Xúc động: Con trễ thi 2 phút, mẹ quỳ xin giám thị cho vào

11/06/2012 06:00 Lại Hà (Tổng hợp)
(GDVN) - Một người mẹ đã quỳ xin giám thị cho con trai vào phòng thi sau khi thí sinh này đến trễ hai phút trong kỳ thi đại học vô cùng khắt khe ở Trung Quốc; Vì những trò đùa tinh nghịch của mình, hơn 20 học sinh của trường trung học Heritage ở Brentwood (Mỹ) đã bị nhà trường đình chỉ học tập và có nguy cơ không được dự thi tốt nghiệp.
Vĩnh Phúc và Thái Bình đoạt cúp vàng đồng đội

TTO đưa tin - Sau 2 ngày tranh tài, sáng 10-6 cuộc thi Olympic toán tuổi thơ toàn quốc lần 8-2012 diễn ra tại Cà Mau đã kết thúc. Đội tuyển hai tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Bình đã xuất sắc đoạt cúp vàng đồng đội cấp tiểu học.

Đồng hạng cúp vàng đồng đội nhưng ở hệ THCS đã thuộc về đội thi Cà Mau A và Hải Phòng.

Ban tổ chức trao giải cho cá nhân, tập thể đoạt giải tại hội thi

Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 21 cúp bạc, cúp đồng đồng đội và hàng trăm giải thưởng tập thể, cá nhân khác cho các em học sinh đến từ các đội.

Olympic toán tuổi thơ toàn quốc năm nay có tổng số 264 học sinh đại diện 25 tỉnh thành đến từ 7 vùng miền trên cả nước chia thành 26 đội ở cấp tiểu học và 18 đội cấp THCS.

Cuộc thi năm nay do Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam (Bộ Giáo dục- đào tạo) cùng tạp chí Toán Tuổi Thơ và tỉnh Cà Mau đồng tổ chức, Công ty cổ phần văn phòng phẩm Hồng Hà tài trợ chính.

Đây là một trong những sự kiện lớn của ngành giáo dục cả nước diễn ra trong năm, là sân chơi tri thức quen thuộc của các em học sinh vào dịp hè.

ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT 2012Quậy 'khủng', hàng loạt học sinh bị đình chỉ học


Trường trung học Heritage

VTC News dẫn tin – Gần đây, tờ báo địa phương CBS San Francisco có đăng tin: "Với những trò đùa tinh nghịch của mình, hơn 20 học sinh của trường trung học Heritage ở Brentwood (bang California, Mỹ) đã bị nhà trường đình chỉ học tập và có nguy cơ không được dự thi tốt nghiệp".

Vụ quậy phá do 20 học sinh trên gây ra được xác định xảy ra vào hôm 6/6 vừa qua ngay trước cổng trường trung học Heritage.

Được biết, những trò đùa tinh nghịch và có phần quá trớn của "lũ quỷ" trên đã thực hiện bao gồm các hành động như: xích cổ một con cừu non vào cột cờ, di dời một ghế dài bằng bê tông tại sân trường, và đáng nói hơn đó là việc tháo dỡ các bảng biểu ngữ của nhà trường và sơn những hình thù quái dị lên đó.

Ngay sau khi phát hiện ra vụ việc, các quan chức nhà trường đã vô cùng tức tối. Hậu quả của trò đùa tinh nghịch này đó là việc hàng loạt học sinh tham gia trong vụ phá phách trên sẽ bị đình chỉ học tập 5 ngày. Đáng buồn hơn, trong số đó có những em sẽ buộc phải bỏ lỡ kỳ thi cuối kỳ trước khi được xét tốt nghiệp.

Ông Larry Oshodi, hiệu trưởng của nhà trường cho biết: "Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý mạnh tay những học sinh nào có dính líu đến vụ quậy phá".

Học sinh Trung Quốc với áp lực kỳ thi đại học

Theo Nhân dân - Vào ngày 7-8/6 hàng năm, các rào chắn cảnh sát lại được dựng lên quanh các trường học và các công trình xây dựng lân cận được yêu cầu không gây tiếng ồn khi Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học quốc gia kéo dài 2 ngày - được gọi là “cơn sốt Gaokao”.

Năm nay, 9,5 triệu học sinh trung học Trung Quốc đã đăng ký tham dự kỳ thi đại học nổi tiếng là khắc nghiệt.

Học sinh Trung Quốc với áp lực kỳ thi đại học

Các nhà chỉ trích cho hay, với phần lớn các học sinh, kỳ thi là đỉnh điểm của một năm ròng luyện thi, ôn tập và phần lớn là học thuộc lòng.

Trên thực tế, hầu hết mọi người - các sinh viên, các bậc phụ huynh, giáo viên và các nhà hoạch định chính sách - đều thừa nhận rằng kỳ thi đang làm mất sự sáng tạo của các học sinh.

Nhưng bất chấp những chỉ trích, kỳ thi đại học của Trung Quốc vẫn diễn ra và mỗi năm lại có thêm những câu chuyện kinh hoàng.

Gần đây nhất, các bức ảnh được chụp tại một lớp học ở tỉnh Hồ Bắc đã cho thấy nhiều học sinh Trung Quốc được truyền nước ngay giữa lớp học để tăng cường sức khoẻ trước kỳ thi đại học.

Con trễ thi 2 phút, mẹ quỳ xin giám thị cho vào

Tờ TNO đưa tin - Một người mẹ ở Trung Quốc đã quỳ xin giám thị cho con trai vào phòng thi sau khi thí sinh này đến trễ hai phút trong kỳ thi đại học mới đây, theo báo Shanghai Daily ngày 9.6.

Cảnh thương tâm này xảy ra vào thời điểm thi môn tiếng Anh tại hội đồng thi một trường trung học ở quận Tĩnh An thuộc thành phố Thượng Hải chiều 8.6. Tiếng Anh là môn thi cuối cùng trong đợt thi đại học lần này ở Trung Quốc, bắt đầu lúc 15 giờ.

Phụ huynh chờ con thi đại học tại một trường ở Thượng Hải ngày 7.6 - Ảnh: Reuters

Theo quy chế thi của Bộ Giáo dục Trung Quốc, các thí sinh phải vào phòng thi trước 14 giờ 45 phút để chuẩn bị thi phần nghe và thí sinh đến trễ không được phép vào.

Thí sinh nói trên đến trường thi lúc 14 giờ 47 phút và giải thích rằng do xe đạp bị hư trên đường. Tuy còn 13 phút nữa giờ làm bài thi môn tiếng Anh mới chính thức bắt đầu, song giám thị đã từ chối mở cửa cho thí sinh này vào và yêu cầu xem lại quy chế thi ở mặt sau thẻ dự thi.

Khi đó, mẹ thí sinh lập tức quỳ xuống trước mặt giám thị và cầu xin: “Làm ơn cho cháu vào. Kỳ thi này sẽ ảnh hưởng cả cuộc đời cháu”.

Nhiều phụ huynh khác cảm động và cùng phụ nữ này thuyết phục giám thị. Còn thí sinh đi trễ cố gắng leo qua cổng trường để vào làm bài thi. Tuy nhiên, giám thị vẫn không cho thí sinh này vào, lập luận rằng họ không thể phá luật và việc thí sinh vào trễ sẽ khiến những sĩ tử khác dao động.

Một số người chứng kiến vụ việc đề nghị giám thị sắp xếp phòng riêng hoặc cho cậu học trò này vào sau khi qua phần thi nghe.

Hội đồng thi vẫn khẳng định giám thị làm đúng theo luật và nhấn mạnh dù thí sinh trễ hai giây cũng không được vào.

Sự cố trên gây ra cuộc tranh luận dữ dội giữa những người dân địa phương về việc liệu quy chế thi cần được thực hiện một cách khắt khe hay theo hướng linh hoạt hơn.

SỐC VỚI HÌNH ẢNH GIAN LẬN MÔN THI ĐỊA Ở BẮC GIANG - NGÀY ĐẦU THI TỐT NGHIỆP THÍ SINH CHUẨN BỊ PHAO THI - ĐÁP ÁN 6 MÔN THI TỐT NGHIỆP THPT 2012NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên: Cảnh sĩ tử chuẩn bị... "phao thi"

Chùm ảnh: Sau ngày thi đầu tiên, phụ huynh uể oải, thí sinh tươi cười

Chùm ảnh: Phụ huynh bức xúc vì HS chờ ngoài cổng trường

Chùm ảnh: Các sĩ tử dễ dàng vượt qua môn Hóa

Chùm ảnh: Cùng con vượt "vũ môn"

Những khoảnh khắc ấn tượng ngày đầu thi tốt nghiệp

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong thángLại Hà (Tổng hợp)