Xứng đáng gọi là Thần đồng cờ vua

03/01/2012 06:00 Bích Thảo

(GDVN) - Nguyễn Vũ Thu Hiền là nhân vật nhỏ tuổi nhất (9 tuổi) nhận giải Gương mặt trẻ tiêu biểu của Thủ đô. Hiền đến với cờ vua khi mới học lớp 1.

Lớp 1 được chọn vào CLB cờ vua Nguyễn Vũ Thu Hiền đến với cờ vua hết sức tình cờ và đã đạt được những thành tích thật đáng nể. Thu Hiền kể lại ngày đầu tiên được nhìn thấy cờ vua: “Hôm đó con mới vào học lớp 1 Trường Tiểu học Nghĩa Tân (Cầu Giấy – Hà Nội), khi đang ngồi truy bài, có một cô giáo vào lớp và bày ra một bàn cờ, cô chỉ đây là cây tốt, đây là cây xe, cây hậu… rồi hỏi lại cả lớp có ai tìm được những cây cô đọc tên. Sau đó cô lại hỏi có ai thích chơi cờ vua không? Con giơ tay và được cô chọn vào câu lạc bộ cờ vua của cô.”

Thu Hiền suy tính từng nước đi (đứng)

Từ đó Thu Hiền mới tiếp xúc với cờ vua. Tình yêu và niềm đam mê cờ cũng dần dần được bồi đắp. Thu Hiền rất thông minh, nhanh nhẹn và đặc biệt chăm chỉ, chịu khó học hỏi. Dù nắng mưa, hay giá rét mỗi tuần Thu Hiền dành hai buổi tối học văn hóa và hai buổi học cờ vua. Chiều khi học xong, Hiền lại được tham gia vào câu lạc bộ cờ vua tại trường. Những hôm bố mẹ bận đến đón muộn, Hiền lại được dịp luyện thêm vài ván cờ vì thế mà trình độ của cô học trò lớp 1 tiến bộ nhanh trông thấy. Ngay năm đó, Hiền đã thi đấu và giành giải thưởng cao ở trường. Chị Vũ Thị Yên, mẹ học sinh Thu Hiền cho biết: “Tôi cũng chỉ nghĩ là ngoài việc học tập áp lực thì cho cháu theo một môn gì đó để giải trí chứ cũng chưa bao giờ nghĩ rằng con mình sẽ được như ngày hôm nay.” Nhiều lần khóc nức nở Bước sang năm 2009, Thu Hiền bắt đầu được thử sức tại đấu trường Thành phố Hà Nội, Quốc gia, Khu vực. Năm 2010, đánh dấu một bước phát triển mới, khẳng định tên tuổi của cơ thủ mới Nguyễn Vũ Thu Hiền với 02 HCV đồng đội tại giải Cờ Vua trẻ toàn quốc 2010, HVĐ cá nhân U8 nữ tại giải vô định cờ vua trẻ Singapore mở rộng 12/2010. 

Nhiều lần đứng bục vinh quang, cũng không ít lần khóc nức nở (cao nhất)

Dù còn nhỏ tuổi, nhưng Hiền đã sớm phải xa gia đình, phải tự lập, tự lo cho cuộc sống của mình khi thi đấu ở nước ngoài. Anh Nguyễn Quang Lượng (bố của Hiền) cho biết: “Những lần đi thi nước ngoài thì phần vì công việc, phần vì gia đình không có kinh tế nên không thể theo con được. Những khi ấy thấy thương và lo lắng cho con lắm. Vì nó mới 8, 9 tuổi, nhiều đứa bằng tuổi còn phải tắm cho nữa chứ. Thương nhất là lần thi đấu ở Indonesia, con phải quá cảnh ở Singgapore hơn 12h đồng hồ, vất vả lắm.” Cờ vua không chỉ là một môn giải trí mà còn là môn đấu trí, nên cần đầu tư rất nhiều tâm huyết, trí tuệ. Những lần thi đấu cân não, là những lần em tập trung cao độ đến khát cháy cổ cũng không buồn uống nước, mót tiểu cũng nhịn để phân thắng bại. Nhiều lần Hiền được đứng trên bục vinh danh, nhưng cũng không ít lần em khóc nức nở. “Những trận đấu ngang cơ với đối thủ, con nghĩ chắc đến chiến thắng, thế mà lại sơ suất để thua. Khi ấy, con chạy ra ôm chầm lấy bố mà khóc nức nở. Nhưng chỉ một phút sau là lại nô đùa ầm ĩ lên rồi” – Anh Lượng tâm sự. Năm 2011 vừa qua là năm bội thu của Hiền, em đạt HCB đồng đội cờ nhanh giải vô định cờ vua trẻ  Đông Nam Á tại Indonesia 6/2011, HCĐ cá nhân giải Cờ Vua trẻ nhanh toàn quốc 7/2011, HCB cá nhân giải vô định cờ vua trẻ xuất sắc toàn quốc 2011, HCB cá nhân giải vô định cờ vua học sinh phổ thông toàn quốc năm 2011. Thích làm khó người lớn Hiền chỉ dành thời gian nhất định cho việc chơi cờ vào cuối tuần và trọn vẹn những tháng hè để đi thi đấu. Hiền vẫn luôn đặt việc lên hàng đầu. Không chỉ học giỏi (đặc biệt là môn toán), Hiền còn là một Chi đội trưởng năng động, hoạt bát và rất thích “làm khó” người khác.

Việc quan trọng với Hiền vẫn là Học (ngoài cùng bên trái)

Ham hiểu biết và thích đặt câu hỏi là điểm dễ nhận thấy ở cô học trò nhỏ này. Mẹ Hiền chia sẻ “Con rất hay tìm hiểu về lịch sử và khoa học. Nhiều khi con hỏi những câu hỏi khó quá mà mình lại không biết nên đành phải đùn con ra hỏi ông ngoại.” Thường phải đi thi đấu xa nhà nên Hiền đã rèn luyện cho mình được tính tự giác, tự lập từ bé. Ngay từ khi bắt đầu bước chân vào lớp 1, Hiền đã tự mình học mà không cần đến bố mẹ kề bên. Chỉ những bài tập thật sự khó, Hiền mới cần đến sự trợ giúp của phụ huynh. Bố mẹ Hiền luôn không đặt áp lực, cũng như nhồi nhét kiến thức cho con. Thầy giáo dạy cờ cho Hiền cũng động viên: “Việc học của con mới là quan trọng nhất. Cờ vua chỉ là phụ, nó sẽ rèn cho con được tính tự lập, biết chiến đấu một mình và biết chập nhận thất bại để thành công hơn.” Với những thành tích đáng nể đó, Thu Hiền xứng đáng đứng ngang hàng với các vị Giáo sư, Tiến sỹ, các anh chị nhận giải Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô năm 2011.

Bích Thảo