"Ước muốn trở thành giáo viên dạy sử như Đại tướng"

11/10/2013 13:42 Xuân Hòa
(GDVN) - Những học sinh chuyên Sử trên quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng có mong muốn được trở thành một giáo viên dạy lịch sử như Người.
Đề tài nghiên cứu khoa học về Đại tướng của những học sinh lớp 10
Với lòng tôn kính trước Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khi nhà trường triển khai đề tài nghiên cứu khoa học về lịch sử những học sinh lớp 10 Chuyên Sử (nay là học sinh lớp 11 Chuyên Sử), Trường THPT chuyên Quảng Bình đã nghĩ ngay đến tấm gương của vị Đại tướng kính yêu của dân tộc.
Đề tài khoa học nghiên cứu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của học sinh lớp 10 chuyên Sử của Trường THPT chuyên Quảng Bìn
Mày mò nghiên cứu qua sách vở, trên mạng và thậm chí về gặp những nhân vật liên quan đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp để tìm hiểu. Hơn 2 tháng nghiên cứu, tìm hiểu và bỏ nhiều công sức cuối cùng quyển nghiên cứu về Đại tướng mang tên “Hơn 100 năm nhìn lại Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chặng đường chinh phục Chiến dịch Điện Biên Phủ: Lẫy lừng  năm châu, chấn động địa cầu” đã ra đời.
“Khi trường vừa phát động đến việc nghiên cứu đề tài nghiên cứu khoa học về lịch sử. Mặc dù khi đó mới vào trường nhưng các em đã nói với tôi ngay đến ý tưởng tìm hiểu và viết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tôi đã đồng ý và ủng hộ các em vì Đại tướng là con người vĩ đại trong mắt của người dân Quảng Bình nói riêng và của cả dân tộc Việt Nam nói chung. Các em cũng đã nhiệt tình hăng say nghiên cứu tất cả các tư liệu từ sách vở đến gặp trực tiếp các nhân vật biết về Đại tướng và đã hoàn thành đề tài khoa học với tâm huyết, lòng kính trọng vị Đại tướng”. Cô Nguyễn Thị Sáu – Giáo viên hướng dẫn đề tài cho biết.
Thạc sĩ Hoàng Thanh Cảnh - Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quảng Bình đang tìm lại những tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp đang trong những lần về thăm quê
Tháng 5/2013 đề tài khoa học của các em học sinh lớp 10 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Quảng Bình đã được thầy cô giáo đánh giá cao. Đọc quyển nghiên cứu chúng tôi cả nhận được sự tâm huyết của các em. Tất cả những điều nhỏ nhất từ tuổi thơ của Đại tướng đến nay đã được các em tìm hiểu kỹ càng. Những câu chữ trong quyển đề tài khoa học với Đại tướng cũng được các em tỷ mẫn cẩn thận từng chữ. 
Em Phạm Hùng Sinh, lớp trưởng lớp 10 chuyên Sử (nay là lớp 11 chuyên Sử), Trường THPT chuyên Quảng Bình chia sẻ: “Lúc trường đưa ra việc nghiên cứu đề tài khoa học em đã nghĩ ngay đến Đại tướng. Trong em, từ nhỏ Đại tướng luôn là tấm gương em luôn dõi theo và học tập. Đề tài nghiên cứu về Đại tướng đã được mọi người trong lớp ủng hộ nhiệt tình”.
Mong ước được làm giáo viên dạy sử  giống Đại tướng
“Mong ước sau này của em là sẽ được trở thành một giáo viên dạy Lịch Sử giống Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Em vẫn nhớ mãi câu nói của Đại tướng: “nếu không có chiến tranh thì tôi vẫn là một giáo viên dạy Lịch sử”. Đó là đức khiêm nhường của vị Đại tướng mà em luôn kính trọng. Sự giản dị của Đại tướng đã làm nên sự vĩ đại của con người vĩ nhân”, em Phạm Hùng Sinh tâm sự.
Ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp với giáo viên của Trường THPT Chuyên Quảng Bình trong lần về thăm trường năm 2002
“Cả đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hy sinh cho nhân dân, cho tổ quốc. Là học sinh trên quê hương Đại tướng em sẽ cùng các bạn phấn đấu học tập để không phụ tấm lòng, những lời căn dặn của Đại tướng khi về thăm trường. Em cũng mong muốn sau này sẽ trở thành một giáo viên dạy Lịch Sử như Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, em Hoàng Nguyễn Huyền Lam – Bí thư chi đoàn lớp 11 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Quảng Bình bày tỏ. 
“Chúng tôi vinh dự là những thế hệ giáo viên dạy sử trên quê hương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ khi tôi còn nhỏ Đại tướng đã là tấm gương của tôi dõi theo và nay mong ước hồi nhỏ được trở thành giáo viên dạy Lịch Sử như Đại tướng đã thành sự thật. Nhưng Đại tướng không những là người giáo viên dạy Lịch Sử mà Đại tướng còn tạo nên được Lịch Sử qua những chiến dịch mang lại độc lập tự do cho đất nước...”, thầy Lê Văn Bình – Chủ nhiệm bộ môn Sử, Trường THPT chuyên Quảng Bình tự hào nói về Đại tướng.
Ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp giao lưu với giáo viên, học sinh Trường THPT Chuyên Quảng Bình trong lần về thăm trường năm 2002
Để chia sẻ nỗi mất mát và xót thương khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời vào sáng ngày 8/10 khối chuyên Sử, lãnh đạo Trường THPT chuyên Quảng Bình và học sinh trong trường đã tổ chức hội thảo khoa học về  Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 
“Trước mất mát to lớn này, các giáo viên, học sinh trong trường đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn tới Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng tôi sẽ cố gắng phấn đấu dạy giỏi, học giỏi như lời Đại tướng căn dặn trong lần về thăm trường”, Thạc sĩ Hoàng Thanh Cảnh – Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quảng Bình cho biết.
Cô Nguyễn Thị Sáu đang hướng dẫn học sinh chuyên sử trong trường tìm tư liệu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Hiện nay, trường THPT chuyên Quảng Bình đang được xem là một trong những ngọn cờ đầu của ngành giáo dục tỉnh Quảng Bình. Đây chính là nơi đào tạo các nhân tài tương lai của tỉnh Quảng Bình. Lãnh đạo của trường cũng đang có mong muốn được đổi tên trường mang tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Xuân Hòa