Thi tốt nghiệp và những quyết sách lạ

01/06/2012 05:59 Theo Kênh Tuyển Sinh
Ngày2/6, học sinh lớp 12 trên cả nước sẽ bước vào kì thi tốt nghiệp THPT. Ngoài việc hoàn tất công tác chuẩn bị cho kì thi. Một số tỉnh còn đưa ra những quyết định có phần mới lạ nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho các sĩ tử.
Ảnh minh họa


Đà Nẵng: Cấm xe ben vào giờ cao điểm


UBND TP Đà Nẵng đã đồng ý với đề xuất của ĐH Đà Nẵng về việc cấm xe ben hoạt động trên các tuyến phố nội thành như đường Cách Mạng Tháng Tám, đường ĐT 602 (đoạn từ đường Nguyễn Lương Bằng đến Trường THPT Phạm Phú Thứ), quốc lộ 14B (đoạn từ cầu Tuyên Sơn đến Trường THPT Ông Ích Khiêm, quận Cẩm Lệ).

Thời gian cấm từ 6-7 giờ và 12-13 giờ vào 3 ngày thi tốt nghiệp THPT là mùng 2, 3, 4/6 và các ngày thi ĐH, CĐ năm 2012 nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại của các thí sinh. Kì thi tốt nghiệp THPT và bổ tục tại TP Đà Nẵng năm nay có hơn 12.000 học sinh tham gia.

Nghệ An: Hạn chế tổ chức hội nghị


Trong công điện chỉ đạo công tác thi và tuyển sinh năm 2012, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã ra quyết định hạn chế tổ chức các hội nghị trong những ngày thi tốt nghiệp THPT để tập trung lực lượng chỉ đạo các kì thi.

Với mục tiêu để một kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc, đồng thời phát hiện và xử lý kịp thời những sai phạm đúng Quy chế, Sở GD-ĐT Nghệ An đã thành lập 90 đoàn thanh tra, kiểm tra thi tốt nghiệp THPT năm 2012.

Điện Biên: Phát gạo hỗ trợ sĩ tử

Hôm 12/5/2012, tại Trường THPT Chà Cang, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, 58 học sinh thuộc diện bán trú, con hộ nghèo đã được nhận gần 700 kg gạo hỗ trợ của Sở GD-ĐT. Đây là một trong nhiều chuyến hàng mà Sở gửi đến các trường vùng sâu, vùng xa của tỉnh Điện Biên nhằm hỗ trợ học sinh ôn thi tốt nghiệp.

Do các em là học sinh nội trú, bán trú, không về nhà lấy gạo được vì bận ôn tập, kiểm tra nên món quà này của Sở GD-ĐT giúp các em tự tin, yên tâm ôn tập và chuẩn bị cho kì thi. Đến hết ngày 15/5, đã có 9 trường THPT khu vực khó khăn cùng 791 học sinh lớp 12 được hỗ trợ gạo. Tổng số gạo hỗ trợ là gần 10 tấn.

Huế: Chuẩn bị 3.000 suất cơm miễn phí

Kết hợp với Sở GD&ĐT, Hội Chữ thập đỏ, tỉnh TT Huế đã quyên góp được 25 triệu đồng hỗ trợ các sĩ tử thi tốt nghiệp. Số tiền này được dùng để mua 3.000 suất cơm trưa phát miễn phí cho những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa tại các hội đồng thi.

Sở GD&ĐT sẽ cùng Hội Chữ thập đỏ đặt cơm ở một số quán cơm bụi, tuy nhiên vẫn đảm bảo khẩu phần ăn của mỗi thí sinh sẽ đầy đủ chất đạm, xơ và rau xanh. Mỗi suất cơm sẽ có canh và một chai nước kèm theo.

Các trường THPT có trách nhiệm đưa danh sách các em có hoàn cảnh khó khăn lên Sở, song vẫn có số phần cơm dự phòng dành cho những trường hợp đột xuất.

Lai Châu: Giáo viên bộ môn đến tận trường thi

Tổng số thí sinh của Lai Châu dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 2.319 em, trong đó có 1.772 HS người dân tộc thiểu số và 802 thí sinh giáo dục thường xuyên. Với số thí sinh dự thi như vậy nên Sở GD-ĐT Lai Châu đã bố trí tổng số 101 phòng thi, chia thành 7 cụm thi.

Điều đặc biệt trong mùa thi năm nay là Sở GD-ĐT Lai Châu sẽ tổ chức bồi dưỡng HS tại trường. Cụ thể, Sở sẽ tăng cường bố trí GV các bộ môn đến tận nơi ôn tập cho HS. Bởi rút kinh nghiệm năm ngoái, việc tập trung HS đông như vậy sẽ khiến cho công tác quản lý khá vất vả.

Quảng Ninh: Không thu lệ phí phúc khảo

Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết đã tham mưu với tỉnh không thu lệ phí phúc khảo của các thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2012 mà trích từ ngân sách để bù.

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, Quảng Ninh và 14 địa phương trong tỉnh đều thành lập Ban chỉ đạo thi các cấp. Việc quán triệt nội dung, quy chế cũng như tinh thần, quan điểm chỉ đạo kỳ thi nghiêm túc, an toàn đã được tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Đồng thời, cũng đã hoàn tất các phương án HĐT, cơ sở vật chất, giám thị, thanh tra, bảo vệ kỳ thi. Về chấm thi, sở GD&ĐT Quảng Ninh đã có phương án bố trí các cặp chấm thi đảm bảo nguyên tắc, cặp chấm thi phúc khảo không phải là cặp chấm thi lần 1 và không chấm thi học sinh của trường mình.

Kon tum: Bố trí chỗ ăn, ở cho thí sinh người dân tộc thiếu số

Tỉnh Kon Tum đặc biệt quan tâm tạo điều kiện về đi lại, ăn ở, kinh phí và tâm lý cho thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm nay, trong đó đáng chú ý là việc chỉ đạo các trường dân tộc nội trú bố trí chỗ ăn, ở cho thí sinh là người dân tộc thiểu số trong thời gian thi.

Sở cho biết công việc chuẩn bị cho kỳ thi cơ bản đã hoàn tất. Được biết, năm nay, Kom Tum có gần 4.400 thí sinh dự thi, 1.373 thí sinh là người DTTS với 189 phòng thi và gần 700 cán bộ làm nhiệm vụ thi tại 12 Hội đồng coi thi.

An Giang: Đò không được neo đậu

Đến thời điểm này Sở GD-ĐT An Giang đã kết hợp cùng các ngành liên quan như Y tế, Điện lực, Viễn thông, Công an… lên phương án để đảm bảo cho kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Ở những điểm giao thông trọng điểm, lực lượng CSGT túc trực trong những ngày thi từ 6 giờ sáng, không để ùn tắc xảy ra.

Chú ý nhất là hệ thống đò dọc, dò ngang trong tỉnh không được neo đậu và luôn túc trực đưa đón thí sinh đi thi. TS Nguyễn Thanh Bình-GĐ Sở GD-ĐT cho biết: “Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất và sẵn sàng. Năm nay không thi theo cụm nhưng do địa bàn rộng nên tỉnh tổ chức thi ghép ở một số hội đồng nhỏ lẻ nhưng vẫn đảm bảo không để thí sinh đi xa hơn 2km.

Quảng Trị: Không thu lệ phí thi

Kì thi tốt nghiệp THPT 2012, tỉnh Quảng Trị chủ trương không thu lệ phí thi của thí sinh. Theo đó, kinh phí tổ chức kỳ thi được lấy từ nguồn ngân sách và điều tiết từ nguồn học phí. Riêng phần phục vụ cho thí sinh gồm: nước uống, giấy thi, giấy nháp, hồ sơ thi, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, bằng tốt nghiệp thì Sở GD-ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn riêng.
Theo Kênh Tuyển Sinh