấu tên, đủ tiêu chuẩn, điều kiện dự thi). Sau đó không lâu, giáo sinh này đã được tuyển chọn vào trường THPT chuyên Lam Sơn để giảng dạy.

Trước sự việc có dấu hiệu tiêu cực trên, chiều ngày 18/4, trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Vương Văn Việt  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, lãnh đạo tỉnh đã tiếp nhận được nội dung phản ánh của báo chí, đồng thời đã có chỉ đạo, kiểm tra làm rõ. “Sau khi tiếp cận được thông tin từ báo chí và dư luận, UBND tỉnh đã chỉ đạo sở Nội vụ phối hợp với Sở GD&ĐT kiểm tra làm rõ, đồng thời báo cáo sự việc lên lãnh đạo tỉnh để đưa ra hướng xử lý phù hợp”, ông Việt nói.

Ông Vương Văn Việt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: TL

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT, việc xét duyệt hồ sơ cho thí sinh chưa đủ điều kiện được phép dự tuyển (trường hợp của ông Lê Văn Quang) là trái với quy định tại thông báo 2045.

Lý giải cho bất hợp lý trong công tác thi tuyển dụng giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn, ông Lê Văn Đình, Phó Trưởng phòng Tổ chức – Sở GD&ĐT cho rằng, việc tiếp nhận và cho phép trường hợp giáo sinh Lê Văn Quang được tham gia thi tuyển chỉ là sự “vận dụng linh hoạt” thông báo của Sở. “Vì môn thể dục là môn đặc thù nên cũng không cần thiết phải xét duyệt theo tiêu chí đã quy định trong thông báo 2045", ông Đình nói.

Trước thông tin Sở GD&ĐT Thanh Hóa ra thông báo tuyển dụng một đằng, làm một nẻo,  ông Việt cho rằng, việc làm trên là bất hợp lý: “Việc tuyển dụng giáo viên phải đáp ứng được những quy định chung. Cụ thể, việc tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn phải căn cứ theo thông báo tuyển dụng của Sở GD&ĐT Thanh Hóa. Việc tuyển dụng vào giảng dạy phải đảm bảo được các tiêu chuẩn đã đề ra. Do đó dù là giáo viên thể dục hay là giáo viên giảng dạy các môn văn hóa thì cũng phải làm công bằng, rõ ràng”.

Phó chủ Chủ tịch Vương Văn Việt cho biết thêm, theo quy định phân cấp việc tuyển dụng giáo viên giảng dạy tại trường THPT chuyên Lam Sơn là do đơn vị này quyết định, đồng thời trường phải có trách nhiệm báo cáo với Sở GD&ĐT Thanh Hóa về công tác tuyển dụng của mình. Nếu công tác tuyển dụng để xảy ra tiêu cực như kiểm tra của cơ quan chuyên trách, lãnh đạo tỉnh sẽ “mạnh tay” xử lý sai phạm các cá nhân, tổ chức có liên quan…

Cũng theo ông Việt, hiện tại lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa nhận được báo cáo kiểm tra từ Sở Nội vụ về vụ việc trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này

QUỐC TOẢN