Hải quân Việt Nam: Điều khiển chiến hạm trên... cạn

28/03/2012 16:35
Theo Tuổi trẻ
Trong buồng điều khiển hành trình tàu tên lửa, “thuyền trưởng” Hoàng Văn Tiến căng mắt nhìn phía trước, tay nắm chắc bộ đàm lắng nghe các “sĩ quan” hàng hải
Trong buồng điều khiển hành trình tàu tên lửa, “thuyền trưởng” Hoàng Văn Tiến căng mắt nhìn phía trước, tay nắm chắc bộ đàm lắng nghe các “sĩ quan” hàng hải, rađa, súng - pháo - tên lửa báo cáo tình hình.
"Thuyền trưởng" ra khẩu lệnh: “Công kích tên lửa! Toàn tàu về vị trí chiến đấu. Mở máy phóng...”.
Qua bộ đàm, tiếng của sĩ quan ngành 2 vang lên: “Máy phóng sẵn sàng, đài chỉ huy!”. Giọng Tiến đanh lại: “Chuẩn bị: ba... hai... một... Phóng!”. Lần lượt 11 quả tên lửa trên chiến hạm rời bệ phóng, theo quỹ đạo hướng thẳng tới mục tiêu.

Đó là một “lát cắt” trong buổi thực hành tình huống chiến đấu của học viên sĩ quan năm thứ 5 Học viện Hải quân tại Trung tâm mô phỏng kíp tàu 1241.8 - một loại tàu chiến hiện đại, được trang bị tổ hợp tên lửa UranE và các loại pháo hạng nặng công kích cùng một lúc nhiều mục tiêu trên mặt biển và trên không.

Hải quân Việt Nam: Điều khiển chiến hạm trên... cạn ảnh 1
Sĩ quan của Trung tâm mô phỏng tàu tên lửa thị phạm cho các học viên sĩ quan hải quân - Ảnh: Duy Thanh
Hôm đó, các học viên thực hành tình huống giả định: tại tọa độ X của vùng biển miền Trung VN, một nhóm tàu mặt nước của địch đang xâm nhập, gây hấn, chiến hạm 1241.8 được lệnh hành trình đến tọa độ xác định và công kích tấn công đối phương, giữ vững chủ quyền biển đảo.

Thủy thủ đoàn do các học viên trẻ từ 22-24 tuổi của lớp TP14 nhập vai, từ thuyền trưởng đến sĩ quan, chiến sĩ các ngành hàng hải, vũ khí, rađa, thông tin, cơ điện...
Trong cabin, nơi tập trung nhiều loại máy móc, thiết bị hiện đại của một chiến hạm, sau khi thuyền trưởng Hoàng Văn Tiến ra lệnh toàn tàu tập trung, nhổ neo chuẩn bị rời bến, thì máy trưởng kiêm lái tàu Phan Bá Khánh mở máy, tăng dần tốc độ đạt mức 38 hải lý/giờ.

Nhân viên hàng hải Hồ Sỹ Lương theo dõi thông số trên các màn hình, liên tục báo cáo. Ở các buồng bên cạnh, các sĩ quan rađa, vũ khí... cũng vào vị trí chiến đấu.

 Biển cả mênh mông hiện ra trước mũi tàu, rồi từng đợt sóng cao gió lớn khiến con tàu nặng gần 500 tấn, công suất máy hàng vạn mã lực cũng chênh chao.
Tàu hành trình khoảng nửa giờ thì sĩ quan rađa Lưu Vĩnh Hải báo cáo về đài chỉ huy: “Đã phát hiện được nhóm mục tiêu, mục tiêu số 1 cự ly 35km, phương vị 31 độ, vận tốc 6,2m/giây.

Mục tiêu số 2 cự ly 37km, phương vị 38 độ, vận tốc 6,2m/giây”. Bộ phận rađa cũng thực hiện phát hiệu lệnh xác định chủ quyền mục tiêu, nhưng hai mục tiêu không có tín hiệu trả lời.

Thuyền trưởng Tiến ra lệnh cho bộ phận vũ khí thực hiện giải tính, đưa ra các phương án chiến đấu hiệu quả nhất và quyết định chọn phương án có xác suất thành công cao hơn, sử dụng lượng tên lửa ít hơn.

Trong phòng điều khiển phóng tên lửa, hai sĩ quan Bùi Ngọc Toán và Phùng Thế Lát tập trung cao độ trước những thông số trên màn hình, liên tục báo cáo tình hình về sở chỉ huy. Vài phút sau đó, vị thuyền trưởng trẻ tuổi ra lệnh công kích đối phương bằng tên lửa. 11 trong tổng số 16 quả tên lửa trên tàu lần lượt rời bệ phóng. Kết quả, các tên lửa đã tấn công trúng mục tiêu, tàu 1241.8 hoàn thành nhiệm vụ và quay về căn cứ.
Như trên tàu thật
“Chiến hạm 1241.8” là một khối nhà kiên cố nằm trong Học viện Hải quân. Mỗi căn phòng trong trung tâm được trang bị những thiết bị chuẩn mô phỏng các buồng chức năng của tàu tên lửa thật gồm buồng điều khiển hành trình (đài chỉ huy), phòng điều khiển bắn tên lửa, phòng điều khiển bắn pháo, phòng điều khiển động cơ tuôcbin...

Phòng điều khiển hành trình là nơi cho sự cảm nhận thật nhất trong hệ thống này. Cabin được thiết kế với đầy đủ thiết bị theo dõi, điều khiển, xử lý.

Phía trước cabin là một màn hình rộng lớn hình vòng cung, chiếu hình ảnh trên biển dạng 3D. Đứng trong cabin này có thể quan sát được hành trình con tàu, cảm nhận được các cấp độ sóng, nghe được mọi thứ âm thanh...
Sau buổi thực hành, học viên Bùi Sỹ Lương hào hứng: “Với thiết kế, không gian, trang thiết bị, chức năng... y như trên tàu thật,

Trung tâm mô phỏng kíp tàu tên lửa 1241.8 đã tạo cơ hội cho những học viên sĩ quan hải quân chúng tôi tiếp cận với tàu tên lửa hiện đại, nắm bắt được toàn bộ quy trình, kỹ thuật, chiến thuật và thao tác điều khiển hành trình, điều khiển các loại vũ khí chiến đấu trên tàu”.

Còn học viên Lưu Vĩnh Hải thổ lộ: “Việc liên tục thực hành, thực hiện các tình huống và hợp đồng chiến đấu nhiều lần với hệ thống mô phỏng giúp chúng tôi thuần thục mọi thao tác nghiệp vụ, nhớ nằm lòng các tình huống chiến đấu”.
Đại tá Lương Mạnh Cường - phó chính ủy Học viện Hải quân - cho biết sau khi lực lượng hải quân được trang bị các tàu tên lửa hiện đại thì Học viện Hải quân - nơi đào tạo sĩ quan hải quân duy nhất của toàn quân - cũng được trang bị song song một hệ thống mô phỏng những con tàu như thế để giúp các học viên thao tác theo chức trách, nhiệm vụ trên tàu.

Hiện nay, Học viện Hải quân đang lắp đặt hệ thống mô phỏng tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 để đầu năm tới đưa vào sử dụng.
“Thực hành với các hệ thống mô phỏng, học viên sĩ quan hải quân tiến bộ rất nhanh trong chuyên môn. Với các tình huống kỹ thuật, chiến thuật, học viên có thể thực hành nhiều lần, làm đi làm lại cho đến khi thành thục. Nhờ vậy, học viên ra trường có thể tiếp cận nhanh, làm chủ các trang bị, vũ khí mới, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi của các đơn vị hải quân, đáp ứng yêu cầu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống” - đại tá Cường khẳng định. * Tiêu đề gốc: Điều khiển chiến hạm trên... cạn
Theo Tuổi trẻ