Mai Thu Huyền: 'Tôi không cầm nổi nước mắt'

22/04/2013 07:38 Quyên Quyên
(GDVN) - "Huyền đã không thể kìm nén được cảm xúc và vô cùng khâm phục trước ý chí và nghị lực mạnh mẽ của chị, một con người bé nhỏ chỉ nặng 28 kg và đang mắc một căn bệnh hiểm nghèo mà đến giờ y học vẫn chưa có thuốc chữa”.

Từ cô gái "vớt" mình khỏi nghịch cảnh...

Cuộc trò chuyện của dịch giả, nhà văn Bích Lan, tác giả tự truyện ‘Không gục ngã’ đã tiếp thêm tinh thần và nghị lực cho nhiều người. Diễn viên Mai Thu Huyền là một trong những khách mời của buổi giao lưu đã chia sẻ những điều sâu sắc. 

Mai Thu Huyền không những được biết đến với các bộ phim truyền hình nổi tiếng như: "Tiếng sáo tha hương", "Những ngọn nến trong đêm", "Bước chân hoàn vũ", cô còn là một doanh nhân và hiện tại đang là chủ tịch HĐQT một công ty truyền thông. Điều đặc biệt, Mai Thu Huyền cũng là thành viên Ban tổ chức thuộc chuỗi chương trình Nick Vujicic sẽ đến Việt Nam vào tháng 5 tới.

Tham dự ngày hội đọc sách, Mai Thu Huyền nhìn nhận một thực tế: “Trước đây văn hóa đọc rất phát triển, nhưng thời gian gần đây công nghệ thông tin nở rộ nên văn hóa đọc đã bị lãng quên nhiều. Ngày hội đọc sách là môt hoạt động ý nghĩa để giúp cho mọi người hiểu hơn về văn hóa đọc của người Việt”.

Diễn viên Mai Thu Huyền (áo đỏ) bên cạnh Bích Lan (áo vàng): “Bích Lan là một một tấm gương tuyệt vời về nghị lực sống”. (Ảnh: Quyên Quyên)

Cuốn sách mà Mai Thu Huyền ấn tượng nhất trong năm nay đó là tự truyện “Không gục ngã” của dịch giả trẻ Nguyễn Bích Lan. Dịch giả Nguyễn Bích Lan sinh năm 1976 tại Thái Bình, mắc bệnh nan y loạn dưỡng cơ ở tuổi 13. Chị đã tự mày mò học tiếng Anh, trở thành giáo viên, bắt đầu dịch sách từ năm 2002. Đến nay Bích Lan đã có 24 tác phẩm, trong đó có cuốn "Triệu phú khu ổ chuột" được Giải thưởng văn học dịch của Hội Nhà văn năm 2010. Gần đây Bích Lan đã dịch thành công hai cuốn sách "Cuộc sống không giới hạn" và "Đừng bao giờ từ bỏ khát vọng" của chàng trai không tay không chân Nick Vujicic. Chính sự đồng cảm sâu sắc với Nick Vujicic, do cùng có hoàn cảnh đặc biệt, đã giúp dịch giả mắc bệnh nan y hoàn thành cuốn sách với niềm đam mê.

Hiện tại, chứng bệnh loạn dưỡng cơ của Bích Lan đã biến chứng sang suy tim. Sức khỏe của chị chỉ bằng 15% người bình thường và cân nặng chỉ có 28 kg. Trước nghị lực phi thường của Bích Lan, Mai Thu Huyền chia sẻ: "Huyền đã không thể kìm nén được cảm xúc và vô cùng khâm phục trước ý chí và nghị lực mạnh mẽ của chị, một con người bé nhỏ chỉ nặng 28 kg và đang mắc một căn bệnh hiểm nghèo mà đến giờ y học vẫn chưa có thuốc chữa”.


“Huyền hiện giờ đã làm mẹ của hai người con 5 tuổi và 10 tuổi. Ngay từ những trang viết đầu tiên, Huyền ấn tượng với một cô bé Lan mới 5 tuổi nhưng rất ham học, đã biết đọc chữ, thậm chí còn đòi bố mẹ cho đi học trước tuổi. Con trai út của Huyền hiện đang 5 tuổi còn rất ngây thơ và được bố mẹ cưng chiều nên Huyền rất ngưỡng mộ Lan. Cô bé Lan ngày nhỏ còn lấy sách của ông đem đi đổi những cuốn khác để được đọc nhiều sách hơn”,
Mai Thu Huyền chia sẻ chân thành.

Những trang viết trong “Không gục ngã” tái hiện lại những trang đời tối tăm nhất của cuộc đời, từ ngày Bích Lan bị ngã, mất khả năng đi lại cô đối mặt với từng ngày dài dằng dặc, chông chênh, sợ hãi thời gian…

“Huyền không cầm nổi nước mắt. Bích Lan từ một cô bé vốn thích nhảy nhót vui chơi mà mất khả năng đi lại sau một lần ngã. Hình ảnh làm Huyền xúc động nhất là khi Bích Lan bị ngã xuống dòng mương, không lên được và chị đã úp mặt xuống dòng nước chảy xiết, sau đó có một người bạn đã kịp nâng Lan dậy. Đặc biệt hình ảnh Bích Lan ham học đến mức, trong khi gia đình đang lo lắng cho bệnh tật của ông, Lan đã giấu bố mẹ về bệnh của mình, thậm chí vẫn đi đến trường học bằng cách lê cả hai chân, hai tay đến lớp…”

Không có khả năng đi lại, Bích Lan có một ước mơ lớn hơn, đó là ước mơ được bay. Cô đã tự “vớt” mình ra khỏi nghịch cảnh, vượt lên bệnh tật, sự đánh đố nghiệt ngã của số phận để đạt được thành công. Mai Thu Huyền khẳng định: “Bích Lan là một một tấm gương tuyệt vời về nghị lực sống”.

...đến một Mai Thu Huyền sẽ không gục ngã

Không chỉ xinh đẹp, giỏi giang và nổi tiếng, Mai Thu Huyền còn được nhiều người ngưỡng mộ khi có một gia đình hạnh phúc. Thế nhưng, trong cuộc sống mỗi người đều có những khó khăn, hạnh phúc riêng. Người ta thường hạnh phúc một cách giống nhau nhưng chịu đựng những khổ đau rất khác nhau.

Mai Thu Huyền chia sẻ: “Trong cuộc sống có lẽ mọi người thấy Huyền là một người khá may mắn trên con đường đi trải hoa hồng. Nhưng thực sự không có cái gì là hoa hồng, là hoàn hảo cả. Ai cũng có hỉ nộ ái ố của cuộc đời, ai cũng có những lúc thăng, lúc trầm…Huyền cũng vậy. Có thể nói cho đến giờ phút này, Huyền là một người rất may mắn. Tuy vậy, trong cuộc đời của chúng ta, ai cũng có lúc thăng trầm và đầy khó khăn”.

Trong cuốn tự truyện “Không gục ngã”, Bích Lan có viết: Có lẽ những người đang sống yên bình khi đọc cuốn sách này sẽ cảm thấy đọc chỉ để giải trí. Nhưng với những người số phận đã mất đi niềm tin, hi vọng thì mong rằng cuốn sách này sẽ ý nghĩa hơn một lời an ủi. Từ đây, Mai thu Huyền đã nhắn nhủ đến Bích Lan: "Bản thân Huyền đang có một cuộc sống khá êm đềm, nhưng đã học được rất nhiều từ cuốn sách của chị. Huyền tin sẽ có nhiều người được tiếp thêm nghị lực sống từ đây”.

Đọc những trang tự truyện của Bích Lan, Mai Thu Huyền phát hiện ra một điều thú vị, quan điểm sống của chị có nhiều điểm tương đồng với Bích Lan: “Sống không phải để tồn tại, sống vì những điều ý nghĩa hơn”.

Mai Thu Huyền chiêm nghiệm: “Soi chiếu trong cuộc đời của mình, đã có lúc Huyền cảm thấy mình rơi xuống vực thẳm đến nơi rồi. Nhưng Huyền luôn tâm niệm, sau cơn mưa trời lại sáng. Huyền tin vào điều đó và bằng mọi cách vượt qua khó khăn. Huyền không dám tự tin nói rằng mình thành công vì con đường phía trước còn dài lắm. Tương lại không đoán định được, và cái thú vị của tương lai luôn là điều bí mật. Vậy mình hãy sống cho ngày hôm nay, sống bằng chữ tâm của mình, chữ tâm là thứ Huyền luôn đặt lên hàng đầu. Huyền luôn nỗ lực hết mình, dù kết quả có như thế nào cũng không bao giờ ân hận vì điều đó. Được tồn tại, được sống trong cuộc đời này đã là niềm hạnh phúc rồi”.

Từ đây Mai Thu Huyền khẳng định: “Huyền nghĩ nếu trong tương lai phía trước gặp những khó khăn thì Huyền tin mình sẽ không gục ngã”.

* TS Lê Thị Bích Hồng (Phó Vụ trưởng Vụ Văn hóa - Văn nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương) cảm động rơi nước mắt khi nói về trường hợp của Bích Lan. Bà bày tỏ sự biết ơn tới người mẹ của Bích Lan đã sinh ra tấm gương đầy nghị lực.

"Khi đọc những trang sách của Bích Lan, tôi đọc từng dòng chữ và biết rằng em đã phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua. “Khi chạm vào từng dòng chữ trong cuốn sách của Bích Lan, tôi vẫn hỏi mình tại sao cô lại có nghị lực vĩ đại như thế. Khi Bích Lan bắt đầu chạy đuổi bằng đôi chân nhảy chân sáo, có nhiều bạn trai... rồi một hôm đang đi xe đạp, tự dưng ngã xuống, không thể đứng lên được... Là một người mẹ, đọc đến đó, tôi thương vô cùng. Có thể em không đứng dậy cơ học, nhưng Lan đã đứng dậy bằng khát vọng sống, bằng nghị lực của mình”, bà nói.

* “Chúng tôi đánh giá tác phẩm dịch của Nguyễn Bích Lan không có sự ưu ái nào, hầu hết những người trong Hội đồng Văn học dịch của Hội Nhà văn Việt Nam không hề biết thân thế của dịch giả. Những tác phẩm dịch của Nguyễn Bích Lan đạt được các tiêu chuẩn về dịch thuật, xứng đáng đoạt giải thưởng”- PGS.TS Nguyễn Văn Dân, Chủ tịch Hội đồng Văn học dịch, Hội Nhà văn Việt Nam.


Quyên Quyên