“Sôi động” dịch vụ nhà trọ mùa thi đại học

01/07/2013 07:12 Trần Kháng
(GDVN) - Sát ngày thi đại học, tại các quận như: ThanhXuân, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng… tập trung nhiều địa điểm thi khiến dịch vụ cho thuê trọ trở nên sôi động.

Vào vai người nhà cùng sĩ tử đi tìm phòng tại Cầu Giấy. Vừa dừng xe trước cổng trường THPT Lê Qúy Đôn, chưa kịp quan sát thì đã nghe có tiếng gọi của người phụ nữ vọng lại từ xa “Cháu ơi, có thuê phòng trọ không?”. Tham khảo về giá cả với chủ nhà về giá xong. Chúng tôi được mời về xem nhà và nếu ưng thì sẽ đặt cọc…

Muôn kiểu “nhà trọ”

Nhan nhản các tờ rơi trên các bờ tường, cột điện… quảng cáo có phòng trọ cho thí sinh thi đại học quanh khu vực đường gần các địa điểm thi. Nhưng để chọn được một phòng trọ thích hợp nhiều người sĩ tử phải lăn lội cả buổi để tìm được phòng.

Những chủ nhà thường ngày cho sinh viên thuê, chủ nhà tận dụng phòng trọ trống sinh viên đang được nghỉ hè cho thuê kiếm lời. Bạn Hạnh, sinh viên năm 2 trường Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền cho biết: “Được nghỉ hè từ cuối tháng 6, em được bà chủ đề nghị cho mượn phòng và hứa sẽ giảm cho em 200 nghìn đồng tiền nhà tháng sau. Ngoài ra bà sẽ đảm bảo đồ đạc trong phòng”. Với những phòng trọ được mượn lại đó chủ nhà ra sức tìm kiếm các sĩ tử vào ở để kiếm thêm lợi nhuận.

Bên cạnh đó, nhiều người dân quanh các khu địa điểm thi cũng không gian nhà ở của mình để tranh thủ làm dịch vụ cho thuê trọ. Chị Hiền – chủ một ngôi nhà 3 tầng trên đường Dương Quảng Hàm (Cầu giấy,Hà Nội) chia sẻ: “Trong vài năm gần đây, năm nào tôi cũng cho sĩ tử thuê phòng. Vừa giúp các sĩ tử vừa kiếm thêm thu nhập”. Tại gian phòng khách có đầy đủ quạt, điều hòa và rộng 20m2, chị sắp xếp chỗ ở  tầm 8-10 người, mỗi người riêng tiền ở cô thu 70 - 100 nghìn/ngày. Ngoài ra chị, còn phục vụ cơm nước luôn với giá 20-30 nghìn/suất.

Càn tới ngày thi đại học, dịch vụ cho thuê nhà trọ càng sôi động hơn bao giờ hết

Tại các nhà nghỉ, khách sạn thời gian này cũng có đăng thêm cả biển “Cho thuê phòng thi đại học”. Với nhiều gia đình có điều kiện họ muốn tìm cho con cái mình những nơi ở tiện nghi để con có thể yên tâm vào thi. “Đây là kỳ thi này rất quan trọng đối với con tôi. Vì vậy, dù có tốn kém một chút tôi cũng sẵn sàng, miễn cháu đủ sức khỏe làm bài thi thật tốt là gia đình tôi yên tâm” – Anh Thái (Hà Nam) dẫn con đi thi tâm sự.

Lợi dụng tâm lý đó, nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở gần các địa điểm thi đồng loạt tăng giá cao hơn ngày thường từ 100 - 200 nghìn/phòng. Theo khảo sát, giá phòng nhà nghỉ, khách sạn ở Nguyễn Khánh Toàn, Hồ Tùng Mậu… sát những ngày thi giao động từ 200 - 500 nghìn đồng một ngày. Nếu như thế, mỗi sĩ tử và phụ huynh đi thi cũng phải chi khoảng 600 – 1,5 triệu đồng về nơi ở.

Ngoài ra, các kí túc xá của các trường như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Cao đẳng Sư phạm Hà Nội, Học viện Báo chí và tuyên truyền... cũng tạo điều kiện để các sĩ tử có phòng ở với giá rẻ. Tại trường cao đẳng Sư Phạm Hà Nội, giá ở kí túc trong đợt thi là 70 nghìn đồng/người hay 210 nghìn đồng/đợt thi.

Hãy cảnh giác

Từ Thanh Hóa ra Hà Nội thi, Hân đã đi hết cả buổi nhưng em vẫn chưa tìm được một chỗ trọ vừa ý. Hân cho biết: “Em rất sợ bị móc túi và bị lừa, chỉ mong tìm được một chỗ nghỉ qua đêm để em có thể yên tâm thi cử”. 


Nhan nhản các tờ rơi dán trên tường, biển quảng cáo... về cho thuê nhà trọ cho sĩ tử thi đại học

Điều đặc biệt chú ý đối với mỗi sĩ tử và người nhà là phải cảnh giác và cẩn thận trông coi đồ đạc của mình. Trong nhiều năm qua, sảy ra nhiều trường hợp cả phụ huynh và sĩ tử bị mất đồ, ăn chặn tiền phòng, tiền xe ôm...

Bạn Hùng, sinh viên tình nguyện trường Đại học Quốc Gia Hà Nội cho biết: Tham gia hoạt động “Tiếp sức mùa thi đã được 3 năm” bạn cũng gặp rất nhiều trường hợp đáng tiếc. Nhiều người do mới ở quê ra, còn nhiều bỡ ngỡ bị các “cò” phòng trọ hét giá. Khi thuê chỉ là 80 nghìn/ người nhưng khi trả phòng chủ nhà lại biện thêm lý do để đòi thêm tiền.

Có nhiều trường hợp còn bị mất cả đồ khi đi thi. “Các thí sinh đến Hà Nội nên đến các bàn tư vấn của các đội Thanh niên tình nguyện Tiếp sức mùa thi có mặt tại các bến xe hoặc các điểm xe bus trên toàn Hà Nội để được tư vấn cụ thể nhất về các địa chỉ ăn, nghỉ cũng như các thắc mắc khác để tránh bị lừa đảo” – lời nhắn nhủ chân thành của Hùng tới các sĩ tử và người nhà khi đi ra Hà Nội thi để tránh gặp những trường hợp đáng tiếc. 

Trần Kháng