Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (50) - Cho và nhận, Ai hạnh phúc hơn ai?

14/01/2019 06:52
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Sống tử tế với bản thân và với mọi người xung quanh để thấy được những công việc không tên cần làm - và không ngừng tìm kiếm chúng.

LTS: Tiếp tục chia sẻ với bạn đọc những điều mình tâm đắc, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến mọi người qua bài viết thứ 50 - Cho và nhận - Ai hạnh phúc hơn ai?

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Vợ chồngMeladee McCarty và Hanoch McCarty là đồng tác giả người Mỹ của nhiều cuốn sách về kỹ năng sống như Chicken Soup For The Soul, The Daily Journal of Kindness, Acts of Kindness-How to Make a Gentle Difference...

Bản tiếng Việt của cuốn Acts of Kindness mang tên Cho và nhận - Ai hạnh phúc hơn ai được Nhà xuất bản Thanh Hoá và Công ty Văn Lang phát hành với bản dịch của Việt Thư.

Cuốn Cho và nhận - Ai hạnh phúc hơn ai (Ảnh: tác giả cung cấp).
Cuốn Cho và nhận - Ai hạnh phúc hơn ai (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Mỗi việc làm tốt vô điều kiện sẽ giúp cho chúng ta sống một ngày khoẻ mạnh mà không cần đến bác sĩ.

- Sống tử tế với bản thân và với mọi người xung quanh để thấy được những công việc không tên cần làm - và không ngừng tìm kiếm chúng. Đến một lúc nào đó, chính những công việc không tên sẽ thắp sáng tên tuổi của bạn.

- Hạnh phúc không phải là có được điều mình muốn mà là muốn điều mình có.

- Để chúc mừng sinh nhật ai đó bạn có thể ghi tên người ấy với lời ghi: “Tôi yêu quý bạn nhiều hơn cả số sôcôla trong cửa hàng, số sao trên trời và số cá dưới biển”. Đưa tờ giấy ấy cho bạn bè và người thân của người ấy ghi tiếp, rồi dùng tờ giấy ấy để gói món quà mừng sinh nhật.

- Lần sinh nhật thứ 60 của tôi, vợ tôi đi lang thang trong khu rừng gần nhà và nhặt về  đúng 60 mẫu vật. Nàng bày ra 60 mẫu vật ấy và viết cho mẫu vật một lời nhận xét trìu mến. Chẳng hạn như: Anh như là hòn đá rắn rỏi, vững chãi, không gì lay chuyển nổi và trẻ mãi không già. Em yêu anh - Đá cuội của lòng em.

- Lần sinh nhật thứ 16 của con gái, vợ tôi viết thư cho mọi người thân trong gia đình bạn bè và nhờ họ viết lời chúc mừng con gái để rồi đóng thành một tập tặng con gái làm cho nó vô cùng hạnh phúc.

- Đôi khi những bài hát gợi lại trong ta những ký ức vui hay buồn. Chia sẻ bản nhạc đặc biệt với người bạn mình quan tâm là hành động lãng mạn đáng ngợi ca. Hãy sử dụng bất kỳ bài hát nào bạn cho là đặc biệt, rồi vận dụng khả năng sáng tạo của bạn để kết hợp bản nhạc đó với những sự kiện trọng đại trong đời.

- Cứ mơ và thực hiện giấc mơ đó đi rồi bạn sẽ thấy mình đặc biệt đến nhường nào. Hãy luôn lạc quan vì thái độ của bạn quyết định kết quả của nhiều hành động. Hãy tìm kiếm sự thông thái mà thế giới đang nắm giữ. Thực hiện mỗi ngày một ít, có niềm tin, ước mơ sẽ thành hiện thực.

- Hãy tự ban cho mình tất cả niềm tin bạn xứng đáng được hưởng. Đừng chối bỏ những phẩm chất, năng lực, hay bất kỳ điều gì bạn có. Nên nhớ cuộc sống quý giá biết nhường nào. Đừng ngại, núi dù lớn đến đâu bạn cũng có thể trèo lên từng bước một bằng đôi chân của mình nếu có quyết tâm.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (50) - Cho và nhận, Ai hạnh phúc hơn ai? ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (24) - Tình thương

- Hãy sống tốt với bản thân và với người khác bằng chính óc khôi hài của mình. Thái độ vô tư lự có thể bổ ích cho bản thân vì: Nó mở ra một viễn cảnh. Không vấn đề nào lớn đến mức vượt khỏi ranh giới của viễn cảnh.

Hôm nay là núi, ngày mai có thể biến thành mỏ dầu. Người khác sẽ thấy bạn dễ gần. Bạn tiết kiệm được nhiều năng lượng bởi vì không phải đương đầu với sự căng thẳng vô ích.

- Tiếng cười có thể xoa dịu những hoàn cảnh bi đát nhất. Câu nói hóm hỉnh đáng giá hơn vàng. Hãy đặt các tác phẩm vui bên cạnh điện thoại hoặc trên bàn uống trà, tựa hồ như luôn có sẵn một nụ cười đang chờ bạn.

- Khi người thân, bạn bè hay đồng nghiệp gặp khó khăn hoặc bệnh tật, nên làm cho họ thấy rằng chúng ta rất quan tâm và muốn tiếp thêm nghị lực để họ mau lấy lại thăng bằng.

-Victor Hugo đã viết: Ai khổ vì yêu hãy yêu hơn nữa. Chết vì yêu là đang sống trong tình yêu”.

- Bạn thử làm hai nồi thịt hầm thay vì một như thông lệ, rồi mang tặng người bạn mình hay một người tàn tật. Làm thêm một nồi thịt nữa cũng chẳng mất thêm bao nhiêu công, nhưng tình người chất chứa trong nó đáng giá gấp nghìn lần.

- Hãy thử tặng hoa cho mẹ trong ngày sinh nhật, cảm ơn mẹ bằng lời lẽ thật ngọt ngào. Chỉ một hành động tử tế đơn giản này thôi cũng đủ làm cho người mẹ tự hào và sung sướng đến ngập lòng vì đã nuôi dậy được đứa con trở thành một người tốt.

- Hãy cho một cách tự nguyện, không chờ đợi nhận lại điều gì.

- Đừng đòi hỏi lời cảm ơn thốt ra từ miệng. Cứ tin rằng hành động của bạn đã được ghi nhận.

- Khi trẻ phạm lỗi là lúc đáng để chúng ta mở rộng vòng tay nhất và chứng minh rằng, chúng ta cần chúng hơn mọi thứ trên đời.

- Không có việc làm tử tế nào là vô nghĩa cả.

- Đôi khi nên nhượng bộ người thân trong cuộc tranh luận. Bạn có thể thắng đấy. Nhưng làm theo cách này sẽ có hai người thắng thay vì một. Mọi người đều vui vẻ.

- Thứ quan trọng nhất bạn có thể tặng cho con cái là thời gian của bạn.

- Nhiều gia đình hạn hẹp về tài chính, nhưng chúng ta luôn có thể cùng với bọn trẻ bày ra các trò chơi theo cách riêng của mình. Cùng tham gia trò chơi với con suốt từ đầu đến cuối. Hãy dồn hết tâm trí vào cuộc chơi, đừng bị phân tâm bởi chuyện khác.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (50) - Cho và nhận, Ai hạnh phúc hơn ai? ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (23) - Hạnh phúc do bạn lựa chọn

- Ngay cả những trò chơi bình thường nhất cũng có thể trở nên đặc biệt trong mắt trẻ thơ nhờ vào khả năng thần kỳ mà bậc cha mẹ nào cũng có. Nhìn thấy nét sung sướng trên gương mặt trẻ thơ, bạn có thể như được sống lại thuở hồn nhiên ngày trước.

- Dùng tấm bìa cứng lớn cắt hình trái tim. Viết I love you lên đó, cắt nó thành nhiều mảnh nhỏ dùng để chơi trò xếp hình, bỏ vào phong bì và gửi cho người thân để người ấy tìm và sắp xếp chúng.

- Mụn nhọt không thể mọc lên khi bạn đang cười.

- Nhà văn, hoạ sĩ, nhạc sĩ không ngừng học hỏi nhiều bậc thầy trong lĩnh vực của họ. Riêng về nghệ thuật yêu, sao chúng ta không học lấy những hành vi tử tế từ lớp người có kinh nghiệm - chính là các cuộc vợ chồng sống hoà thuận với nhau đến đầu bạc răng long. Hãy tham khảo chiến thuật của họ rồi áp dụng có sáng tạo vào mối quan hệ vợ chồng của bạn.

- Một hành xử đẹp đơn giản là toàn tâm đối với người khác. Nó chứng tỏ bạn đang sống hết mình vì người kia xứng đáng được như thế. Nó là tấm gương để họ thể hiện giá trị trước bạn và cho phép bạn chờ đợi nhận lại cùng cách hành xử đó từ họ. Mối ràng buộc giữa bạn và người thân sẽ thắt chặt hơn nữa vì sự ân cần của bạn.

- Các nghiên cứu cho thấy 91% khách hàng không được phục vụ tốt sẽ chẳng bao giờ ghé lại mua hàng hay dịch vụ của bạn lần thứ hai. Bạn phải tích cực tác động đến tình cảm của từng đối tượng.

- Căng thẳng trong công việc có thể gây tổn hại đến tinh thần lẫn thể chất. Nếu không giảm được khối lượng công việc thì nên giải thoát mình bằng óc khôi hài và lòng tử tế.

- Những cử chỉ tử tế tuy nhỏ nhưng động viên tinh thần đồng đội rất lớn. Hành vi tốt bụng giúp khoả lấp mọi khoảng trống trong một tâm hồn chán nản và không còn khả năng sáng tạo.

- Sự tin cẩn là một thách thức nơi công sở bởi là nó có thể thắt chặt hoặc phá vỡ mối quan hệ giữa các đồng nghiệp. Nếu ai đó tâm sự với bạn về vấn đề cá nhân, hãy giữ kín chuyện đó.

- Hài hước giống như chiếc kim khâu, nếu được sử dụng khéo léo nó có thể vá lành mọi mảnh rách.

- Không phải lúc nào cũng có thể bỏ qua cho một hành động vượt quá giới hạn, nhưng luôn có thể tha thứ cho lỗi lầm đó.

- Càng có nhiều dịp đánh giá cao người khác càng tốt. Hành động này có hiệu quả rất lớn đối với tầm nhìn của bạn. Mở ra một cơ hội để chứng tỏ bạn quan tâm tới những người mà bạn khâm phục, cảm kích, tôn trọng, yêu thương và khen ngợi.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (50) - Cho và nhận, Ai hạnh phúc hơn ai? ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (12) - Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi

- Hành xử tử tế là vui vẻ lắng nghe và tạo cơ hội để người khác bày tỏ.

- Mặt trái của cuộc sống là nhân phẩm con người bị hạ thấp hay bị chỉ trích trong khi bạn không đáng bị như vậy. Một cách đối xử tử tế với bản thân là hỏi xem: Đây là vấn đề của ai, người kia hay tôi.

Không dễ giữ được thái độ khách quan và điềm tĩnh như thế khi cơn giận bộc phát. Hãy bình tĩnh và suy nghĩ cẩn thận kẻo tự hạ thấp bản thân mình thêm. Quan trọng là biết chia sẻ cảm xúc về những gì đã xảy ra và tìm giải pháp xử lý vụ việc sao cho nó không tái diễn.

- Không người nào chưa từng nếm trải nỗi bất hạnh hay mất mát dưới hình thức nào đó. Một số người phản ứng lại cảm giác bất lực theo những cách tích cực làm cho cuộc sống của họ thêm phong phú.

- Hãy luôn cư xử đúng đắn, nó sẽ làm một số người vui và số còn lại phải ngạc nhiên.

- Niềm vui cuộc sống có được từ sự tử tế của một nụ hôn hay một nụ cười, một cái nhìn tốt bụng, một lời khen chân thành.

- Hầu hết hoạt động phản xã hội như vẽ hình bậy bạ lên tường hay đập vỡ cửa sổ đều do những con người tuyệt vọng gây ra. Một hành động chính trị hay xã hội được đánh giá tốt chỉ khi nó mang lại niềm hy vọng cho những người tuyệt vọng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

- Nếu có thể biến việc khôi phục niềm tin hy vọng thành hoài bão của đời mình, chẳng những bạn tốt bụng với từng cá nhân con người, mà còn xây dựng thế giới này ngày một tốt đẹp hơn.

- Đúng là sự yếu kém luôn dồn người ta đến chân tường, song xã hội có trách nhiệm xét xem bức tường đó có thể vượt qua được hay không.

- Con người thích cảm giác mình được quan tâm, được đóng góp và thành công. Khi cảm giác đó được thoả mãn, năng suất làm việc sẽ tăng lên. Có thể thực hiện hành động tốt bụng này trong lĩnh vực kinh doanh cũng như giáo dục. Nó đơn giản là sự nhận biết phẩm chất tốt của những người đồng sự.

- Trẻ con không quan tâm đến những gì bạn biết cho đến khi chúng biết bạn quan tâm đến điều gì.

- Những hành động xuất phát từ trái tim: Mỉm cười; Cho tựa bờ vai; Vỗ nhẹ vào lưng ai; Nói lời cảm ơn; Đừng tiếc lời khen; Xoa bóp tấm lưng và đôi vai mệt mỏi và hỏi xem: Bạn có thấy dễ chịu hơn không; Đặt cái gạc ướp lạnh lên trán người bị sốt; Giảm tốc độ khi cho xe đi vào ngõ nhỏ;

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (50) - Cho và nhận, Ai hạnh phúc hơn ai? ảnh 5Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Phải dám tin để luôn là chính mình

Nói lời chào buổi sáng giúp mọi người tìm thấy sự sảng khoái của buổi bình minh; Bất ngờ gửi thư thăm hỏi ân cần cho một người bạn cũ; Rửa chén hay đổ rác khi chưa đến lượt bạn;

Lấy quần áo cũ cho người nghèo hay một tổ chức từ thiện nào đó; Nói giọng ngọt ngào với ai đó; Nhớ trả quyển sách yêu thích bạn mượn; Giúp người khác tìm ra giải pháp thay vì khuyên nhủ;

Đến thăm người già yếu; Bỏ qua mối thù xưa; Trò chuyện với đứa trẻ cô đơn; Cười cho dù nghe lại câu chuyện hài cũ; Lau nhà giùm mẹ; Chia sẻ giấc mơ; Nhường nhau khi xếp hàng chờ; Nhận lỗi ngay cả khi bạn không nghĩ mình sai; Công nhận người khác đúng, làm điều này bằng trái tim nhân hậu và giọng nói yêu thương; Giải thích thật kiên nhẫn; Nói lên sự thật, nhưng với sự tốt bụng và khéo léo; An ủi một người đang buồn; Đặt mình vào hoàn cảnh người khác;

Giữ bình tĩnh hoặc học cách giữ bình tĩnh; Làm chuyện tốt mà dấu tên; Giữ im lặng khi chồng (hoặc vợ) đang xem  chương trình TV mà anh ấy (hay cô ấy) ưa thích; Tìm chuyện vui để nói với người đang buồn chán; Rũ bỏ lòng tham và sự ác tâm;

Chia sẻ kinh nghiệm và mang lại niềm hy vọng cho người khác; Kiên định để tránh tình trạng chuyện bé xé ra to; Có những chuyện không nên nói ra, đừng chọc vào miệng vết thương; Bỏ qua một việc bất công; Lặng lẽ tản bộ khi cảm thấy bị chút giận lên đầu; Tỏ lòng biết ơn; Nói lời làm tăng giá trị của người khác;

Nhặt rác bỏ vào thùng rác thay vì giẫm lên nó; Sống chân thật; Đi ngẩng cao đầu; Nhìn thẳng vào mắt người khác - ngoại trừ những người không thích điều đó; Dành thời gian trò chuyện với bọn trẻ hàng xóm; Từ bỏ những ham muốn có hại cho người khác...

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng