Phụ huynh trường Nguyễn Trung Ngạn bức xúc với nhiều khoản thu không rõ làm gì

16/09/2020 06:50 Việt Dũng
GDVN- Phụ huynh lớp 5/1 của trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh đang bức xúc vì phải đóng tiền cơ sở vật chất đầu năm.

Phụ huynh lớp 5/1 của trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển ý kiến về cho Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam nêu, phụ huynh của trường vừa được phát phiếu khảo sát những khoản tiền sẽ đóng đầu năm học.

Trong đó, phụ huynh dự kiến sẽ phải đóng tiền cơ sở vật chất 100.000 đồng/tháng/học sinh.

Tiền học năng khiếu tự chọn dự kiến sẽ thu 370.000 đồng/học sinh/tháng, còn tiền tổ chức hoạt động ngoại khóa, hoạt động khác thu 200.000 đồng/học sinh/tháng.

Phụ huynh của lớp học này đặt vấn đề: Nếu không học năng khiếu tự chọn thì có được trả lại tiền, hay không phải đóng tiền không?

Các khoản thu dự kiến của trường Nguyễn Trung Ngạn (ảnh: P.L)

Tiền cơ sở vật chất phụ huynh đóng dùng vào việc gì, khi đây là trường công lập, theo đúng quy định là không phải đóng tiền cơ sở vật chất?

Tiền hoạt động ngoại khóa, hoạt động khác thu dùng vào việc gì, khi một tháng đóng đến 200.000 đồng/học sinh, mà một năm các em chỉ được đi ngoại khóa bên ngoài có 2 hay 3 lần?

Ngày 11/9/2020, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Lê Huỳnh Diễm Thúy – Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Trung Ngạn, quận 8 cho biết, trường hoạt động theo mô hình tiên tiến, hiện đại theo xu thế hội nhập khu vực, quốc tế của quận.

Mô hình này cho phép trường thu tối đa là 1,5 triệu đồng/học sinh/tháng, trong khi thực tế thì trường dự kiến chỉ thu 1,4 triệu đồng/học sinh/tháng.

Tiền cơ sở vật chất học sinh đóng sẽ dùng vào việc tu bổ cơ sở vật chất, phòng học của nhà trường, trang bị máy móc, thiết bị và phương tiện dạy học cho giáo viên và học sinh, bàn ghế.

Tiền hoạt động ngoại khóa cũng nằm trong những khoản tiền mà trường tiên tiến, theo xu thế hội nhập được phép thu, nhằm phát triển tốt mặt kỹ năng cho học sinh. Đây là khoản tiền chi cho các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tổ chức các chuyên đề nói chuyện trên sân trường, hoặc các buổi đi ngoại khóa bên ngoài trường.

Nếu học sinh không có nhu cầu đi ngoại khóa thì có thể trao đổi lại, nhà trường sẽ xem xét.

Cho tới năm học này, trường đã có 100% các lớp thực hiện theo mô hình tiên tiến, xu thế hội nhập (thực hiện cuốn chiếu theo từng năm), xét tuyển phạm vi cả quận.

Trước khi phụ huynh cho học sinh vào học đã được trường tư vấn rất kỹ, tự nguyện cho các em vào học.

Cuối cùng, bà Lê Huỳnh Diễm Thúy nhấn mạnh: Những phụ huynh nào có hoàn cảnh, kinh tế gia đình khó khăn thì nhà trường sẽ có chính sách miễn giảm.

Việt Dũng