Lớp học đặc biệt giữa phố cổ Hà Nội

07/09/2011 14:23
Nằm sâu trong con ngõ nhỏ ở số 10 phố Hàng Mành (Hà Nội), có một lớp học đặc biệt - lớp luyện viết chữ đẹp của thầy Dương Thanh Tuấn.

Sinh trưởng trong gia đình có truyền thống ba đời hành nghề luyện chữ đẹp, tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, từng là giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, sau đó công tác tại nhiều đơn vị nhưng do có niềm đam mê và không muốn bỏ nghề, thầy giáo trẻ Dương Thanh Tuấn đã mở lớp luyện chữ đẹp tại nhà.

Đến nay, lớp luyện viết chữ đẹp nằm giữa phố cổ Hà Nội với diện tích 40m2 đã hoạt động tròn 10 năm và cái tên “thầy Tuấn chuyên luyện viết chữ đẹp” đã không còn xa lạ với nhiều học sinh và giáo viên các trường học trên mọi miền đất nước.

Bám vào đây: Lớp luyện chữ đẹp giữa phố cổ Hà Nội

Lớp học chữ đẹp của thầy Tuấn dành cho tất cả lứa tuổi.

Tâm sự về công việc của mình, thầy Tuấn chia sẻ: "Độ tuổi lý tưởng nhất học viết chữ đẹp là từ 12 đến 30 tuổi. Để dạy viết chữ đẹp thì phải có phương pháp dạy đặc thù cho từng đối tượng. Với người lớn, do cơ tay không như các em nhỏ thì phải phân tích nét chữ cho họ hiểu và bắt chước, còn với trẻ em thì vừa dạy, vừa dỗ, vừa đặt từng nét bút, điểm xuất phát của từng nét chữ trên vở ô ly.

Muốn học sinh tiếp thu kiểu chữ nhanh, người thầy phải quan sát, hướng dẫn tỉ mỉ. Người học viết chữ đẹp nên dùng bút máy ngòi sắt, từ đó viết các nét thanh, nét đậm theo kiểu đưa nhẹ, kéo mạnh một cách chính xác, dễ tạo những vần chữ đẹp hơn.

Hàng ngày, lớp luyện viết chữ đẹp của thầy Tuấn chia làm 6 ca, từ 8 giờ sáng tới 9 giờ tối. Đông nhất là vào buổi sáng và buổi chiều, đó là các lớp học của các bạn trẻ, sinh viên sư phạm, giáo viên tiểu học hoặc các em nhỏ ở độ tuổi lớp 1, mẫu giáo lớn theo học; còn buổi tối là những người đang đi làm. Trung bình một ngày thầy Tuấn dạy cho khoảng 100 học sinh đến từ các nơi khác nhau như Sài Gòn, Bà Rịa Vũng Tàu, Hà Giang... chứ không riêng gì ở Hà Nội.

Ngồi trong lớp học, nhìn cách thầy Tuấn hướng dẫn học sinh viết chữ, cách thầy viết chữ trên bảng dạy rồi vào vở ô ly, chúng tôi dần hiểu tại sao học viết chữ đẹp lại được nhiều người quan tâm đến vậy. Điều thú vị nhất của học viết chữ đẹp là ở chỗ mỗi con chữ không đơn thuần chỉ là một ký tự, không chỉ có một cách viết mà nó có nhiều cách viết y như một bài toán có nhiều cách giải khác nhau.

Thầy Tuấn nói với chúng tôi rằng: “Cứ 10 người học thì 8-9 người viết chữ đẹp hẳn lên, thậm chí hơn cả thầy. Có nhiều người kết thúc khóa học còn về mở lớp dạy học riêng”. Cô học trò Minh Trang là người theo học đủ 5 buổi cho nội dung dành cho giáo viên giờ đã trở thành trợ giảng cho thầy Tuấn được 2 năm.

Ngày nay, trong thời đại bùng nổ thông tin, hầu hết người ta đều giao tiếp qua hình thức hiện đại như nhắn tin, chat, gửi email, còn thói quen viết chữ trên giấy và thư tay đang dần bị quên đi. Có lẽ ngày càng có nhiều người đam mê luyện viết chữ đẹp cũng là một cách để giữ gìn và phát huy sự tinh túy của tiếng Việt.

Giờ đây, lớp luyện chữ đẹp của thầy Dương Thanh Tuấn đã trở thành một địa chỉ thân thuộc của những ai mong muốn có nét chữ đẹp.

Theo Vnanet.vn