Thầy giáo gọi tất cả lưu học sinh là... dâm phụ

26/08/2011 14:25 Theo Báo Đất việt
“Phàm là nữ sinh viên Trung Quốc du học tại Pháp, sau khi về nước đều làm những chuyện hồ đồ và là những Phan Kim Liên siêu cấp”.

Đây là nhận xét gây phẫn nộ của Trương Hải Hiệp, phó giáo sư Học viện hành chính tư pháp Trung Quốc.

Đoạn clip có câu nói gây sốc này của vị phó giáo sư đã được một cư dân mạng có tên “Paris guancha” đăng tải trên Weibo vào ngày 23/8 vừa qua. Ngay lập tức, đoạn video dài một phút 18 giấy này có sức lan tỏa chóng mặt.

Hình ảnh phó giáo sư Trương Hải Hiệp được chụp lại từ đoạn clip.

Clip quay một giờ giảng của phó giáo sư Trương. Trong đó, ông này đưa ra lời nhận xét: “Phàm là nữ sinh viên Trung Quốc du học tại Pháp, sau khi về nước đều làm những chuyện hồ đồ và là những Phan Kim Liên siêu cấp”.

“Paris guancha”, người đăng tải đoạn video, bình luận: “Những lời nói thiếu trách nhiệm như vậy cần bị lên án, chỉ trích”. Vu Kiến Vinh, một học giả có tiếng trên mạng Weibo là người phát tán clip này, khiến sự việc trở nên rầm rộ suốt những ngày qua.

Sáng 23/8, vị phó giáo sư đã chính thức lên tiếng phản hồi cho rằng, Vu Kiến Vinh đã lợi dụng câu chuyện để bôi nhọ tên tuổi ông. “Tôi sẽ tố cáo hành vi này”, ông Trương cho biết. Ngay lập tức, học giả Vu Kiến Vinh vặn lại: “Tôi thấy rất nực cười, lẽ nào đoạn clip là cắt ghép?”.

Trước vụ việc lùm xùm này, luật sư Lý Kiện phân tích, một là, công dân có quyền tự do ngôn luận, phát biểu suy nghĩ của cá nhân, nhưng tự do ngôn luận chỉ mang tính tương đối, không thể tùy tiện phát biểu khiến sự việc bị bóp méo.

Đặc biệt, không có quyền lăng nhục, mắng nhiếc một cá nhân, tập thể một cách vô lối. Hai là, nếu lên tiếng bôi nhọ toàn bộ lưu học sinh Trung Quốc từng du học tại Pháp thì sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới hình ảnh của quốc gia và lòng tự tôn dân tộc.

Bất kể là trong không khí thoải mái của lớp học hay tại những nơi công cộng khác đều không nên xử xự như vậy.

Theo Báo Đất việt