Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (78) - Tư duy khác biệt để thành công

19/08/2019 06:35
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng
(GDVN) - Người giàu là người giữ được chính kiến của mình. Một người nếu không có chính kiến thì thường sẽ trở thành người luôn bám theo sau người khác.

LTS: Tiếp tục chia sẻ với bạn đọc những điều mình tâm đắc, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến mọi người thông qua bài viết thứ (78) - Tư duy khác biệt để thành công.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả.

Tomotaka Taguchi tâm sự: khi tôi 28 tuổi tôi như sa vào địa ngục trần gian vì món nợ do ăn chơi lên đến 5 triệu yên, trong khi thu nhập hàng tháng chỉ có 130 nghìn yên.

Vậy mà chàng trai ấy đã quyết tâm làm lại cuộc đời và trở thành Giám đốc đại diện bộ phận kiểm toán độc lập các công ty cổ phần.

Hiện ông đang tích cực tiến hành các hoạt động hội thảo trên toàn nước Nhật để đưa suy nghĩ tầm quan trọng của đồng tiền đến nhiều người hơn nữa.

Cuốn Tư duy khác biệt để thành công - Quy tắc vàng đúc kết từ 3000 tỷ phú được Nhà xuất bản Lao động và Công ty 1988 Books phát hành (không ghi tên người dịch).

Cuốn Tư duy khác biệt để thành công - Quy tắc vàng đúc kết từ 3000 tỷ phú (Ảnh: tác giả cung cấp).
Cuốn Tư duy khác biệt để thành công - Quy tắc vàng đúc kết từ 3000 tỷ phú (Ảnh: tác giả cung cấp).

- Việc dành một khoảng thời gian dài chỉ để xếp hàng mà không tạo ra lợi ích gì thì dừng lại ở hai từ lãng phí.

- Những năm tháng còn trẻ với tinh thần lao động hăng say hãy sống càng gần nơi làm việc càng tốt. Trong quá trình đi đến con đường giàu có thời gian dành cho công việc rất nhiều, vậy nên thời gian ở nhà đa phần dành để ngủ. Thời gian đi lại trên những chuyến xe đông nghẹt người cũng thật lãng phí. Sau khi bạn trở nên giàu có thì mua nhà ở ngoại ô cũng chưa muộn.

- Trường hợp có sẵn tiền mua nhà mà không cần vay tiền thì không phải nói đến. Tuy nhiên, thông thường khi mua nhà chúng ta sẽ phải vay thế chấp đến 20, 30 năm. Nếu như thu nhập cứ tăng vù vù theo kế hoạch thì có thể sẽ trả được hết số tiền đã vay. Tuy vậy trong tương lai ai có thể chắc chắn rằng mình sẽ trả hết tiền một cách suôn sẻ? Có khả năng công ty bạn phá sản hay bạn bị sa thải do công ty cắt giảm nhân sự. Không ngoại trừ bạn bị bệnh kéo theo mọi kế hoạch bị trục trặc. Nếu bạn muốn trở thành một người giàu có thì câu trả lời chắc chắn là…thuê nhà.

- Người giàu là người sẽ tùy vào mức thu nhập mà liên tục chuyển đổi qua lại giữa các căn hộ cho thuê ở trung tâm thành phố.

- Người giàu là người biết cân nhắc chi tiêu hiệu quả. Họ chọn ghế ngồi thông thường trên tàu shinkansen hay trên máy bay. Nhưng họ lại chọn những phòng trang trọng nhất trong khách sạn để gặp gỡ các khách hàng quan trọng.

- Người giàu là người biết làm cho những người xung quanh mình trở nên hạnh phúc. Khi làm ăn với nhau phải nghĩ đến mối quan hệ Win-Win. Nếu chỉ luôn nghĩ đến việc giành quyền thắng cho riêng mình thì sau đó sẽ nếm được cảm giác ngậm quả đắng thôi.

- Người giàu là người phân định được giữa bảo hiểm và tiết kiệm. Bảo hiểm nhân thọ có hai loại. Loại không hoàn trả với khoản tiền phải chi hàng tháng không đáng kể, nhưng nếu không qua đời theo kỳ hạn thì không được hoàn trả. Loại tiết kiệm, mỗi tháng phải đóng cao hơn nhưng đến kỳ hạn khi chưa qua đời vẫn được hoàn trả. Những người thành đạt sẽ chọn loại tiết kiệm.

- Người giàu là người biết tiếng Anh và biết thêm một ngoại ngữ khác. Để trở nên giàu có, ngoài công việc hiện tại và các kỹ năng ra thì những ngoại ngữ như tiếng Anh và tiếng Trung là thứ không thể thiếu.

- Người giàu là người biết tạm gác lại việc tính toán lợi nhuận. Những người trở nên giàu có ưu tiên việc nắm giữ bản chất và tạm dời lại việc tính toán có lợi nhuận hay không có lợi nhuận. Vì vậy mà bản thân có thể phán đoán một cách bình tĩnh những gì có lợi cho mình. Họ không nói về đề tài tiền bạc trước mọi người.

- Người giàu là người có thể dùng tiền tùy cơ ứng biến. Bước đầu tiên để chúng ta có thể làm giàu đó là hãy bỏ đi những thứ lãng phí vô ích và học cách tiết kiệm. Những người giàu có luôn tự quản lý chi tiêu của mình. Họ sẵn sàng chi 30.000 yên khi tham gia một hội thảo bổ ích, hoặc chi cho buổi tiệc ăn uống mang tính ngoại giao với đối tác.

- Người giàu là người biết tự mình sáng lập cơ nghiệp thông qua những tích lũy từ những việc tay trái. Những người đúng giờ rời sở, làm nghề tay trái mới chính là những người cầm chìa khóa giàu có. Nghề tay trái không có nghĩa là những công việc cày thuê cuốc mướn, mà là một công việc bản thân ta làm ông chủ hẳn hoi. Đó chính là những việc mình tâm đắc hay những việc ta muốn thực hiện thử xem sao.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (75) - khác biệt giữa làm chủ và làm thuê
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (75) - khác biệt giữa làm chủ và làm thuê

Phải biết hoàn thành công việc đúng tiến độ, sau đó chuyên tâm cần mẫn tận dụng quỹ thời gian rảnh tại nhà hay tận dụng ngày nghỉ để mở thêm nhiều kênh thu nhập mới.

- Người giàu là người biến dục vọng thành nguồn động lực cho bản thân. Nếu thật sự muốn trở nên giàu có thì sẽ tốt hơn khi mang trong mình một khát khao rực rỡ. Người giàu do đóng vai trò lớn trong việc mang những điều hạnh phúc đến thế giới nên đã thu được nhiều thù lao.

- Người giàu là người dù cho nợ nần cũng biết nắm bắt cơ hội. Tiền sẽ đến từ tiết kiệm - là một ý tưởng sai lầm. Nợ xấu là những khoản mà ta hoang phí. Nợ tốt thì biến thành động lực để cho ta kiếm tiền. Khi những khoản vay cần được hoàn trả sớm, ta sẽ làm việc nghiêm túc hơn, vắt kiệt trí tuệ của chúng ta ra.

- Người giàu là người biết báo cáo thành quả. Khi chúng ta truyền tải một điều gì đó thì người được báo cáo những điều đó sẽ tự nhiên trở nên ủng hộ chúng ta. Những người trở nên giàu có là những người báo cáo giỏi. Mặc dù ai cũng có thể làm được việc nhưng chính những việc mà không ai làm sẽ tạo ra ranh giới giữa những người sẽ trở nên giàu có và những người không.

- Người giàu là người biết biến tin xấu thành nắm bắt cơ hội. Khi nghe được thông tin thuế tiêu dùng có lẽ sẽ tăng lên, người giàu có sẽ nghĩ nếu thuế tiêu dùng tăng sẽ kéo theo sự tăng trưởng của vật giá, thoát khỏi sự giảm phát, tình hình kinh tế sẽ trở nên tốt hơn, giá cổ phiếu cũng sẽ tăng. Nếu muốn đầu tư thì bây giờ chính là cơ hội.

- Người giàu là người biết sử dụng sổ tay thành công cụ ghi chép trải nghiệm. Trong cuốn sổ tay của tôi chỉ ghi những thứ như là gặp ai, khi nào, ở đâu. Về sau khi gặp lại ai đó mình nhắc lại lần gặp trước đây họ sẽ rất cảm động. Tôi sẽ đánh dấu vào các mục Phí sinh hoạt, Đầu tư, Lãng phí có trong sổ tay những cái phù hợp với nó. Thường xuyên ghi chép lại một cách khách quan bạn có thể giảm bớt được thời gian lãng phí và sử dụng thời gian một cách hữu ích hơn.

- Người giàu là người biết vận động trong cuộc sống của mình. Cuối cùng thì dù cho có trở nên giàu có nhưng nếu không có sức khỏe thì độ hạnh phúc của bạn cũng sẽ bị giảm đi. Cách giữ gìn sức khỏe tốt nhất chính là vận động.

- Người giàu là người biết sử dụng ví hiệu quả. Người giàu thường mua ví mới vào dịp sinh nhật mỗi năm. Họ chọn ví dài vì tiền giấy sẽ không bị cong. Tiền sẽ luôn quay lại nếu được giữ trong một chiếc ví mới. Họ chọn ví không dựa vào thương hiệu.

- Người giàu là người sử dụng thẻ tín dụng thông minh. Người giàu thường sở hữu Thẻ vàng. Thẻ có chi phí riêng dành cho mỗi năm bởi vì nó được độc quyền sử dụng ở các sân bay. Người giàu thường chỉ đi một sân bay duy nhất, các đặc quyền trong thẻ tại một sân bay đó sẽ mang lại lợi ích lớn.

- Người giàu là người chạy theo trào lưu rất nhanh. Người giàu có thói quen đọc sách. Số lượng sách bạn đọc tương đương với lượng kiến thức bạn thu được. Sách kinh doanh chứa đựng bí quyết của người thành đạt. Họ để tâm đến những cuốn sách bán chạy hàng đầu. Trên thế giới có sản phẩm hay dịch vụ nào thịnh hành họ đều rất quan tâm và bản thân còn muốn thử một lần ngay lập tức.

- Người thành đạt không chỉ đọc thông tin mà còn sử dụng chúng. Ví dụ biết tin cửa hàng tiện lợi có loại cà phê 100 yên đang bán chạy, họ không chỉ nghĩ phải uống thử mà còn nghĩ đến làm sao để vừa tăng lãi suất vừa hạ chi phí, làm sao để giá cổ phiếu của cửa hàng và của công ty chế biến cà phê đều tăng…

- Người giàu là người biết thích nghi với sự thay đổi dù là trong chốc lát. Có ba cách sử dụng tiền. Đó là Tiêu phí, Lãng phí Đầu tư. Người giàu biết uống rượu ở nơi vui chơi là lãng phí, nhưng nếu là buổi tiệc để mở rộng quan hệ thì lại là đầu tư. Người thành công là người làm hay không thì vẫn chưa biết, nhưng họ biết quyết định nhanh chóng và đưa ra các kế hoạch để thực hiện hơn là cứ ở đó mà đợi.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (74) - Thái độ sống tạo nên tất cả
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (74) - Thái độ sống tạo nên tất cả

- Người thành công là người biết quý trọng thời gian tập trung của mình. Tôi chọn thời gian trả lời email và buổi sáng vì ba lý do: Vì tôi có thể giới hạn thời gian cho mỗi công việc. Vì vào buổi sáng tôi có thể hồi âm một cách điềm tĩnh. Vì nếu có thay đổi giờ hẹn trong mail thì vẫn còn kịp, nếu có chuyện khẩn cấp người ta đã gọi điện thoại.

- Người giàu là người biết suy nghĩ: Thu nhập càng cao thì cự ly di chuyển càng cao. Người giàu bắt bản thân làm việc để kiếm ra tiền. Trong tương lai họ sẽ đi công tác nhiều hơn và cự ly di chuyển của họ cũng sẽ nhiều hơn.

- Người giàu là người biết sử dụng cái đầu hiệu quả. Vì sao khi trở nên giàu có thì cặp xách lại ít và nhẹ hơn? Đó là vì họ biết cái gì cần thiết và cái gì không cần thiết. Họ đã sắp xếp chuẩn bị mọi thứ rõ ràng trong đầu. Sự sắp xếp mọi thứ trong chiếc cặp biểu hiện trạng thái bên trong của một cái đầu. Việc sắp xếp căn phòng và quanh bàn cũng có thể coi như vậy. Người để màn hình máy tính đầy file cũng là bằng chứng của một cái đầu lung tung, lộn xộn.

- Người giàu là người đang đơn độc hội nghị tác chiến. Trên thực tế, những người bận rộn là những người không kiếm được tiền. Những người giàu có làm những việc ngoài dự kiến bằng với thời gian biểu dư ra. Họ quyết không để những việc làm vô nghĩa vào trong dự tính của mình.

- Người giàu là người biết thời gian là vàng. Người có thể trở nên giàu có sẽ sắp xếp thời gian để đến nơi trước 30 phút. Nếu gặp ùn tắc giao thông thì vẫn đúng hẹn. Nếu có 30 phút thì vẫn đủ thời gian cho một người làm việc, nên không thấy phí thời gian vô ích.

- Người giàu là người không thua ai và phải có lĩnh vực chuyên môn. Nói thao thao về mọi chuyện là điều hoàn toàn không khó. Một người thuyết giảng phải là người kiếm được tiền dựa trên kiến thức chuyên ngành mà mình mạnh nhất và tâm đắc nhất.

- Người giàu là người bắt đầu từ những gì hiện có. Dù bạn chỉ có 10.000 yên đi chăng nữa thì hãy biến nó thành tiền vốn, đầu tư vào mặt hàng nào mà bạn có thể mua được bằng 10.000 yên. Những người không thể giàu là những người ngay lập tức sẽ nghĩ đến lý do mình không làm được.

- Người giàu là người biết biến khó khăn thành cơ hội. Tình cảnh khốn khó chính là cơ hội tuyệt vời nhất. Chính vào lúc nhiều người nắm giữ cổ phiếu giảm giá chạy vạy đi bán chúng cho chúng ta thì cũng chính là thời cơ thích hợp để chúng ta mua vào những cổ phiếu với giá hời.

- Người giàu là người có lãnh thổ mà chúng ta không thể ngờ đến. Người sẽ trở nên giàu có họ sẽ tập trung vào một lĩnh vực mà họ tâm đắc nhất, ở lĩnh vực đó họ đầu tư thì không thể thua được. Nếu muốn thành công trong đầu tư thì trước tiên phải tìm ra lĩnh vực mình giỏi và học tập một cách triệt để. Tiếp đến là không dễ dàng vội vàng tham gia vào những trào lưu tức thời.

- Người giàu là người biết đầu tư không thua lỗ. Tại sao những người trở thành tỷ phú nhờ trúng xổ số chỉ trong một thời gian ngắn lại bị rơi vào tình cảnh nợ nần? Làm gia tăng tiền bạc bằng việc đầu tư không chỉ có thắng mà quan trọng là đừng để thua. Không chất đầy những quả trứng vào một giỏ. Nếu phân tán số lượng trong chiếc giỏ thì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (73) - Đừng chạy theo người khác
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn (73) - Đừng chạy theo người khác

- Người giàu là người biết mua dần cổ phần của công ty dễ nắm bắt. Hãy mua cổ phiếu của những doanh nghiệp thân thuộc với bạn.

- Người giàu là người biết làm ngay những thứ có thể làm được liền.

- Người giàu là người từng dành dụm được số tiền mục tiêu mà mình mong muốn. Người có thể trở nên giàu có thực tế là người từ khi 20 tuổi họ đã dùng số tiền mà mình dành dụm được như đúng mục tiêu để mua những thứ mình thích. Hãy cứ sống mà đừng để áp lực lo lắng tiền dưỡng già đè nặng bạn.

- Nơi nào càng có nhiều người tập trung thì nơi đó càng có nhiều tiền. Những người giàu có rất xem trọng các mối quan hệ với người khác. Đừng ở vị trí được người khác mời mà quay về vị trí ngỏ lời mời người khác.

- Người giàu là người biết ưu tiên chăm sóc khách hàng trước. Việc dành hết thời gian cho một nhóm ít người là điều quan trọng. Chỉ có những người mới phất lên mới tổ chức tiệc tùng hoành tráng với thật đông người.

- Người giàu là người giữ được chính kiến của mình. Một người nếu không có chính kiến thì thường sẽ trở thành người luôn bám theo sau người khác.

- Người giàu là người thống nhất được hành động với biểu hiện của mình. Họ dễ dàng điều chỉnh cảm xúc của bản thân mình. Kiểm soát hành động và suy nghĩ hòa làm một trong giới hạn của họ.

- Người giàu là người nắm được cốt lõi của thành công. Muốn thành đạt bạn hãy lắng nghe những câu chuyện thành công trên quan điểm Nếu là tôi thì tôi sẽ làm như thế này.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng