Truyền thông đa phương tiện – nghề của thời đại

10/07/2020 05:59 Việt Dũng
GDVN- Truyền thông đa phương tiện đang là một ngành nghề quan trọng, được sự quan tâm và thu hút các bạn trẻ, nhưng ai yêu thích công nghệ và đam mê sáng tạo

Đây cũng là một ngành học đang có nhu cầu nguồn nhân lực rất cao. Tiến sĩ Nguyễn Thị Hạnh – Tổ trưởng tổ soạn thảo chương trình đào tạo của ngành này tại Trường Đại học Phương Đông đã có các chia sẻ với phóng viên Giáo dục Việt Nam về ngành nghề đang rất được các bạn trẻ quan tâm như hiện nay.

Vị trí việc làm đa dạng

Phóng viên: Tiến sĩ có thể cho biết một cách khái quát nhất về ngành học Truyền thông đa phương tiện?

Truyền thông đa phương tiện là ngành học ứng dụng Công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế và phát triển những sản phẩm, dịch vụ đa phương tiện, tương tác cho lĩnh vực truyền thông (quảng cáo, truyền hình…), kinh doanh (marketing, thương mại điện tử…), giáo dục (đào tạo trực tuyến, thực tế ảo…), giải trí (trò chơi điện tử, phim và âm nhạc…).

Ngành Truyền thông đa phương tiện có sự giao thoa kiến thức của nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Mỹ thuật, Truyền thông (Sách, báo in, tạp chí, ghi dữ liệu, phát thanh, truyền hình, điện ảnh và internet marketing…)

Nói cách khác, Truyền thông đa phương tiện là quy trình ứng dụng Công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện, ứng dụng và tương tác trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục, giải trí và rất nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hạnh, Trường Đại học Phương Đông (Ảnh: CTV)

Đây là một ngành nghề mới, phát triển như vũ bão nhờ đôi cánh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nên được mệnh danh là “Ngành nghề của thời đại”.

Phóng viên: Có bao nhiêu trường đại học tại Việt Nam đang đào tạo ngành nghề này?

Theo tôi được biết, hiện nay, tại một số trường đại học ở phía Bắc đang có đào tạo ngành này, như: Học Viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông, Trường Đại học Công nghệ thông tin – Truyền thông, Học viện Báo Chính Tuyên truyền, Trường Đại học Thái Nguyên…

Một số trường đại học phía Nam cũng đang có đào tạo ngành nghề này.

Năm 2020, Trường Đại học Phương Đông sẽ bắt đầu tuyển sinh ngành này. Mỗi trường sẽ xây dựng chương trình đào tạo với đặc thù riêng, dựa trên thế mạnh của từng trường.

Phóng viên: Sinh viên tốt nghiệp ngành Truyền thông đa phương tiện có thể công tác ở những vị trí nào?

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành Truyền thông đa phương tiện hấp dẫn, đa dạng, “Học một ngành, làm được nhiều nghề”.

Sinh viên khi tốt nghiệp ngành này có thể ứng tuyển ở nhiều vị trí công việc, như: Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách; Cán bộ kỹ thuật, quản lý, điều hành trong lĩnh vực quảng cáo, truyền thông và tổ chức sự kiện; Chuyên viên lập trình, phát triển ứng dụng, thiết kế, biên tập và triển khai các sản phẩm dịch vụ đa phương tiện.

Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo, thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo, hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR).

Thiết kế, xây dựng website, thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung, thiết kế đồ họa, mô phỏng trong ứng dụng y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ và giáo dục, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học, tham gia vào các dự án…

Yêu cầu đối với sinh viên muốn theo học ngành này là như thế nào?

Chương trình đào tạo Truyền thông đa phương tiện có sự giao thoa kiến thức của nhiều lĩnh vực như Công nghệ thông tin, Mỹ thuật, Truyền thông, Marketing…nhưng yêu cầu quan trọng nhất đối với người học ngành này là cần có sự đam mê, liên tục sáng tạo, có năng khiếu về thẩm mỹ, yêu cái đẹp, có khả năng biên tập, phân tích, tổng hợp nội dung hình ảnh và âm thanh, có tư duy nhạy bén, có khả năng tiếp cận với các công nghệ mới.

Sinh viên Trường Đại học Phương Đông trong giờ học tại trường (ảnh: CTV)

Năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh) cũng là một yếu tố rất quan trọng để đảm bảo thành công khi theo học, làm việc trong ngành này, để có thể cập nhật thường xuyên kiến thức từ các nước tiên tiến.

Chương trình đào tạo chuyên ngành này tại Trường Đại học Phương Đông

Chương trình đào tạo chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học Phương Đông là chương trình đào tạo tiên tiến, tham khảo và có chọn lọc từ các chương trình đào tạo trong và ngoài nước, đáp ứng với xu thế hiện đại, nhu cầu nguồn nhân lực mới trong ngành truyền thông trong và ngoài nước.

Chương trình đào tạo cung cấp kiến thức nền tảng của 4 ngành: Công nghệ thông tin, Truyền thông, Marketing, Thiết kế đồ họa, các kiến thức chuyên sâu về truyền thông, quảng cáo, marketing, kinh doanh điện tử, thiết kế nội dung số, đồ họa đa phương tiện, lập trình phát triển sản phẩm đa phương tiện.

Nội dung thực hành đa dạng, số giờ thực hành chiếm trên 50% nội dung toàn khóa. Các môn tự chọn phong phú, hướng tới kỹ năng rèn luyện nghề nghiệp cho sinh viên. Có sự cam kết tham gia của doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo, đảm bảo đầu ra sau khi tốt nghiệp.

Thời gian đào tạo là 4,5 năm, có thể rút ngắn xuống là 4 năm.

Truyền thông đa phương tiện đang trở thành một trong những chương trình học “nóng” nhất hiện nay. Với lịch sử 26 năm hình thành và phát triển, Trường Đại học Phương Đông đang phát triển đào tạo theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực, coi chất lượng là sự sống còn.

Hiện nhà trường đang xây dựng đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, có trách nhiệm, tâm huyết và năng động. 100% đội ngũ giảng viên đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình đào tạo được thiết kế mềm dẻo và hiện đại theo cơ chế học tín chỉ, giúp sinh viên có thể tự xây dựng được kế hoạch học tập cho riêng mình, cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đáp ứng được theo yêu cầu của từng chuyên ngành đào tạo.

Năm đầu tiên tuyển sinh ngành Truyền thông đa phương tiện, Trường Đại học Phương Đông tuyển 50 chỉ tiêu, theo phương thức xét tuyển học bạ và xét theo kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thông tin chi tiết, xin liên hệ tại Trường Đại học Phương Đông ở 2 cơ sở: Cơ sở 1 (171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) hay cơ sở 2 (số 4, Ngõ Chùa Hưng Ký, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội, số điện thoại: 024.36241394 hay 0936738889)

Website: phuongdong.edu.vn, Facebook: facebook.com/phuongdonguniversity.

Email: cntt_tt@dhpd.edu.vn hay tspd@dhpd.edu.vn

Việt Dũng