Thầy giáo nhét phấn vào miệng trò kêu "Tình ngay lý gian"

01/06/2011 00:27
Do các em nói chuyện ồn ào, nhiều lần nhắc nhở nhưng các em không sửa nên tôi có nói nếu các em nói nữa thầy sẽ lấy phấn nhét vô miệng..."

"Chuyện lấy phấn nhét vào miệng học sinh thì đúng là “tình ngay lý gian”. Do các em nói chuyện ồn ào, nhiều lần nhắc nhở nhưng các em không sửa nên tôi có nói nếu các em nói nữa thầy sẽ lấy phấn nhét vô miệng..." - thầy Đỗ Minh Cường, giáo viên bị phản ánh ném phấn, ném đá nhỏ và nhét phấn vào miệng học trò giải thích.

Thầy giáo nhét phấn vào miệng học sinh vì nói chuyện trong lớp

"Tôi mới dọa các em"

Liên quan đến phản ánh của học sinh và phụ huynh học sinh lớp 6A4, trường THCS Hưng Phú, huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) về hành vi ném phấn, ném đá nhỏ và nhét phấn vào miệng học trò của thầy giáo Đỗ Minh Cường, sáng 31/5, chúng tôi trở lại xã Hưng Phú gặp thầy Đỗ Minh Cường, giáo viên dạy môn Sinh học (chứ không phải Anh văn như phản ánh ban đầu).

Thầy Cường phân trần: “Đúng là trong quá trình dạy học, tôi có dùng mẩu phấn nhỏ ném vào học trò  lớp 6A4 như phản ánh. Tuy nhiên, phản ánh của phụ huynh và học sinh chưa thật chuẩn khi cho rằng tôi dùng đá nhỏ ném và nhét phấn vào miệng các em.

Trước hết, tôi cũng nói thật, lớp 6A4 có nhiều học sinh chưa ngoan, trong giờ học các em rất hay ồn ào, nói chuyện riêng, làm ảnh hưởng đến các bạn khác nên tôi cũng bực mình khi nhắc mãi mà các em không sửa nên có dùng những mẩu phấn chọi (ném) xuống các em ngồi phía dưới.

Riêng việc lấy hòn đá nhỏ chọi thì không đúng. Còn chuyện lấy phấn nhét vào miệng học sinh thì đúng là “tình ngay lý gian”. Do các em nói chuyện ồn ào, nhiều lần nhắc nhở nhưng các em không sửa nên tôi có nói nếu các em nói nữa thầy sẽ lấy phấn nhét vô miệng.

Tôi vừa nói xong thì em Châu Hoàng Phụng tiếp tục vi phạm, vì thế tôi cầm viên phấn đi từ trên bục giảng xuống chỗ em ngồi rồi đưa viên phấn sát vào miệng em nhưng em mím miệng lại và quay mặt đi chỗ khác nên hành vi nhét phấn vào miệng em chưa thực hiện được. Cho nên nói tôi nhét phấn vào miệng các em là chưa chính xác, thực ra tôi chỉ mới dọa các em thôi”.

Cũng theo thầy Cường, việc làm trên đúng là có sai nên cuối năm học này thầy bị hạ một bậc thi đua, không đạt danh hiệu Lao động tiên tiến.

Trong khi đó, em Châu Hoàng Phụng, học sinh lớp 6A4, kể: “Thầy lấy phấn đưa vào miệng con nhưng con cắn răng lại, cúi mặt xuống bàn nên thầy không nhét vào được. Không chỉ có em mà còn có bạn Linh cũng bị nữa”.
 

Thầy giáo Đỗ Minh Cường
Thầy giáo Đỗ Minh Cường

“Tụi con thầy thầy Cường ném phấn vào các bạn mấy lần, còn bạn Tình thì bị thầy lấy cục xi măng khô (thực ra là vữa bị bong ra khỏi tường-PV) ném vào trán. Riêng bạn Phụng và bạn Linh bị thầy nhét phấn vào miệng là có thật ngay tại lớp nhưng do các bạn né nên thầy chưa nhét được” - Một học sinh nam lớp 6A4 nói.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy Cường cho biết thêm: Một lần, thầy vào lớp kiểm tra sổ đầu bài thì thấy cuối một tuần của tháng 1/2011, cô Lê Thị Thanh Giang, chủ nhiệm lớp 6A4 ghi nhận xét: “Giáo viên (môn Sinh học) có hành vi xúc phạm đến học sinh, nhét phấn vào miệng học sinh”. Qua tìm hiểu của giáo viên thì có hai em là Phụng và Thắng cho biết nhận xét đó là đúng vì các em là người bị thầy nhét phấn.

“Khi tôi mời hai em lên hỏi thầy nhét phấn vào miệng hồi nào thì em Phụng nói thầy đưa sát miệng chứ chưa nhét vào miệng”, thầy Cường kể.

"Chưa nghe nhà trường báo cáo"

Ông Dương Minh Trí, Phó Bí thư Đảng ủy xã Hưng Phú, cho biết: “Chúng tôi mới biết thông tin trên qua báo chí chứ chưa nghe nhà trường báo cáo. Chiều hôm qua (30/5) chúng tôi làm việc với Ban giám hiệu yêu cầu làm rõ vụ việc. Nếu đúng như phản ánh của phụ huynh và học sinh thì xã sẽ đề nghị Phòng GD-ĐT xem xét kỷ luật”.

Theo ông Trí, phụ huynh đã gửi đơn phản ánh cho giáo viên chủ nhiệm nhiều lần nhưng giáo viên chủ nhiệm không báo cáo với nhà trường hay trao đổi với thầy Cường, cũng không mời phụ huynh lên trao đổi làm rõ vụ việc khiến phụ huynh bức xúc phản ánh với báo chí. Chúng tôi cũng đề nghị nhà trường xem xét lại trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm lớp 6A4 vì giáo viên này biết chuyện mà im lặng. Nếu giáo viên chủ nhiệm báo với BGH thì chuyện không kéo dài như vậy.

Cùng ý kiến với ông Trí, ông Nguyễn Việt Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú cũng "chỉ mới biết vụ này qua báo chí nên trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ trao đổi với lãnh đạo Phòng GD-ĐT kiểm tra lại sự việc trên để có hướng xử lý kịp thời”.

Bà Nguyễn Thị B, một người dân ở ấp Phương Bình 2 (xã Hưng Phú) băn khoăn: “Học sinh sai thì sửa  sao cho hợp tình hợp lý. Theo tôi, thầy Cường quá nóng nảy nên mới lấy phấn chọi vào người các cháu. Nói thật với chú, nếu viên phấn đó trúng mắt các cháu thì sẽ ra sao?”.

Theo Bee