Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (54) - Sống theo đam mê

11/02/2019 06:14
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Cách duy nhất để sống theo đam mê chính là sống cùng với những người bạn tốt, những người thân trong gia đình, những đồng minh tuyệt vời và xuất sắc khác.

LTS: Tiếp tục đọc giùm bạn những kiến thức bổ ích, trong tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ tới độc giả những ghi chép của mình từ cuốn sách "Sống theo đam mê" - của tác giả Eve Wright.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Eve Wright là Phó giám đốc của Miami Heat và American Airlines Arena, cô còn là nhà điều hành trẻ của Hiệp hội Golf chuyên nghiệp nữ (LPGA) và là thành viên của Hiệp hội bóng rổ quốc gia (NBA).

Cô đã nhận giải thưởng Forty Under 40 của tạp chí Sports Business Journal và là gương mặt quen thuộc của các phương tiện truyền thông như Fox Business News, Better TV, The Golf Channel…

Cuốn Sống theo đam mê (Life at the Speed of Passion) được phát hành bởi Nhà xuất bản Khoa học xã hội và Công ty Cổ phần văn hóa Văn Lang, với bản dịch của Huỳnh Văn Thanh.

Cuốn sách "Sống theo đam mê" (Ảnh: tác giả cung cấp).
Cuốn sách "Sống theo đam mê"  (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Thật ra triết lý của tôi rất đơn giản: Chẳng có gì tôi không thể đạt được. Triết lý này là động lực nuôi dưỡng hệ thống niềm tin của tôi và nó thúc đẩy tôi nỗ lực để trở nên tuyệt vời mỗi ngày.

- Khả năng tự đặt ra chương trình hành động riêng và tự do đón nhận đam mê đã cho phép tôi mở rộng tầm nhìn vượt xa cả trí tưởng tượng.

- Không có chỗ trong cuộc đời dành cho sự tiêu cực và thái độ chủ bại, những điều vốn sẽ lôi bạn đi xuống. Bạn chính là thuyền trưởng của con tàu cuộc đời mình và là người duy nhất có trách nhiệm đối với hạnh phúc lẫn thành công của bản thân. Khả năng thành công phụ thuộc niềm tin vào bản thân lẫn suy nghĩ của bạn.

- Một khi bạn bắt đầu hình dung cuộc đời mình mong muốn và ra sức biến nó thành hiện thực, thế giới sẽ mở rộng. Chừng nào còn sống, chừng ấy chúng ta vẫn còn có cơ hội thay đổi cuộc đời.

- Hãy thắp lửa cho cuộc đời. Đây chính là khoảnh khắc làm thay đổi mọi thứ, nếu bạn cho phép điều đó. Một khi mở rộng tâm trí để khám phá những sở thích và mối quan tâm mới, đốm lửa sẽ bùng lên thành ngọn lửa.

- Tiềm năng phát hiện ra điều gì đó bạn yêu thích nằm trong tầm tay bạn. Nghệ thuật và thái độ suy nghĩ tích cực có thể thúc đẩy và nhóm lên ngọn lửa âm ỷ khó dập tắt được. Bạn có thể đặt ra cho mình những mục tiêu và quan sát khi đạt được từng bước.

Lương tri bẩm sinh sẽ dẫn lối bạn, theo đuổi điều bạn quan tâm và mở rộng mối quan tâm này bằng những nguyên tắc chỉ nam: tinh thần kỷ luật, sự chú ý, lòng nhiệt thành và động lực để thành công đến mức bạn chưa từng nghĩ đến.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (54) - Sống theo đam mê ảnh 2Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (37) - Tư duy như Triệu phú

- Bạn bị đặt vào một cái khuôn do các kỳ vọng về bạn của người khác tạo nên và điều này ngăn bạn thể hiện cá tính của mình. Bạn có thể thay đổi điều này bằng cách mở ra một đường hướng mới cho chính mình.

- Khái niệm cuộc sống trọn vẹn không liên quan đến việc có trong tay của cải vật chất và những vật dụng cao cấp, mà có liên quan đến việc tận hưởng sự tự do theo đuổi các mục tiêu của cuộc đời cũng như sự gắn kết với những người thân yêu.

Một cuộc sống trọn vẹn cũng bao hàm việc có sức khoẻ. Và căng thẳng sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống lẫn sức khoẻ theo những cách bạn không tưởng tượng nổi.

- Một chìa khoá khác để có cuộc sống trọn vẹn chính là tự do về tài chính. Cùng với tự do tinh thần và thể chất, nó tạo nên bộ ba giúp bạn trở nên hạnh phúc nhất.

- Tôi xác định và trải nghiệm sự thành công thông qua việc mở tung các cánh cửa mục tiêu đang theo đuổi, tức là luôn làm hết sức mình. Đơn giản chỉ có vậy.

- Cũng giống như việc tạo ra tia lửa, đó là những gì tạo sức nóng để thắp lên ngọn lửa khơi nguồn đam mê trong cuộc đời bạn. Tia lửa đó không liên quan gì đến tiếng tăm hay sự giàu có, mà liên quan đến bạn và những gì thúc đẩy bạn tạo nên những thay đổi có ý nghĩa và hết sức cần thiết trong cuộc đời bạn. Bạn phải tìm ra tia lửa đúng với cái tôi của mình, bằng không nó sẽ không thể làm bùng lên ngọn lửa.

- Bạn phải thành thật với chính mình về các mục tiêu, những điều bản thân quan tâm và mong muốn. Nếu không hiểu rõ nhu cầu cá nhân, bạn sẽ chẳng bao giờ có thể thành công. Bạn phải biết nơi mình sẽ đến trước khi bắt đầu rời khỏi sân ga.

- Phải hy sinh, giữ vững ý chí, và đôi lúc chỉ đơn giản là bền bỉ chịu đựng để sáng tạo và sống cuộc đời mình muốn sống.

- Một suy nghĩ, hành động hay ước muốn càng khiến tôi thấy bất ổn bao nhiêu thì càng thu hút tôi bấy nhiêu, bởi vì trong quá khứ, những cơ hội như vậy thường đáng giá nhất.

- Bạn phải biết chăm sóc bản thân về sức khoẻ, tinh thần lẫn cảm xúc.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (54) - Sống theo đam mê ảnh 3Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (35) - Vượt lên chính mình

- Hãy yêu mến cuộc sống ta đang sống và hài lòng rằng ta đã có những chọn lựa đúng cho vận mệnh của mình.

- Nếu nhìn lại cuộc sống của mình, tất cả chúng ta có thể tìm ra hàng chục phương cách để có được nhiều thời gian hơn.

- Khi bạn nối kết với ngọn lửa đam mê sẽ chẳng có gì cản trở được bạn trên con đường bạn đang đi. Thắp lên ngọn lửa đam mê liên quan đến việc thử làm những điều mới mẻ bởi vì bạn chẳng bao giờ biết được mình sẽ thích gì.

Nó liên quan đến việc đi những bước tích cực để tiến tới, bỏ qua những lời biện minh để nghĩ ra kế hoạch hành động giúp bạn vượt qua thử thách và nỗi chán chường, để đến được nơi bạn cần đến trong cuộc đời.

- Bạn xứng đáng và cuộc sống chính là những gì bạn đang tạo ra. Hãy nhớ, lời bào chữa cũng giống như ổ gà trên cuộc hành trình hướng đến thành công: luôn có cách để đi vòng qua chúng, bạn chỉ cần đi chậm lại

và nhìn cho thật kỹ!

- Ước mơ chỉ là vạch xuất phát cho một cuộc sống có mục đích, chứ không phải đích đến. Bởi vì chỉ có ước mơ không thôi thì không thể thúc đẩy bạn đi đến thành công hay đạt đến mục đích. Thay vào đó, những gì xảy ra ở giữa ước mơ và thực tế mới là những bước bạn phải đi và đó luôn là những bước hành động.

- Phải tin tưởng rằng kiến thức chúng ta đang có còn to lớn hơn nhiều so với nỗi sợ rủi ro, để theo đuổi đam mê với thái độ tự tin và can đảm.

- Trong suốt chuyến đi của mình bạn phải điều chỉnh quan điểm và trở nên linh hoạt, đủ để điều chỉnh hướng đi của mình, để làm những điều phải làm nhằm đạt được thành công.

- Khi nói với mọi người tôi quan tâm đến những gì họ đang làm và những gì họ nghĩ họ đã làm đúng cũng như chưa đúng, tôi thấy mọi người đều hết sức cởi mở chia sẻ thành công và cả thất bại.

- Thất bại như đồng tiền có hai mặt. Đối với một số người, nó là động lực rất lớn để làm điều đúng trong lần sau; đối với những người khác, nó khiến họ trở nên tê liệt bởi vì họ bắt đầu thật sự thấy sợ thất bại.

- Bạn càng cố hết sức bao nhiêu, các cơ hội sẽ càng đến với bạn nhiều bấy nhiêu. Hãy giữ vững ý chí và chấp nhận sự thật rằng mọi chuyện - ngay cả những điều chúng ta xem là bước giật lùi - thật ra lại là những cơ hội. Các cơ hội chỉ mang đến lợi ích cho người đã sẵn sang, sẵn lòng và có thể thực hiện bước nhảy vọt phi thường cần thiết của niềm tin.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (54) - Sống theo đam mê ảnh 4Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (33) - Để có một tâm hồn đẹp

- Đối với tất cả chúng ta, không phải chỉ có một đam mê hay một mục đích. Cuộc sống của chúng ta tiếp diễn nhờ đam mê thôi thúc chúng ta tiến đến những mục tiêu kế tiếp.

- Có những người, chỉ cần một cuộc trò chuyện nhẹ nhàng hay chỉ một gợi ý đã có thể đặt toàn bộ cuộc đời của bạn lên một tuyến đường khác.

- Mỗi người đều có định nghĩa riêng về thành công. Nhiều người đánh đồng từ này với tiền bạc, còn những người khác xem thành công là khi bản thân đạt đến sự hoàn thiện.

- Điều cũng hết sức quan trọng là phải cởi mở đón nhận các ý tưởng mới và gặp gỡ những con người mới.

- Nếu có đam mê, bất luận chúng ta bị lạc xa khỏi lộ trình gốc đến đâu, vẫn luôn có ngọn đèn hiệu hay ngọn hải đăng nhắc nhở chúng ta về lộ trình đích thực trong cuộc đời mình.

- Hãy vạch ra một kế hoạch và làm việc chăm chỉ, nhưng đừng quá bám chấp vào kịch bản đến mức sợ phải sửa đổi nó khi thời cơ đến.

- Hãy theo đuổi đam mê của bản thân, nhưng đừng làm vậy khi đeo cặp mắt kính màu hồng. Nếu không bạn sẽ bị bất ngờ - và cực kỳ thất vọng - khi thực tế của việc vươn đến mục tiêu không ăn khớp với sức hấp dẫn của việc theo đuổi nó.

- Đừng cố chấp bám vào kịch bản đời mình, cần xem những bước chệch hướng không phải là thất bại, mà là những cơ hội để bước lùi lại, đánh giá lại, viết lại kịch bản và rồi đi theo một hướng khác đầy hy vọng và mỹ mãn hơn.

- Một cuộc sống có mục đích đòi hỏi một tâm trí rộng mở đối với bất cứ điều gì bạn làm. Cơ hội không chỉ gõ cửa một lần, nó là một cánh cửa xoay mở ra hết lần này đến lần khác. Việc quyết định có chấp nhận mạo hiểm bước tiếp, có bước ngang qua cánh cửa mở đó hay không là tuỳ ở bạn.

- Tôi phải tự mình bước đến thành công, nhưng những người thân, đầy sức thuyết phục, luôn khuyến khích và thường là rất khó tính đã giúp tôi bước đi đúng hướng.

- Tự tin là kết quả trực tiếp của hạnh phúc. Tự tin không liên quan đến thái độ kiêu căng, vênh váo hay cạnh tranh, mà liên quan đến cảm giác đúng đắn, viên mãn và hãnh diện về cái tôi của mình, cũng như những gì chúng ta đã và đang đạt được, hay đơn giản chỉ là đang cố gắng để đạt được.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (54) - Sống theo đam mê ảnh 5Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (28) - Không gì là không thể

- Khi bình tĩnh, không còn lo lắng, nghi ngờ và sợ hãi, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng hơn, và đi cùng với sự sáng suốt là một cái nhìn chính xác hơn, có mục đích hơn về cuộc đời mình.

- Khi đã tự tin và sáng suốt, chúng ta có thể đưa ra những quyết định rõ ràng, mạnh mẽ và thậm chí khôn ngoan hơn về mọi khía cạnh trong cuộc đời mình, chứ không chỉ niềm đam mê hay sự nghiệp bản thân.

- Khi tìm được hạnh phúc chúng ta biết điều gì quan trọng đối với mình và có khuynh hướng bớt lo lắng về những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày.

- Hạnh phúc chắc chắn sẽ mang đến cho bạn bộ giáp chống lại sự nhàm chán, buồn tẻ và đều đều thường nhật đang lôi rất nhiều người chúng ta đi xuống. Hạnh phúc mang đến cho chúng ta sự tự do thưởng thức mọi bước đi trong cuộc hành trình, chứ không chỉ là đích đến mang tính hư cấu.

- Hãy kết giao với những người mang lại hạnh phúc và dần dần tránh xa những người tước đi hạnh phúc của mình.Việc đó không phải lúc nào cũng dễ dàng.

- Chuyện đòi hỏi hạnh phúc cho bản thân chẳng có gì là bất công hay ích kỷ, nhất là khi nó không gây tổn thương cho ai - mà chỉ có ích cho người khác. Hãy nhớ bạn đáng được hạnh phúc và chỉ những kẻ lấy nó đi khỏi tay bạn mới nói khác mà thôi.

- Kỹ năng biết mình - hay tự đánh giá bản thân - đóng một nửa vai trò khi làm việc chung với mọi người.

- Hạnh phúc hay không hạnh phúc, thành công hay thất bại, thoải mái hay bất ổn, trên hết tuỳ thuộc vào mỗi chúng ta có biết tạo dựng vận may cho mình hay không. Xét cho cùng, mọi việc đều tuỳ thuộc xung quanh chúng ta có những người mang lại hạnh phúc hay những kẻ lấy đi hạnh phúc.

- Chúng ta tạo ra may mắn cũng như hạnh phúc cho chính mình. Và sự may mắn đó đa phần xuất phát từ việc chuẩn bị - kế hoạch dự phòng - cùng với rất nhiều công sức thay đổi, phát triển không ngừng và tràn đầy đam mê.

- Ước mơ có thể trở thành sự thật khi làm việc chăm chỉ và tràn đầy tinh thần tích cực trong suốt chuyến đi.

- Một đồng minh hay một đối tác chiến lược càng quen thuộc bao nhiêu, bạn càng dễ thấy thoải mái với người đó bấy nhiêu. Các đồng minh mà chúng ta cần phải là những người có ảnh hưởng tích cực trong cuộc đời chúng ta, chúng ta muốn củng cố mối quan hệ có thể chia sẻ, học hỏi và hợp tác lẫn nhau.

- Để dễ dàng tìm kiếm đồng minh, bạn phải có sẵn một kế hoạch và chiến lược. Hãy suy nghĩ thật thấu đáo trước khi lãng phí cơ hội rất lớn với một đồng minh thật tuyệt vời.

- Hãy cởi mở đón nhận sự cộng tác và sẵn lòng cho thật nhiều cũng như khi bạn nhận lại. Bạn chỉ cần có thái độ biết ơn nếu bạn đang được hưởng lợi từ mối quan hệ đôi bên cùng có lợi này.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (54) - Sống theo đam mê ảnh 6Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (26) - Thay đổi câu hỏi, thay đổi cuộc đời

- Hãy cùng chia sẻ sàn diễn, tức là cho phép những người xung quanh cùng toả sáng.

- Mọi người quý mến bạn khi bạn không giành hết công lao mà chia sẻ nó với mọi người xung quanh. Hãy củng cố một nhóm thật sự để đi đến thắng lợi và chia sẻ các chiến lợi phẩm của vinh quang đó.

- Các mối quan hệ - ít ra là những mối quan hệ vững chắc và quý báu - sẽ tồn tại suốt đời.

- Việc nhận ra và sửa chữa các khiếm khuyết của bản thân là một điểm mạnh chứ không phải điểm yếu.

- Đặt câu hỏi - và lắng nghe câu trả lời của người kia - là một phần quan trọng giúp bạn thành công trong việc kết giao với mọi người.

- Tạo dựng liên minh là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để tăng tốc và thúc đẩy ước mơ của mình tiến tới, bất kể ước mơ đó là gì.

- Hãy nhớ không hề có vạch đích; cuộc sống là một cuộc hành trình - nơi bạn đến, cách bạn đến được đó, những gì bạn trải nghiệm, học hỏi và trân trọng, nhất là những con người mà bạn gặp trong suốt chuyến đi.

- Hãy chia sẻ hạnh phúc, hãy phát tán nó đi khắp nơi và bạn sẽ thấy mọi thắng lợi mà bạn đang tán dương - cho dù đó là của bạn hay của một trong các đồng minh - đều là một sự kiện đáng ăn mừng hơn rất nhiều so với những gì bạn hình dung.

- Cách duy nhất để sống theo đam mê chính là sống cùng với những người bạn tốt, những người thân trong gia đình, những đồng minh tuyệt vời, cùng rất nhiều người xuất sắc khác.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng